Dưa hấu, dưa bở 90% trọng lượng là nước, trong khi xoài, cam, bưởi rất giàu vitamin C có tác dụng hạ nhiệt, chữa say nắng hiệu quả.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, cho biết mùa hè nắng nóng khiến cơ thể dễ mất nước, khô miệng, mệt mỏi.
Các bác sĩ khuyên dùng những loại trái cây giải nhiệt mùa hè hiệu quả gồm:
Dưa hấu
Theo Đông y, dưa hấu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, chữa say nắng, say nắng hiệu quả. Theo y học hiện đại, dưa hấu có hàm lượng nước cao, là nguồn bổ sung nước tốt nhất, cung cấp nước giải nhiệt cho cơ thể. Dưa hấu còn chứa các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất có đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống oxy hóa.
Dưa hấu có thể dùng tươi hoặc ép lấy nước. Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý không nên ăn quá nhiều, hoặc ăn nhiều lần trong ngày, nhất là người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, thận yếu.
Bảo quản dưa trong môi trường nhiệt độ phòng mát mẻ. Dưa hấu cắt miếng chưa dùng hết nên bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín, bảo quản trong môi trường lạnh để tránh nhiễm khuẩn và giữ được độ tươi ngon.
Dưa gang
Theo Đông y, mướp có tính lạnh, tác dụng giải khát, thông khí, lợi tiểu, có thể chống cảm nắng vào những ngày nắng nóng. Dưa hấu chứa 90% là nước, có các chất điện giải như kali, magie, natri và canxi giúp cung cấp nước, giải nhiệt cho cơ thể. Dưa cũng rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và các hợp chất thực vật tốt, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ cải thiện lượng đường trong máu và duy trì xương và răng chắc khỏe.
Nên chọn dưa có vỏ mỏng, quả to, tròn, nặng tay, ấn nhẹ thấy dưa mềm và có mùi thơm thoang thoảng là dưa ngon. Những quả chín có vết nứt trên vỏ thường ngon và ngọt nhất. Không chọn quả bị nứt, dễ bị úng, hư bên trong.
Ăn nhiều dưa có thể gây khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, người vừa khỏi bệnh, tỳ vị hư hàn nên kiêng ăn.
Quả xoài
Theo Đông y, xoài chín có vị chua ngọt, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu khát, lợi tiểu. Xoài chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm và giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ của xoài có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do nhiệt.
Không nên ăn quá nhiều xoài, nhất là người có vấn đề về tiêu hóa, người bị tiêu chảy. Không ăn xoài khi bụng đói vì lượng vitamin C cao có thể gây kích ứng dạ dày, tăng tiết dịch vị. Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn xoài. Người có cơ địa nóng trong, mẫn cảm hay dị ứng, nổi mụn nên uống nhiều nước và tăng cường rau xanh khi ăn xoài.
Cam, bưởi, chanh
Cam, chanh, bưởi, quýt là những loại trái cây có múi, tính mát, hàm lượng nước cao và vitamin C dồi dào giúp giảm khát nước và tăng cường miễn dịch. Chúng được chế biến thành nhiều thức uống mát lạnh dưới dạng sinh tố, nước ép giúp cơ thể thanh mát, tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh trong mùa hè.
Cam có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt. Nước cam thơm ngon, bổ dưỡng, có thể kết hợp với các loại rau củ quả khác để làm nước ép, có thể thêm đường để dễ uống và không hại dạ dày.
Chỉ nên uống một cốc mỗi ngày tương đương khoảng 200ml. Bà bầu có thể uống nhiều hơn nhưng nên chia thành nhiều lần uống. Trẻ em uống nửa quả cam mỗi ngày là đủ. Người bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm tụy, thận nên hạn chế ăn cam. Không ăn cam khi đói, ngay sau khi ăn no hoặc ngay trước và sau khi uống sữa.
Bưởi chứa lượng vitamin C dồi dào. Ăn nửa quả bưởi có thể cung cấp 50% lượng vitamin khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể. Loại quả này cũng rất giàu vitamin A, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, hồi phục nhanh hơn sau khi bị cảm.
Có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép bưởi, mang lại cảm giác mát lạnh cho ngày hè. Nước bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc benzodiazepin, thuốc chống lo âu, một số loại thuốc statin nên lưu ý không dùng chung nước bưởi với các loại thuốc này.
Chanh có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, hết khát, dùng được trong các trường hợp say nắng, mất nước, khát nước, bứt rứt, nhiệt miệng, kém ăn.
Chanh là nguồn vitamin dồi dào, chứa hàm lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa và dưỡng chất, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, giảm mệt mỏi, cân bằng nước và điện giải, duy trì độ ẩm và độ đàn hồi của da trong những ngày nắng nóng. Nước chanh là loại nước giải khát rẻ tiền, dễ mua và dễ làm.
Thúy Quỳnh
https://vnexpress.net/nhung-loai-qua-vi-thuoc-giai-nhiet-tri-say-nang-4602278.html