Những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng
Bạn đang xem: Những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Các chuyên gia khuyến cáo không nên hâm nóng nấm, trứng, sữa mẹ, hải sản và rau xanh trong lò vi sóng.

Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng là cách tiện lợi và nhanh chóng để có bữa ăn nóng sốt cho những người bận rộn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một số thực phẩm có thể giải phóng độc tố, gây hại cho sức khỏe nếu hâm nóng theo cách này.

Nấm

Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu khuyên người dùng không nên hâm nóng lại nấm. Khi để quá lâu ở nhiệt độ phòng hoặc không được bảo quản đúng cách, nấm có chứa protein dễ bị phá hủy bởi các enzym và vi khuẩn, gây khó chịu cho dạ dày.

Bạn cần bảo quản nấm trong tủ lạnh, thời gian sử dụng không quá 24h, nhiệt độ khuyên dùng là 70 độ C.

Trứng

Đối với trứng mới nấu, hâm nóng trong một đến hai phút là an toàn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), với những quả trứng đã để lâu, việc hâm nóng dù chỉ trong thời gian ngắn cũng có thể gây nguy hiểm.

FDA khuyến cáo không nên để trứng sống hoặc chín trong tủ lạnh quá hai giờ khi trời mát và hơn một giờ khi trời nóng. Cơ quan này cũng khuyên không nên hâm nóng trứng còn thừa từ ngày hôm trước hoặc bánh mì trứng còn sót lại từ sáng đến chiều. Vi khuẩn như salmonella có thể nhân lên nhanh chóng trong trứng, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Hầu hết bệnh nhân bị nhiễm khuẩn salmonella bị tiêu chảy, sốt, đau quặn bụng và nôn mửa từ 12 đến 72 giờ sau khi khởi phát. Các triệu chứng thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Vi khuẩn này có thể lây lan từ ruột vào máu, đến các cơ và gây tử vong nếu không được điều trị bằng kháng sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên hâm nóng trứng đã bảo quản trong thời gian dài.  Ảnh: iStock

Các chuyên gia khuyến cáo không nên hâm nóng trứng đã nấu trong thời gian dài. Hình ảnh: iStock

Sữa mẹ và thức ăn trẻ em

Các chuyên gia cho biết có thể hâm nóng sữa mẹ nhưng tuyệt đối không cho vào lò vi sóng. Theo chuyên gia dinh dưỡng Susie Garcia, lò vi sóng làm nóng thức ăn không đều. Những phần sữa quá nóng có thể làm bỏng miệng và cổ họng nhạy cảm của bé. Ngoài ra, lò vi sóng không được vệ sinh thường xuyên, có thể còn sót vi khuẩn từ thịt, cá sống khi rã đông.

Nếu bạn cần hâm nóng sữa mẹ và thức ăn trẻ em, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nồi cách thủy.

Rau xanh

Các loại rau ăn lá nên được tiêu thụ trong vòng một ngày, lý tưởng nhất là trong vòng vài giờ sau khi nấu chín. Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu lưu ý rằng hâm nóng rau trong lò vi sóng có thể khiến nitrat chuyển thành nitrosamine. Một số nitrosamine là chất gây ung thư, ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của cơ thể.

Hải sản

Theo FDA, hải sản tươi sống được đánh bắt và đông lạnh ngay lập tức, vì vậy sẽ an toàn khi cho vào lò vi sóng để rã đông. Tuy nhiên, hải sản nấu chín để ở nhiệt độ phòng vẫn có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Hâm nóng lại không giết chết những vi khuẩn này.

FDA khuyến cáo rằng hải sản không được để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ trong thời tiết mát mẻ và hơn một giờ trong thời tiết nóng. Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ 4-60 độ C.

Thúc Lĩnh (Dựa theo Người trong cuộc)

https://vnexpress.net/nhung-loai-thuc-pham-khong-nen-ham-nong-trong-lo-vi-song-4599766.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *