Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo một vài loại trái cây ít đường nhưng vẫn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng dành cho người mắc bệnh tiểu đường.
Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bệnh tiểu đường là gì nhé!
Bệnh tiểu đường là gì?
Tiểu đường là bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa Carbohydrat trong cơ thể, từ đó gây ra tình trạng lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường. Các biểu hiện như khát nước liên tục, đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm hay giảm cân đột ngột là những triệu chứng ban đầu của bệnh.
Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh tiểu đường sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng các bộ phận khác như mắt, thận, thần…
– Tiểu đường tuýp 1: Bệnh tiểu đường tuýp 1 là tuyến tụy mất đi chức năng sản xuất insulin gây thiếu hụt lượng đường trong cơ thể. Tiểu đường tuýp thường ít gặp và chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc người mắc bệnh tiểu đường bẩm sinh.
– Tiểu đường tuýp 2: Bệnh tiểu đường tuýp 2 là tuyến tụy vẫn có chức năng sản xuất insulin nhưng lại không thể chuyển hóa được thành glucose, dẫn đến lượng đường trong máu vượt quá mức độ bình thường. Chủ yếu những người bị tiểu đường trên thế giới đều thuộc tuýp 2 này.
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Hoa quả ngoài việc là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng từ thiên nhiên vô cùng an toàn, hiệu quả thì nó còn hỗ trợ chữa bệnh rất tốt nếu được sử dụng đúng cách và phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý về một số loại trái cây nhiều dinh dưỡng, ít đường và có tác dụng ổn định đường huyết mà người mắc bệnh tiểu đường có thể tham khảo.
Bưởi
Bưởi là một loại quả rất phù hợp cho những người bị tiểu đường vì loại quả này chứa naringenin giúp giảm mỡ thừa, đường glucose, hạ đường huyết và ổn định huyết áp một cách hiệu quả.
Quả bơ
Bơ từ lâu đã được biết đến như một thần dược về sức khỏe vì trong quả bơ chứa đến hơn 20 loại vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và ổn định đường huyết. Ngoài ra, chất xơ và chất béo có trong quả bơ sẽ phần nào làm giảm lượng Carbohydrat trong cơ thể, cực kỳ phù hợp với người bị bệnh tiểu đường.
Đu đủ chín
Đu đủ cũng là một loại quả rất thích hợp cho những ai bị bệnh đái tháo đường. Với hợp chất papain, vitamin A và chất carotene dồi dào thì đu đủ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và làm chậm quá trình phát triển của bệnh một cách hiệu quả.
Quả ổi
Ổi cũng là một thức quả ngon – bổ – rẻ và vô cùng phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Ổi được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng khi nó chứa một lượng lớn các loại vitamin A, C, chất xơ và các nguyên tố vi lượng mà không hề chứa đường hay chất béo có hại. Ăn ổi thường xuyên sẽ giúp đào thải độc tố, điều tiết chức năng sinh lý và ổn định đường huyết cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Táo
Táo là loại quả phù hợp với người bị bệnh tiểu đường vì khi có nước, chất xơ hòa tan trong táo sẽ giúp cải thiện độ nhạy insulin, kiểm soát lượng đường máu và giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả.
Theo USDA, một quả táo cỡ trung bình chỉ với 95 calo và 25g carbs. Táo cũng chứa nhiều chất xơ (khoảng 4 g mỗi quả trung bình, cho 16 phần trăm DV của bạn) và cung cấp một số vitamin C, với một quả táo cỡ trung cung cấp 8,73mg hoặc khoảng 9 phần trăm DV. Tuy nhiên, đừng gọt vỏ táo – vỏ táo rất bổ dưỡng, có thêm chất xơ và chất chống oxy hóa bảo vệ tim, theo Harvard T.H. Chan School of Public Health.
Trên đây là một số loại trái cây phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúc bạn luôn luôn có một sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi các bài viết sau của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!
Xem thêm: 4 mẹo nấu ăn cho người bị tiểu đường
Nguồn: everydayhealth.com