Không chỉ được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, yến mạch còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ và làm đẹp, cùng tìm hiểu rõ hơn những tác dụng của yến mạch trong bài viết sau nhé.
Yến mạch là một loại ngũ cốc được sử dụng rộng rãi bởi những tín năng tuyệt vời mà nó đem lại. Bên cạnh những công dụng đối với sức khỏe, yến mạch còn khá phổ biến khi là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều công thức dưỡng da.
Được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng như vậy bởi loại bột này chứa nhiều chất xơ hòa tan cùng các thành phần khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể như natri, canxi, kali, sắt,.. và các loại vitamin B, vitamin E.
Yến mạch và bột yến mạch là gì?
Yến mạch giảm cân (tên khoa học là Avena sativa) là một loại thực phẩm ngũ cốc thường thấy, phổ biến nhất có thể nói đến cháo yến mạch thường được ăn vào bữa sáng.
Bột yến mạch là yến mạch đã được sơ chế, So với yến mạch dạng nguyên chất phải mất nhiều thời gian để nấu thì đa số mọi người yêu thích bột yến mạch cán, nghiền hoặc cắt nhỏ,…hơn vì ít tốn thời gian nhưng mùi vị và dưỡng chất vẫn vô cùng tốt.
Đối với những người bận rộn thì có thể chọn yến mạch đóng hộp (đồ ăn nhanh), đây là loại yến mạch đã được chế biến kĩ, tốn ít thời gian, kết cấu xốp dễ ăn, ngon miệng.
Những lợi ích của bột yến mạch
Trị mụn và mang đến làn da trắng sáng
Saponin là một hợp chất không thể thiếu trong thành phần của các sản phẩm dành cho da mụn bởi độ lành tính cũng như khả năng kháng khuẩn hiệu quả của nó.
Và loại chất đặc biệt này được tìm thấy trong các loại bột yến mạch với hàm lượng vô cùng dồi dào. Bởi lẽ đó nên khi bổ sung bột yến mạch vào liệu trình chăm sóc da mụn, nó sẽ giúp làn da của bạn kiểm soát lượng bã nhờn tiết ra, đồng thời se khít lỗ chân lông, loại bỏ mụn hiệu quả.
Bên cạnh đó, với những khoáng chất vốn có, bột yến mạch còn giúp tái tạo và nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, mang đến cho bạn làn da trắng sáng, rạng ngời như ý muốn mà không cần phải dùng đến những loại mỹ phẩm dưỡng da khác.
Xem chi tiết: Mụn sẽ cao chạy xa bay với cách trị mụn bằng bột yến mạch
4 công thức tuyệt đỉnh dưỡng da trắng mịn với bột yến mạch
Tẩy tế bào chết hiệu quả
Khi sử dụng bột yến mạch, làn da sẽ được thanh tẩy, làm sạch các chất bã nhờn và lấy đi lớp sừng khô ráp, sần sùi. Không chỉ vậy, loại bột thần kì này còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng và làm sáng các lớp biểu bì da mới.
Xem chi tiết: 4 cách tẩy tế bào chết bằng bột yến mạch tại nhà hiệu quả khiến chị em mê đắm.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Trong yến mạch có thành phần chất xơ cao nên sẽ hỗ trợ cơ thể triệt tiêu và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, đồng thời kích thích hệ tuần hoàn để bảo vệ tim, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch như tai biến, xơ cứng động mạch.
Tăng cường sức đề kháng
Nếu bạn thường xuyên mắc phải những căn bệnh cảm cúm thông thường như đau đầu, sổ mũi, ho khan,.. và đã quá chán ngấy với việc sử dụng thuốc thì đừng bỏ qua “liều thuốc tự nhiên” đến từ yến mạch.
Với hàm lượng beta glucane dồi dào, yến mạch cung cấp năng lượng và tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh, tạo lớp màng bọc bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại.
Giúp giảm cân
Việc sở hữu một dáng vóc cân đối, gọn gàng là ước mơ của nhiều chị em phụ nữ. Và, để giảm cân an toàn và nhanh chóng thì bột yến mạch là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Sỡ dĩ nói như vậy vì bột yến mạch có hàm lượng calo rất thấp, thấp hơn cả gạo và lúa mì nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, làm giảm cơn thèm ăn cũng như tạo cảm giác no lâu.
Để giảm cân hiệu quả, bạn có thể tham khảo thực đơn ăn kiêng với yến mạch tại: Thực đơn giảm cân trong 1 tháng với yến mạch đảm bảo ai cũng thành công.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả
Với hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, khoảng 7.1%, nên khi được bổ sung vào cơ thể, bột yến mạch sẽ kích thích ruột tiết dịch tiêu hóa ở dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, táo bón.
Làm giảm căng thẳng, mệt mỏi
Hàm lượng vitamin A, vitamin E dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu, loại bột này giúp cơ thể bạn hồi phục sức khỏe nhanh chóng, đánh tan đi những mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày dài làm việc.
Làm giảm nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ em
Hen suyễn là một bệnh mãn tính liên quan đến hệ hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ, đây là một trong những mối lo của các mẹ vì triệu chứng của hen suyễn thường khó nhận biết.
Tuy nhiên, một nghiên cứu của Phần Lan trên 1293 trẻ em đã phát hiện việc đưa thêm yến mạch vào khău phần ăn của trẻ từ trước 6 tháng tuổi sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn trong tương lai.
Điều này dựa trên cơ sở thành phần giàu hàm lượng Protein thực vật, gluten và nhiều dưỡng chất khác trong yến mạch
Làm dịu chứng táo bón
Những đối tượng như người cao tuổi và người ít vận động có hệ tiêu hóa suy yếu dễ gặp tình trạng táo bón. Thuốc nhuận tràng là lựa chọn thường thấy trong tình huống này nhưng sẽ dễ dẫn đến nhiều tác dụng phụ.
Trong khi đó, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy lớp ngoài giàu chất xơ của yến mạch có tác dụng rất tốt trong việc giảm táo bón ở người cao tuổi. Chỉ cần dùng yến mạch hằng ngày với một lượng hợp lí, sau 3 tháng, tình trạng táo bón sẽ giảm rõ rệt và thậm chí là có khả năng dừng dùng thuốc.
Giúp kiểm soát đường huyết
Lượng đường trong máu cao là mối lo thường thấy bởi nguy cỡ dẫn đến các bệnh như đái tháo đường tuýp 1, tuýp 2, thừa cân, cao huyết áp,… Với việc thêm yến mạch vào chế độ ăn bạn có thể giảm bớt phần lớn nỗi lo này một cách dễ dàng.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh thành phần chất xơ không tan beta-glucan của yến mạch có tác dụng hình thành một lớp gel làm trì hoãn việc rỗng dạ dày và hấp thu glucose vào máu, cải thiện độ nhạy của hoocmon insulin, từ đó làm giảm lượng đường trong máu, giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Hỗ trợ hạ thấp mức cholesterol
Ngoại trừ đường huyết, lượng cholesterol trong máu cũng là một điều được nhiều người quan tâm do có mối quan hệ trực tiếp đến sức khỏe tim mạch. Ở đây, yến mạch tiếp tục phát huy tác dụng tuyệt vời của mình. Nghiên cứu này xuất phát từ thành phần trong yến mạch:
-
Thành phần beta-glucan trong yến mạch có hiệu quả tốt bất ngờ trong việc tăng bài tiết chất mật giàu cholesterol, nhờ vậy mà giảm mức tuần hoàn của cholesterol trong máu.
-
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong yến mạch kết hợp cùng Vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa oxy hóa LDL.
Việc kết hợp giảm mức cholesterol LDL tuần hoàn và bảo vệ cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa sẽ giúp bạn ngăn bớt nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hiệu quả.
Cách sử dụng bột yến mạch
Yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món với yến mạch, từ cháo yến mạch đơn giản cho bữa sáng đến các món nướng, món điểm tâm ngon lành cho bữa phụ. Bạn cũng có thể thêm yến mạch vào các món bánh nướng, granola và bánh mì,….
Sau đây là cách chế biến bột yến mạch đơn giản:
Nguyên liệu chế biến bột yến mạch
-
1/2 chén yến mạch.
-
1 chén (250 ml) nước hoặc sữa.
-
Một nhúm muối.
Cách chế biến bột yến mạch
Bước 1 Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi và đun sôi. Giảm lửa, cách vài phút lại khuấy một lúc và nấu cho đến khi hỗn hợp mềm hẳn.
Bước 2 Bạn có thể thêm quế, hoa quả, các loại hạt và/hoặc sữa chua Hy Lạp để gia tăng hương vị và dinh dưỡng tùy sở thích.
Thành phẩm
Bột yến mạch sau khi chế biến có hương vị thơm ngon, không quá béo. Khi kết hợp với các loại trái cây lại càng ngon hơn.
Bản thân yến mạch tự nhiên không chứa gluten nhưng chúng có thể bị nhiễm gluten trong quá trình thu hoạch và chế biến vì sử dụng thiết bị giống như các loại ngũ cốc chứa gluten.
Trong trường hợp bạn nhạy cảm với gluten hoặc có bệnh cề đường ruột, hãy tìm hiểu và chọn các sản phẩm được kiểm định chứng nhận không chứa gluten.
Một số tác dụng phụ và cảnh báo
Một số tác dụng phụ khi dùng yến mạch:
-
Cám yến mạch hay yến mạch nguyên hạt đã qua chế biến thì hầu như mọi người đều dùng được. Yến mạch nguyên chất có thể dẫn tới gây khí đường ruột và đầy hơi.
-
Yến mạch thường được sử dụng trong nhiều mẹo dưỡng da, làm đẹp nhưng việc sử dụng các sản phẩm có chứa yến mạch trực tiếp lên da có thể gây nổi mụn cho một số người tùy theo cơ địa.
-
Nếu bạn gặp phải tác dụng phụ nhưng vẫn muốn dùng yến mạch, có thể bắt đầu với một lượng nhỏ rồi tăng dần lên để cơ thể quen dần thì các tác dụng phụ này sẽ giảm dần và biến mất theo thời gian
Một số cảnh báo khi dùng yến mạch:
-
Phụ nữ có thai và cho con bú vẫn có thể sử dụng cám yến mạch hoặc yến mạch nguyên chất nhưng phải trải qua chế biến kĩ lưỡng.
-
Khi sử dụng yến mạch phải nhai kỹ tránh nguy cơ gây nguy cơ tắc nghẽn ruột. Không phù hợp cho đối tượng có vấn đề về nhai hoặc khó nuốt.
-
Yến mạch cũng không phù hợp cho những người bị rối loạn tiêu hóa vì có thể gặp nguy cơ yến mạch gây tắc ruột.
Hy vọng với những thông tin mà mình đã chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe cũng như trong lĩnh vực làm đẹp.
Nguồn: Vinmec
Bạn sẽ quan tâm:
-
Lúa mạch, yến mạch có phải là một?
-
Yến mạch nguyên chất và yến mạch nguyên cám khác nhau thế nào?
-
Yến mạch có ăn sống được không?
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH