Những lỗi luộc trứng bạn không nên mắc phải

Những lỗi luộc trứng bạn không nên mắc phải

Có nhiều cách luộc trứng sai lầm nhưng vẫn có nhiều người mắc phải, hãy cùng xem thêm bài viết sau để biết rõ hơn nào!

Luộc trứng tuy đơn giản nhưng dân gian vẫn luôn tồn tại nhiều cách luộc khác nhau. Không phải cách nào cũng đúng và an toàn cho sức khỏe, bởi một số lỗi luộc trứng đó hoàn toàn có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Hãy cùng xem qua một số cách sai lầm sau đây và tránh thực hiện chúng.

Luộc trứng quá mới

Trứng quá mới khi luộc rất khó lột vỏ, bạn nên luộc những quả trứng đã mua từ 1 – 2 tuần. Những quả trứng này đã giảm bớt độ ẩm và độ pH trên vỏ cũng tăng lên nên sau khi luộc, chỉ cần tách nhẹ là thịt trứng sẽ tách vỏ cực dễ dàng nhé.

Những lỗi luộc trứng bạn không nên mắc phải Luộc trứng quá mới

Dùng nước nóng để luộc trứng

Luộc trứng bằng nước nóng ngay từ đầu, vỏ trứng dễ bị nứt mà thịt trứng thì chưa kịp chín. Do đó, bạn nên luộc trứng với nước lạnh, khi đó trứng sẽ chín theo nhiệt độ nước tăng dần, vỏ không bị nứt.

Lưu ý là khi luộc, bạn nên cho thêm ít muối ăn vào nồi nước, vỏ trứng sẽ giảm tối đa khả năng nứt, vỡ nhé.

Dùng nước nóng để luộc trứngDùng nước nóng để luộc trứng

Sử dụng kích thước nồi không phù hợp

Nếu chọn nồi có kích thước quá nhỏ để luộc lượng trứng lớn, trứng sẽ chín không đều, vỏ trứng nhanh nứt. Hãy chọn kích cỡ nồi theo số lượng trứng luộc.

Luộc 4 – 6 trứng bạn dùng nồi có kích cỡ 16 cm, luộc 7 – 10 trứng thì chọn nồi có kích thước 20 cm, 11 – 15 trứng thì chọn nồi 24 cm… Luộc như vậy sẽ cung cấp nhiệt lượng đủ, đều cho trứng chín ngon nhé.

Sử dụng kích thước nồi không phù hợpSử dụng kích thước nồi không phù hợp

Luộc trứng quá chín

Khi luộc trứng quá chín, lòng trắng trứng ăn dai, không còn mềm ngon, lòng đỏ trứng có bở, bùi, có mùi lưu huỳnh. Đặc biệt, khi ăn trứng luộc quá chín dễ bị đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, không có cảm giác ngon miệng.

Cho nên, khi luộc trứng, bạn nên cho trứng vào nồi nước, bật bếp, đợi nước sôi già rồi tắt bếp, nắp đậy thật kín, chờ 10 phút lấy trứng ra, bạn sẽ có trứng hồng đào ăn vừa ngon vừa béo thơm.

Nhưng nếu sợ trứng hồng đào không an toàn cho sức khỏe, bạn có thể đợi thêm 5 phút, trứng sẽ vừa chín tới.

 Luộc trứng quá chín Luộc trứng quá chín

Luộc xong không ngâm trứng trong nước lạnh ngay

Trứng nếu luộc xong để nguyên trong nồi cho “chín hẳn” thì trứng sẽ quá chín, ăn không ngon. Do đó, sau khi luộc xong, bạn nên đổ trứng ra tô, thêm nước lạnh để trứng nhanh nguội nhé.

Luộc xong không ngâm trứng trong nước lạnh ngayLuộc xong không ngâm trứng trong nước lạnh ngay

Để trứng luộc qua đêm

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì trứng gà là một trong những món ăn dễ gây ngộ độc nhất và hơn nữa là trứng đã để qua đêm. Trứng gà không nên để qua đêm vì chúng sẽ sinh ra vi khuẩn E.coli và vi khuẩn Salmonella gây hại cho đường tiêu hóa, gây buồn nôn, tiêu chảy,…

Trứng để quá lâu không ăn sẽ tiếp xúc nhiều với không khí, bị oxi hóa, dễ biến chất, giảm hương vị và dưỡng chất. Thế nên, sau khi luộc, bạn nên ăn ngay, không để qua đêm.

Để trứng luộc qua đêmĐể trứng luộc qua đêm

Luộc trứng với nước trà

Luộc trứng với nước tràLuộc trứng với nước trà

Trứng và trà là 2 loại thực phẩm kỵ nhau nên đây chính là sự kết hợp rất nguy hiểm. Trong trà có chứa axit tannic, trong trứng có protein. Hai chất này kết hợp với nhau tạo nên hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột.

Vì vậy khi ăn trứng luộc qua trà hoặc ăn trứng kèm với việc uống trà nhiều, bạn sẽ bị táo bón, mệt mỏi và ngộ độc.

Luộc trứng trong nồi quá lâu

Luộc trứng trong nồi quá lâuLuộc trứng trong nồi quá lâu

Thời gian tối đa để luộc trứng là 15 – 20 phút. Nếu để trứng luộc quá lâu, các chất sắt và lưu huỳnh trong trứng sẽ kết hợp với nhau, làm giảm bớt chất dinh dưỡng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Khi luộc trứng quá lâu, vỏ trứng cũng bị dễ nứt vỏ và làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của món ăn. Còn lòng đỏ bên trong thì sẽ xuất hiện các vệt màu xám, bở và có hơi mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su.

Cách tốt nhất là cho trứng vào nồi cùng nước lạnh, đun sôi. Khi cho nồi ra khỏi bếp, đậy nắp và để vậy trong vòng 10 phút nếu muốn có trứng lòng đào, 15 phút nếu muốn có trứng chín vừa.

Thêm nước vào khi đang luộc trứng

Thêm nước vào khi đang luộc trứngThêm nước vào khi đang luộc trứng

Thêm nước vào nồi khi đang luộc sẽ khiến trứng dễ bị vỡ, nứt vỏ. Hơn nữa, còn khiến cho vỏ bám dính lại, khó bóc vỏ trứng và vi khuẩn trong nước lại càng dễ thâm nhập vào trứng. Hãy lấy đủ lượng nước vừa sấp mặt trứng để trứng không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng.

Luộc trứng không chín kỹ

Luộc trứng không chín kỹLuộc trứng không chín kỹ

Nhiều người cho rằng trứng lòng đào ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế, trứng cần được ăn khi đã được nấu chín kỹ. Bởi trứng lòng đào dễ gây nhiễm vi khuẩn, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc,… gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

Trên đây là bài viết về những lỗi luộc trứng mà bạn không nên mắc phải mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình, bạn bè nhé!

Nguồn: Báo điện tử VTC News

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *