Những lưu ý khi ăn súp lơ để không gây hại cho sức khỏe

Những lưu ý khi ăn súp lơ để không gây hại cho sức khỏe

Súp lơ có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên cũng có thể có tác dụng không tốt nếu sử dụng sai cách. Tham khảo một số lưu ý khi ăn súp lơ để không gây hại sức khoẻ trong bài viết sau nhé.

Ai cũng biết súp lơ là một thực phẩm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị bệnh dạ dày, gout và phụ nữ có thai không nên ăn súp lơ quá nhiều. Vì vậy, nếu không biết cách lựa chọn, chế biến và sử dụng súp lơ đúng cách sẽ gây phản tác dụng.

Không ăn phần súp lơ bị mốc

Nếu phát hiện những đốm nấm mốc khiến súp lơ bị đổi màu thì phải cắt bỏ chúng. Tuyệt đối không được ăn vì sẽ gây hại cho sức khỏe, có thể bị ngộ độc.

Cũng không nên ăn súp lơ xanh mà phần hoa nhỏ li ti có màu vàng, vì lúc đó chúng đang bắt đầu phân hủy.

Những lưu ý khi ăn súp lơ để không gây hại cho sức khỏe

Không chỉ súp lơ mà bất kỳ loại rau củ nào bạn cũng nên lựa chọn thực phẩm tươi sống để ăn.

Không nên cắt súp lơ trước khi rửa

Trong cây súp lơ thường có những con sâu nhỏ nằm ẩn bên trong. Bạn không nên cắt nhỏ rồi mới rửa, như vậy sẽ khó loại bỏ được chúng. Chưa kể việc cắt nhỏ như vậy sẽ khiến rau bị nát khi rửa.

Không nên cắt súp lơ trước khi rửa

Bạn nên ngâm cả cây súp lơ trong nước muối từ 5 – 10 phút cho sâu bò ra. Rồi đem đi rửa lại, sau đó mới cắt nhỏ để chế biến.

Không luộc quá chín

Bạn cần lưu ý không nên luộc súp lơ quá nhừ, vì khi đó các chất dinh dưỡng trong súp lơ sẽ biến mất. Đặc biệt là chất gây ngừa ung thư sẽ bị giảm tác dụng.

Không luộc quá chín

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều súp lơ

Ăn cái gì quá nhiều cũng không tốt, đặc biệt là phụ nữ mang thai nên cẩn thận trong việc ăn uống để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu không nên ăn quá nhiều súp lơ. Trong loại rau này có hàm lượng lớn vitamin C tốt cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều súp lơ

Theo đó, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn súp lơ không quá 2 lần/ tuần để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế ăn súp lơ

Trong súp lơ có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng chỉ khi bạn ăn súp lơ chín, còn nếu bạn ăn súp lơ sống hoặc nước ép súp lơ thì nó sẽ khiến bụng bạn bị đầy hơi. Điều này không hề tốt đối với người bị bệnh dạ dày.

Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế ăn súp lơ

Người bị bệnh gout tuyệt đối không được ăn súp lơ

Súp lơ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng với người bị bệnh gout thì hoàn toàn ngược lại.

Trong súp lơ có chứa hàm lượng purin khá cao. Đây là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến bệnh gout.

Vì vậy, người bị bệnh gout tuyệt đối không được ăn súp lơ nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Người bị bệnh gout không nên ăn súp lơ

Súp lơ là một loại rau chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng chúng có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy lưu ý khi chọn mua súp lơ bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách chế biến súp lơ đúng chuẩn

>> Cách phân biệt súp lơ Trung Quốc và súp lơ Việt Nam

>> Cách chọn mua, bảo quản và chế biến súp lơ xanh dành cho bạn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *