Cũng như bất cứ loại thực phẩm hay dược liệu nào, nhụy hoa nghệ tây dù lành tính nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Xem những lưu ý khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây dưới đây để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.
Lượng dùng, đối tượng sử dụng, dấu hiệu nguy hiểm khi quá liều hoặc cơ địa không thích hợp, và cả cách dùng tốt nhất của nhụy hoa nghệ tây… Bạn sẽ cần tham khảo tốt những thông tin này để đảm bảo sử dụng nhụy hoa nghệ tây cách an toàn và mang lại lợi ích thực thụ.
Liều lượng sử dụng
Được xem là 1 loại gia vị, dược phẩm lành tính nhưng nhụy hoa nghệ tây vẫn có lượng dùng giới hạn.
Nếu sử dụng đúng và đủ, nhụy hoa nghệ tây sẽ thực sự phát huy những lợi ích sức khỏe của nó, nhưng nếu quá liều, bạn có thể đối diện với các triệu chứng và tác dụng phụ từ nó.
Lượng dùng nhụy hoa nghệ tây an toàn:
– Người bình thường sử dụng nhụy hoa nghệ tây để tăng cường sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp: sử dụng 15 mg/ngày.
– Người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình, người mất ngủ có thể dùng 30 mg/ngày/2 lần.
– Ngưỡng an toàn sử dụng nhụy hoa nghệ tây là không quá 1.5 g/ngày, liều gây độc là 5g/ngày.
Tác dụng phụ và triệu chứng quá liều
Cũng như bất kỳ 1 loại thực phẩm, dược phẩm nào khác, nhụy hoa nghệ tây cũng có thể phù hợp hoặc không phù hợp với cơ thể người dùng bất kỳ. Sau đây là một số tác dụng phụ của nhụy hoa nghệ tây mà bạn nên lưu ý.
Các triệu chứng khi sử dụng quá liều:
- Quá liều ở mức độ nhẹ cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, nôn mửa, có thể kém theo tiêu chảy và các triệu chứng khác tùy cơ địa.
- Ở tình trạng quá liều cao, cơ thể lập tức phát sinh các triệu chứng nguy hiểm hơn như tê bàn tay, bàn chân, ngứa khắp cơ thể, chảy máu mí mặt môi, mũi… cần cấp cứu nhanh chóng để tránh nguy hiểm tới tính mạng.
Độ tuổi sử dụng
Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng làm gia vị phổ biến trong ẩm thực Trung Đông, nó an toàn với mọi đối tượng người dùng, hương thơm, vị dễ chịu, tạo màu tự nhiên bắt mắt và không làm mất hương vị thật của các thực phẩm dùng cùng. Vì thế nhụy hoa nghệ tây có thể sử dụng cho mọi độ tuổi.
Bắt đầu từ trẻ nhỏ với cách dùng nhụy hoa nghệ tây như thêm vào sữa, vào thực phẩm ăn dặm của trẻ. Vì nhụy hoa nghệ tây có chút vị đắng đặc trưng nên khi dùng uống cho trẻ có thể kết hợp thêm chút đường phèn hoặc mật ong.
Những người nên hạn chế dùng nhuỵ hoa nghệ tây
Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học chính thức về giới hạn đối tượng sử dụng với nhụy hoa nghệ tây, nhưng căn cứ theo dược tính của nó, các chuyên gia khuyên 4 nhóm đối tương sau nên tránh hoặc cẩn trọng khi dùng sản phẩm này:
- Thai phụ 3 tháng đầu: Nhụy hoa nghệ tây có thể khiến tử cung co bóp và tăng nguy cơ sẩy thai cho sản phụ. Nhưng nếu dùng với liều vừa đủ sẽ giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, làm đẹp.
- Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt: Nhụy hoa nghệ tây kích thích tử cung tăng tuần hoàn máu, nên có thể khiến cơ thể mất máu nhiều hơn, trở nên mệt mỏi.
- Người huyết áp thấp: Nhóm đối tượng này nếu muốn dùng nhụy hoa nghệ tây nên pha loãng, giảm bớt số lượng nhụy khi uống (3 – 5 sợi cho 1.5 lít nước), và chỉ uống sau khi ăn no hoặc trước khi đi ngủ.
- Người có tiền sử dị ứng với các loại thực vật như lolium, Olea, salsola không nên dùng nhụy hoa nghệ tây.
Saffron hay còn gọi là nhuỵ hoa nghệ tây, là một loại nguyên liệu quý hiếm được trồng chủ yếu tại Trung Đông và Nam Á. Saffron được dùng chủ yếu như là một loại gia vị và vị thuốc tốt cho sức khoẻ bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị.
Với một vài lưu ý cần thiết, hy vọng bạn đọc có cách dùng nhụy hoa nghệ tây tốt hơn, tối ưu hơn cho gia đình mình nhé.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn