Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn dứa không là thắc mắc của nhiều người bởi loại quả này có vị ngọt tự nhiên cao. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn!
Người bệnh tiểu đường bắt buộc phải có chế độ ăn uống điều độ, khoa học để không ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể, đảm bảo kiểm soát ổn định để tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào người bệnh tiểu đường cũng có thể ăn một cách tùy tiện bởi có thể chứ nhiều carbohydrate và làm tăng đường huyết. Vậy người bệnh tiểu đường ăn dứa được không? Nên ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu nhé!
Giá trị dinh dưỡng của dứa
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, giá trị dinh dưỡng trong 100g dứa bao gồm:
- 50 kcal
- 0.1g chất béo
- 1mg natri
- 109mg kali
- 13g carbohydrate trong đó có 1.4g chất xơ, 10g đường
- 0.5g protein
- 47.8 mg vitamin C
- 0.3mg chất sắt
- 0.1mg vitamin B6
- 12mg magie
- 13mg canxi
Ngoài ra, dứa còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: Folate, mangan, thiamin, riboflavin, axit pantothenic,…
Người bệnh tiểu đường có ăn dứa được không?
Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyến khích người mắc bệnh tiểu đường nên ăn nhiều loại thực phẩm tươi, trong đó gồm trái cây.
Từ những thông tin trên có thể thấy quả dứa là một loại trái cây giàu dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Mặc dù dứa có chứa đường tự nhiên và carbohydrate, nhưng người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn dứa, nhưng không nên ăn quá nhiều trong một tuần. Số lượng dứa ăn vào phải cân đối, phù hợp với chế độ ăn dành cho người tiểu đường.
Tác dụng của dứa đối với sức khỏe
Dứa là trái cây có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn đúng và đủ lượng, một số lợi ích có thể kể đến như:
- Tăng cường sức đề kháng
- Kháng viêm, kháng khuẩn
- Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch
- Thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
- Cải thiện chỉ số insulin nhờ vào lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ điều hòa lượng đường huyết.
Cách ăn dứa tốt cho người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn dứa, nhưng nên ăn ở lượng phù hợp, nên ăn dứa tươi hoặc uống nước ép dứa mà không thêm đường.
Đồng thời, người bệnh không nên dùng dứa đóng hộp hay dứa đã có thêm đường như mứt, siro, nước ép dứa đóng chai,…bởi sẽ gây hại nhiều hơn ăn dứa tươi thông thường.
Nhìn chung, người bệnh tiểu đường có thể ăn dứa, tuy nhiên dứa vẫn có thể ảnh hưởng đến lượng đường huyết nếu bạn ăn nhiều và không khoa học. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp những thông tin cần thiết dành cho bạn!
Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn