Món nấm kim châm là một sản phẩm được nhiều người Việt chúng ta sử dụng để nấu các món lẩu. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng không đúng cách có thể khiến cho cơ thể bạn bị ngộ độc.
Nấm kim châm được ưa chuộng không chỉ vì hương vị thơm ngon của chúng mà còn vì bảng thành phần dinh dưỡng phong phú của chúng. Tuy nhiên, một số người mắc một số sai lầm khi ăn nấm kim châm, và việc này có thể khiến cho họ bị ngộ độc thực phẩm. Dưới đây là những sai lầm mà bạn nên chú ý đến.
Rửa nấm quá kỹ
Nấm kim châm thường được nuôi trồng trong môi trường sạch sẽ và được các nhà sản xuất bao bọc kỹ lưỡng thế nên bạn không cần nhất thiết phải rửa kỹ với nước. Việc bạn sử dụng nhiều nước không những khiến nấm bị mất vị ngọt tự nhiên khi nấu tại vì ngấm nước nhiều mà còn khiến cho chúng bị mất đi chất dinh dưỡng.
Vì vậy, bạn chỉ cần rửa sơ qua, hoặc bạn cũng không cần rửa nếu như nơi bạn mua sản phẩm là nơi uy tín. Đơn giản là bạn chỉ cần cắt bỏ phần chân của nấm, sử dụng khăn ẩm để lau qua để bạn có thể thưởng thức được mùi vị tốt nhất của sản phẩm.
Chế biến nấm với quá nhiều dầu ăn
Bởi vì chúng có tính thấm hút cao thế nên là khi chế biến chúng dễ thấm hút các chất lỏng như dầu ăn và nước, thế nên việc bạn ăn nấm được chế biến với nhiều dầu sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
Theo trang Health thì việc mà bạn tiêu thụ quá nhiều dầu mỡ có thể ảnh hưởng xấu đến tim mạch, hệ vi sinh vật đường ruột, hệ tiêu hoá và có thể cả đến tình trạng da mặt của bạn.
Chế biến qua loa
Đối với nấm kim châm thì bên trong nó có thể chứa nhiều vi khuẩn nên bạn cần nấu ở nhiệt độ cao trong vòng từ 5 đến 10 phút để có thể đảm bảo tiêu diệt được vi khuẩn, đồng thời là nếu nấm không chín cũng dễ gây ra tình trạng đau bụng cho người ăn phải.
Bạn nên chế biến nấm kỹ trước khi ăn
Dùng nấm hư để chế biến món ăn
Nếu để nấm kim châm ở phía ngoài thì nấm rất dễ bị hỏng, dễ gây đến tình trạng ngộ độc cho người ăn. Cụ thể hơn, khi để nấm kim châm bên ngoài môi trường thì các vi sinh vật thường chọn đây là nơi cư trú, và khi chúng phát triển thì có thể sinh ra các độc tố có hại cho cơ thể ta.
Thế nên, sản phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 1 đến 5 độ C để tránh tình trạng hư hỏng. Vì vậy, khi bạn lựa chọn nấm ở ngoài thị trường thì tránh chọn những loại đã ngả sang màu vàng đục và chỉ chọn những loại nấm kim châm có màu trắng ngần để tránh ăn phải nấm hư vào người nhé!
>> Đi mua nấm nếu nhìn thấy 4 dấu hiệu này thì nấm đã hư, hãy bỏ ngay
>> Cách bảo quản nấm tươi lâu và bảo đảm dinh dưỡng
Chỉ nên sử dụng nấm kim châm có màu trắng ngần
Mua nấm kim châm sản xuất mất vệ sinh
Hiện nay thì trên thị trường có nhiều gian thương có bổ sung thêm acid citric công nghiệp vào trong quá trình sơ chế nấm kim châm, từ đó có thể gây hại cho cơ thể. Việc hấp thụ chất này có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của cơ thể bạn, và nghiêm trọng hơn là có thể bị xung huyết não.
>> Bí quyết chọn mua và sử dụng nấm tươi hiệu quả
Uống rượu ăn nấm kim châm – ngộ độc rượu tăng, tử vong
Khi bạn ăn nấm kim châm cùng với rượu thì nguy cơ bạn bị các triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn, nóng bừng mặt,… sẽ tăng lên bởi hàm lượng aldehyde trong máu của bạn sẽ tăng cao lên. Và nếu bạn không được xử lý kịp thời thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạn của bạn. Vì vậy, bạn hãy luôn cẩn trọng khi ăn nấm tại các bàn tiệc cưới hay bàn nhậu nhé!
Trên đây là một số sai lầm của nhiều người khi ăn món nấm kim châm có thể gây ra các tác hại xấu đến sức khoẻ. Ngoài những yếu tố trên thì việc lựa chọn địa điểm mua nấm uy tín cũng là một điều hết sức quan trọng. Hy vọng bạn có thể thưởng thức nấm kim châm ngon lành mà vẫn đảm bảo sức khỏe nhé!
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH