Hầu hết chúng ta thường làm những việc mà mình cho là đúng, trong đó bao gồm thói quen vệ sinh, chẳng hạn như việc dùng máy sấy tay hay uống cà phê hàng ngày. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn kiểm tra những thói quen vệ sinh gây nguy hại đến sức khỏe mà mọi người vẫn thường làm sau.
Ngâm bát đĩa vào bồn rửa
Chậu rửa là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn salmonella, vi khuẩn ruột kết tràng hoặc khuẩn tụ cầu phát triển. Để tránh phát bệnh, hãy cọ sạch bồn rửa chén và không nên ngâm bát đĩa trong bồn quá lâu.
>> Tìm hiểu thêm: Những sai lầm dễ mắc phải khi rửa chén dĩa
Rửa tay với nước nóng
Rửa tay bằng nước nóng không diệt được vi trùng. Nhưng thời gian rửa tay lại rất quan trọng. Thay vì bạn rửa tay bằng nước nóng, hãy rửa tay với xà phòng trong vòng 30 giây để giết hết vi khuẩn trên tay. Ngoài ra, nếu rửa tay bằng nước nóng, các chức năng bảo vệ của da bị giảm đi, gây ra hiện tượng kích ứng hoặc viêm da.
>> Tìm hiểu thêm: Cách rửa tay đúng chuẩn
Tập thể dục với lớp trang điểm trên mặt
Đây là thói quen vệ sinh sai lầm nhiều người mắc phải. Nguyên nhân là do trong quá trình tập luyện, da của chúng ta cần được thở và tự làm sạch.
Nếu vẫn giữ lớp trang điểm, nó sẽ khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Kết quả là bạn sẽ bị những vấn đề về da. Cách tốt nhất là nên rửa sạch lớp trang điểm trước khi đi tập.
>> Tìm hiểu thêm: Có nên trang điểm khi tập thể dục không?
Sử dụng máy sấy tay
Máy sấy tay có vẻ như vừa tiện vừa hiện đại. Nhưng đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn và lây lan qua luồng không khí. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào phổi, da hoặc cơ thể. Cách tốt nhất là nên lau tay bằng khăn giấy hiệu quả và sạch hơn.
Dùng túi đựng thức ăn nhiều lần
Túi đựng thức ăn được dùng nhiều lần sẽ có rất nhiều vi trùng trên đó. Nếu bạn đựng thịt sống trong túi, vi khuẩn sẽ lan sang các thực phẩm khác, đặc biệt là trái cây và rau củ. Giải pháp dành cho bạn là nên dùng túi 1 lần hoặc giặt rửa mỗi lần sau khi sử dụng.
Cắt thịt và rau trên cùng một chiếc thớt
Một chiếc thớt có thể chứa vi khuẩn gấp 200 lần so với nhà vệ sinh, do đó chúng ta không nên cắt salad sau khi đã cắt thực phẩm sống như thịt, cá. Bạn nên phân loại thực phẩm để cắt bằng 2 cái thớt khác nhau. Đối với thớt bằng kính thường ít nhiễm khuẩn hơn so với thớt gỗ.
>> Tìm hiểu thêm: Sử dụng thớt hằng ngày nhưng liệu bạn đã sử dụng đúng cách chưa?
Sử dụng máy pha cà phê ở văn phòng
Bình chứa máy cà phê ở công sở là nơi thích hợp cho các loại vi khuẩn khác nhau trú ngụ. Do đó, dù cốc của bạn có sạch sẽ thì việc uống cà phê được pha bằng máy cũng chưa chắc đã được sạch hoàn toàn. Để bảo vệ sức khỏe, thường xuyên rửa sạch bình bằng nước nóng và xà phòng.
Giữ điện thoại trong ví của bạn
Chị em thường bỏ điện thoại vào túi, ví mà không biết trong chiếc túi cũng chứa vi trùng. Thực tế cho thấy, điện thoại bẩn hơn 10 lần so với ghế trong nhà vệ sinh. Do đó, hãy đặt điện thoại trong hộp trước khi bỏ chúng vào túi, và lau điện thoại bằng khăn ướt mỗi ngày.
Rã đông thức ăn ở nhiệt độ phòng
Nhiều người có thói quen rã đông ở nhiệt độ phòng, nhưng không biết rằng để thực phẩm ở nhiệt độ này trong thời gian dài sẽ khiến vi trùng, vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Cách tốt nhất là bỏ thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông dần dần.
>> Tìm hiểu thêm: Cách rã đông và bảo quản thịt đúng cách
Từ cách rã đông thực phẩm, vệ sinh cá nhân cho đến thói quen giữ điện thoại trong túi…tất cả những thói quen tưởng chừng vô hại nêu trên lại dễ gây ra các chứng bệnh nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn sức khỏe mọi người nên thay đổi thói quen theo hướng tích cực nhé!
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH