Những thực phẩm giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ

Những thực phẩm giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ

Để giúp cơ thể giảm cholesterol và các cơn đột quỵ, chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng. Tham khảo bài viết sau để biết những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ nhé.

Lượng cholesterol cao có thể khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ – những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Hãy bổ sung ngay vào thực đơn của bạn những thực phẩm sau để giảm cholesterol trong máu giúp bảo vệ sức khỏe nhé!

Trà xanh

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, nhiều chất khoáng và vitamin giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol xấu cũng như giúp đào thải loại cholesterol có hại này.

Hơn nữa, trà xanh còn hỗ trợ ngăn ngừa sự tích tụ các cục máu đông bám ở động mạch, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Uống một tách trà xanh mỗi ngày được hội chuyên gia y học khuyến khích.

Những thực phẩm giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ

Xem thêm: Uống nước trà xanh có tác dụng gì?

Dầu ô liu

Không giống như những loại dầu khác, dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn có vai trò làm giảm nồng độ cholesterol xấu.

Bên cạnh đó, lượng vitamin E trong ô liu rất cao cùng với chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch và đảm bảo sự hoạt động linh hoạt của cơ thể.

Bạn nên ăn hai muỗng oliu mỗi buổi sáng để có một sức khỏe lành mạnh. Tránh lạm dụng và các loại dầu ô liu chứa nhiều calo.

Dầu ô liu

Mật ong

Đây là loại thực phẩm hoàn toàn không chứa cholesterol. Chính vì thế, thêm một lượng nhỏ mật ong vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp kiểm soát lượng cholesterol.

Mật ong chứa nhiều kali, canxi, natri, vitamin B phức hợp giúp hạ nồng độ và loại bỏ cholesterol ra khỏi máu.

Mật ong

Xem thêm: Những công dụng tuyệt vời từ mật ong

Đậu nành

Khoa học chứng minh ăn 25 gr đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành giúp giảm 5 – 6% lượng cholesterol LDL.

Đậu nành cũng chứa các chất béo không bão hòa đa, chất xơ, vitamin và khoáng chất và một lượng nhỏ chất béo bão hòa.

Đây là thành phần dinh dưỡng giúp cơ thể kiểm soát lượng cholesterol trong máu.

Đậu nành

Xem thêm: Những tác dụng không ngờ của bã đậu nành

Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều axit béo omega – 3 và DHA giúp giảm triglyceride và làm tăng lượng HDL nên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đặc biệt, lượng chất béo bão hòa trong cá hồi rất thấp nên bạn không phải lo đến vấn đề bị béo phì.

Cá hồi

Xem thêm: Những lợi ích của cá hồi và điều cần lưu ý khi ăn cá hồi

Quả bơ

Điều đáng ngạc nhiên, bơ là thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhưng lại là chất béo có lợi cho sức khỏe.

Ăn bơ bạn không sợ tăng cân hay béo phì. Hơn nữa, chất sterol thực vật trong bơ có công dụng làm giảm cholesterol xấu.

Vitamin K, B, protein giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm.

Quả bơ

Bột yến mạch

Bột yên mạch giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Bột yến mạch là một trong những loại thực phẩm giảm cholesterol, giàu beta-glucan và tốt cho tim mạch. Chất xơ hòa tan trong yến mạch làm giảm cholesterol xấu bằng cách tạo thành một lá chắn trong ruột non, ngăn chặn cholesterol xấu xâm nhập vào mạch máu của bạn.

Thay vì ăn những món ăn không lành mạnh như mì gói, thức ăn nhanh vào bữa sáng, bạn có thể dùng bột yến mạch kết hợp với các loại hoa quả vừa để tăng cường sức khỏe vừa làm giảm cholesterol.

Các loại đậu

Các loại đậu giảm nguy cơ đọt quỵ

Các loại đậu có chứa chất xơ hòa tan có tác dụng loại bỏ các mảng bám cholesterol xấu trong mạch máu.

Các loại đậu cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa, chất xơ, vitamin và khoáng chất – đây là những thành phần dinh dưỡng giúp cơ thể duy trì lượng cholesterol ở mức ổn định

Những người có lượng cholesterol cao nên bổ sung các loại đậu trong bữa ăn như chế biến các loại súp, salad. Ngoài ra, bạn nên sử dụng dầu có nguồn gốc thực vật thay cho các loại dầu hay mỡ động vật vì chất béo trong mỡ động vật cũng là nguyên nhân làm tăng cholesterol.

Các loại quả hạch

Các quả hạch giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Các loại hạt cây như quả óc chó, quả hồ trăn và hồ đào chứa sterol thực vật, giúp giảm cholesterol xấu hiệu quả.

Bên cạnh đó, các loại hạt này có nhiều chất béo không bão hòa đơn, chất xơ, một số vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Mặc dù được khuyến khích là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng các loại quả hạch để thay thế cả bữa ăn vì lượng calo của chúng khá lớn và chỉ nên ăn khoảng 30g mỗi ngày.

Nhịp sống bận rộn ngày nay, bạn quá bận rộn để chăm sóc bản thân của mình. Nhưng nên nhớ, bữa ăn lành mạnh sẽ phần nào giúp bạn tránh khỏi những tác hại của bệnh tật nguy hiểm này.

Có thể bạn quan tâm:

>> Những thực phẩm chứa nhiều Cholesterol bạn nên hạn chế ăn

>> Cholesterol là gì và vai trò của nó?

Đón xem thêm nhiều bài viết hay và thú vị tại Khỏe đẹp mỗi ngày.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *