Nguồn gốc trào lưu uống nước ép cần tây giảm cân
Người ta nói rằng tác giả bán chạy nhất Anthony William là người đầu tiên ca ngợi nước ép cần tây. Dù không có bằng cấp y tế nhưng trang y tế Instagram của anh thu hút 3,3 triệu người theo dõi. Trong số những “tín đồ” này có những minh tinh như Gwyneth Paltrow, Naomi Campbell, Rashida Jones…
Theo William, uống nước ép cần tây đúng cách không chỉ giảm béo mặt mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, giảm cân, giảm mụn trứng cá, cải thiện các bệnh về da như chàm hay vảy. nến, tăng cường miễn dịch tiêu hóa…
Tại sao người ta tin rằng uống nước ép cần tây có thể giúp giảm cân?
Để đạt được mục tiêu giảm cân và đẹp da, người ta thường uống 475ml nước ép cần tây mỗi sáng khi chưa ăn gì. Khoảng 9 nhánh cần tây ép được 475ml nước.
Cần tây rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm folate (vitamin B9), kali, mangan và vitamin A, C và K. Cần tây cũng là một nguồn giàu riboflavin (vitamin B2), vitamin B6, B5 (axit pantothenic) và canxi . , magiê và phốt pho.
Ngoài ra, bạn có thể thêm một số loại trái cây và rau củ khác để tạo ra một loại nước ép cân bằng. Sữa chua, bột protein, bơ hoặc bơ hạt cung cấp thêm protein và chất béo lành mạnh.
Những người ủng hộ trào lưu giảm cân bằng nước ép cần tây giải thích rằng: Khi uống 475ml nước ép cần tây mỗi sáng, cần tây sẽ giúp phá vỡ các tế bào mỡ tích tụ trong gan. Tuy nhiên, kết luận này không có cơ sở khoa học và cần được nghiên cứu thêm.
Có một cách giải thích đơn giản hơn: 475ml cần tây chỉ cung cấp 85 calo. Vì vậy, thay vì uống các loại nước có hàm lượng calo cao như cà phê, sữa, soda… thì uống cần tây sẽ giúp giảm lượng calo hấp thụ. Hơn nữa, uống đủ nước trước bữa ăn sẽ khiến bạn ăn ít hơn.
>>> Có thể bạn quan tâm: 4 CÁCH LÀM nước ép LỚN để giảm cân
Uống nước ép cần tây có giảm béo mặt không?
Uống nước ép cần tây giảm béo mặt có đúng không? Giảm cân toàn thân cũng sẽ giúp giảm mỡ mặt, nhưng chỉ riêng nước ép cần tây là không đủ cho một chế độ giảm cân lành mạnh. Chuyên gia dinh dưỡng Marika Day nói với Harper’s Bazaar Australia: “Mặc dù nước ép cần tây tương đối tốt cho sức khỏe và ít calo, nhưng việc giảm cân không thể chỉ dựa vào một ly.”
Như vậy, nước ép cần tây không có tác dụng gì đặc biệt trong việc giảm béo mặt. Để giảm cân lâu dài mà không tăng cân trở lại, bạn cần kết hợp với tập thể dục và một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm chế biến thấp.
>>> Có thể bạn quan tâm: 8 CÔNG THỨC NƯỚC GIẢI ĐỘC
Tác dụng phụ của nước ép cần tây
– Mất chất xơ: Vì chỉ uống nước ép nên bạn sẽ làm mất đi chất xơ trong xác cần tây. Chất xơ có rất nhiều tác dụng tốt, bao gồm tăng cường đường ruột và thúc đẩy quá trình giảm cân. 9 cọng cần tây cung cấp khoảng 9g chất xơ, trong khi 475ml nước ép chỉ cung cấp một lượng rất nhỏ.
Máu loãng: Cần tây chứa vitamin K có thể làm loãng máu nên những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên hạn chế ăn cần tây.
– Gây chướng bụng: Cần tây chứa một lượng nhỏ carbohydrate tốt cho đường ruột nhưng nếu bổ sung quá nhiều cần tây sẽ gây đầy bụng, tiêu chảy.
Lượng natri dư thừa trong cơ thể: Cần tây khá giàu natri. Một cọng cần tây chỉ cung cấp 32mg natri, nhưng 475ml nước ép cần tây chứa 400mg natri. Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến nghị một người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 2.300mg natri mỗi ngày. Do đó, nếu đã ăn mặn mà vẫn uống nước ép cần tây, cơ thể sẽ dư thừa natri, dẫn đến tăng huyết áp. Vì vậy, những người có huyết áp không ổn định nên cẩn thận khi uống nước ép cần tây.
>>> Có thể bạn quan tâm: 3 cách nấu nước sả giảm cân
Giảm cân bằng nước ép cần tây thế nào cho đúng?
Dưới đây là các nguyên tắc giảm cân với nước ép cần tây được nữ diễn viên Gwyneth Paltrow chia sẻ trên trang Goop health của mình:
– Mỗi sáng, bạn nên uống 475ml nước ép cần tây khi bụng đói, không pha thêm các nguyên liệu khác. Đảm bảo cần tây tươi sạch, không nhiễm hóa chất. Bạn đợi ít nhất 15 phút sau khi uống nước trái cây mới có thể ăn sáng.
Nếu đang mắc bệnh mãn tính, bạn có thể uống từ 710-945ml nước ép cần tây mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể uống hết một lần vào buổi sáng lúc bụng đói, hoặc chia làm 2 lần uống trước bữa ăn sáng và buổi chiều (trước bữa ăn tối).
– Nếu bạn không thích uống nước ép cần tây trước bữa sáng thì hãy uống sau khi ăn khoảng 15-30 phút, bất kể thời điểm nào trong ngày.
– Nếu không thể uống hết 475ml nước ép cần tây thì uống quen 60ml rồi tăng lên 235ml.
– Nếu bạn không chịu được mùi vị của cần tây, hãy thử với 475ml nước ép dưa chuột. Nước ép dưa chuột rất dễ uống, sau một thời gian bạn có thể chuyển sang nước ép cần tây.
– Nếu vẫn không chịu được mùi vị của cần tây, bạn có thể cho 1 quả dưa chuột hoặc 1 quả táo vào nước ép. Sau đó, bạn tăng dần tỷ lệ cần tây và giảm bớt các nguyên liệu khác.
Vị đắng có thể đến từ lá cần tây. Vì vậy, bạn có thể thử loại bỏ lá cần tây trước khi ép.
– Nên uống ngay sau khi vắt lấy nước. Nếu không, bạn cũng chỉ nên uống trong vòng 24 giờ sau khi ép. Phần nước chưa uống bạn cho vào chai thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muốn, bạn có thể đông lạnh nước ép cần tây rồi rã đông trước khi uống, nhưng đông lạnh có thể làm giảm chất dinh dưỡng trong cần tây.
– Nếu buổi sáng chưa đủ, bạn có thể rửa sạch và cắt cần tây từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ cần vắt lấy nước.
– Cần tây nguyên chất là tốt nhất, không nên cho thêm chanh, đá hay các nguyên liệu khác.
Khi cơ thể chưa quen với nước ép cần tây, rất có thể bạn sẽ bị tiêu chảy. Nhưng khi bụng quen dần thì sẽ không gặp tình trạng này nữa.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về tác dụng giảm cân của nước ép cần tây, thực hư nước ép cần tây giảm béo mặt. Uống nước ép nguyên chất thường xuyên rất tốt cho sức khỏe và cần tây có thể giúp đa dạng hóa chế độ ăn uống giảm cân hàng ngày của bạn, nhưng đừng quá tin tưởng vào tác dụng giảm béo của cần tây.
>>> Xem thêm: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP PIONEER GIẢM CÂN VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam