Nhiều người có thói quen hay dùng nước khoáng đun sôi trước khi uống, hoặc thậm chí dùng nước khoáng để nấu ăn. Sử dụng nước khoáng như vậy có đúng không? truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ trả lời câu hỏi của các bạn nhé.
Nước khoáng là loại nước đã được vô khuẩn, tiệt trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, là những sản phẩm nước đủ tiêu chuẩn dùng trên thị trường hiện nay. Loại nước này dùng để giải khát và cung cấp nước hàng ngày. Nhưng còn việc dùng đun sôi lên để nấu ăn thì sao?
Phân biệt nước khoáng với các loại nước khác
Rất nhiều bạn không phân biệt được đâu là nước suối, nước khoáng và nước thiên nhiên. Xét về vật lí thì cả 3 loại nước này có điểm chung đều là nước sạch, đóng chai, và tốt cho sức khỏe.
Nhưng nước khoáng khác hơn ở chổ: Khi đổ nước ra ngoài ly, các bạn sẽ thấy nước sủi tăm, khi uống vào có vị mặn, ngọt hơi tê đầu lưỡi. Hàm lượng khoáng chất Calci, kẽm, Coban, Natri cao hơn nước khác, bởi nó tốt cho người già, phụ nữ và người chơi thể thao.
Một số loại nước khoáng đang được bán ở thị trường như: Dasani, LaVie, Vĩnh Hảo, Aquarius,… Tuy nhiên người bệnh thận không nên uống nước khoáng.
Đun sôi nước khoáng là không nên
Chúng ta hay có thói quen là trước khi uống nước thường đun sôi trước, hoặc có suy nghĩ vì chúng đều là nước nên có thể nấu ăn, pha trà, cà phê, pha sữa đều được. Điều này không nên nhé các bạn.
Vì nước khoáng là loại nước tự nhiên có thể dùng ngay không cần phải đun sôi lên nữa. Trong nước chứa các kim loại nặng như chì, Nitrat, Cadimiu,… khi đun sôi quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi làm nồng độ chì, Nitrat và các kim loại nặng khác sẽ tăng lên.
Khi sử dụng vào cơ thể thì Nitrat sẽ khử lại thành muối Nitric, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho hô hấp khó khăn, tim đập nhanh, nguy hiểm hơn thì có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng. Và các loại kim loại nặng khác cũng có hại đối với sức khỏe con người.
Nếu bạn có thói quen dùng nước khoáng để nấu ăn, thì hãy nên dừng lại ngay. Vì trong nước khoáng có chứa một lượng khoáng chất nhất định, nếu bạn dùng để nấu ăn thì sẽ có một lượng nhỏ khoáng chất chưa được hòa tan vào trong thức ăn.
Những người thường xuyên nấu ăn bằng nước khoáng sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và các bệnh về đường tiêu hóa cao hơn người bình thường.
Nước khoáng sẽ rất tốt nếu bản thân bạn dùng đúng cách và đúng mục đích. Nếu bạn có thói quen đun sôi nước khoáng để uống hay nấu ăn thì nên dừng lại ngay để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Hy vọng những chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ cung cấp thêm kinh nghiệm hay cho các bạn nhé!
Bạn sẽ quan tâm:
- Thói quen tái sử dụng chai nhựa để uống nước, hiểm họa gây ung thư
- Bạn có chắc uống nước đun sôi là đã an toàn
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn