Nước tương là gì? Công dụng của nước tương trong nấu ăn

Nước tương là gì? Công dụng của nước tương trong nấu ăn

Nước tương là một trong những loại gia vị nấu ăn, nước chấm được nhiều chị em sử dụng cho các bữa ăn của nhà mình. Vậy theo bạn thì nước tương là gì và có công dụng như thế nào?

Nước tương không chỉ là gia vị trong nấu ăn mà còn là nước chấm yêu thích của nhiều người giúp ăn ngon miệng hơn. Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây để biết nước tương là gì cũng như các công dụng của nước tương trong nấu ăn nhé.

Nước tương là gì?

Nước tương hay có tên gọi khác là xì dầu, là loại nước màu nâu, có độ mặn vừa phải dùng để ướp đồ ăn hoặc làm nước chấm cho nhiều món ăn như xào, luộc, chiên,… Được làm từ quá trình lên men hoặc thuỷ phân với nguyên liệu chính là đậu nành.

Công dụng của nước tương trong nấu ăn

Nước tương dùng làm nước chấm

Nước tương là gì? Công dụng của nước tương trong nấu ăn

– Nước tương có thể dùng để làm loại nước chấm cho nhiều món ăn từ rau luộc, đậu, các món bún xào, gỏi cuốn… và nhiều món ăn khác. Nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn, giúp ăn ngon miệng hơn.

– Nhiều người có sở thích dùng nước tương để làm nước chấm nhiều hơn nước mắm bởi vị ngọt tự nhiên, không quá mặn như nước mắm. Trẻ em cũng là đối tượng dùng nước tương làm nước chấm khá nhiều nên các mẹ cũng hay lựa chọn loại sản phẩm này cho các bé nhà mình.

Nước tương dùng ướp nguyên liệu

Nước tương dùng để ươp nguyên liệu

Nước tương còn được dùng để tẩm ướp các nguyên liệu như thịt, cá và nhiều nguyên liệu khác. Việc sử dụng nước tương để tẩm ướp này không chỉ giúp nguyên liệu thấm đều gia vị hơn mà còn giúp mang lại hương thơm hấp dẫn cho món ăn của mình.

Đặc biệt nước tương là gia vị không thể thiếu dùng để ướp thịt bò, vì sẽ tạo mùi vị đặc biệt thơm ngon cho món thịt bò của bạn.

Tuy nhiên, không phải loại nguyên liệu, loại món ăn nào cũng có thể ướp bằng nước tương. Vì nước tương thường có tính chua khi nấu nướng nên loại gia vị này thích hợp cho các món ướp nướng, hấp và một vài món xào nấu nhất định.

Nước tương dùng cho người ăn chay

Nước tương được sử dụng cho người ăn chay

Đối với những ai có sở thích ăn chay, Phật tử, người ăn chay trường thì nước tương, xì dầu là loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

Họ sử dụng nước tương để chế biến các món ăn chay cũng như dùng làm nước chấm cho các món ăn chay quen thuộc của mình.

Lưu ý khi chọn mua nước tương

Những lưu ý khi chọn mua nước tương

Muốn sử dụng nước tương an toàn cho sức khỏe thì để lựa chọn nước tương, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Chỉ chọn mua nước tương ở những cửa hàng, hệ thống siêu thị uy tín để đảm bảo sản phẩm bạn mua có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định về chất lượng.

– Chỉ chọn mua sản phẩm nước tương không chứa chất bảo quản và được lên men tự nhiên để cảm nhận được vị ngon, ngọt tự nhiên của loại nước chấm, gia vị này.

– Khi lựa mua nước tương, bạn nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng và chú ý đến thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nước tương cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sau khi mở nắp thì nên sử dụng trong thời gian 1 – 2 tháng.

– Bạn có thể tham khảo các loại nước tương từ thương hiệu nổi tiếng để thưởng thức như nước tương Nhật Bản.

Hy vọng qua bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích về nước tương là gì và công dụng của nước tương trong nấu ăn, để sử dụng nước tương hiệu quả hơn và chăm sóc sức khoẻ cho cả gia đình mình nhé.

Khoẻ đẹp mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *