Chắc hẳn vẫn còn nhiều người thắc mắc nước tương và dầu hào có giống nhau không? Cách dùng như thế nào? Vậy các bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây.
Nước tương và dầu hào là 2 loại sản phẩm phổ biến hầu như ai cũng biết. Nhưng hiện nay, vẫn còn nhiều người lầm tưởng nước tương và dầu hào cùng là một loại gia vị. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích về nước tương và dầu hào, cũng như cách sử dụng 2 loại gia vị thơm ngon này nhé!
Nước tương và dầu hào có giống nhau?
Nước tương và dầu hào là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau.
Nước tương là gì?
Nước tương hay còn gọi là xì dầu, là một loại sản phẩm dùng để làm gia vị hay nước chấm, được sản xuất từ nguyên liệu chính là hạt đậu nành lên men và ủ trong một thời gian dài.
Sau đó, được kết hợp thêm với các nguyên liệu khác (đường, muối,…) để tạo ra hương vị nước tương đúng chuẩn, đậm đà tự nhiên. Nước tương có thể dùng được trong ăn chay.
Dầu hào là gì?
Dầu hào là một loại nước xốt dạng sệt, có màu nâu sẫm,và được làm từ những con hào tươi được nấu chín thời gian dài, có vị ngọt xen lẫn với vị mặn nhẹ.
Trong quá trình sản xuất, sẽ được thêm các thành phần khác như bột ngô, đường, muối, một vài hương liệu thực phẩm,… Và dầu hào là sản phẩm không dành cho người ăn chay.
Cách sử dụng nước tương và dầu hào
Khi đã phân biệt được hai loại gia vị này, chúng ta cần biết cách dùng chúng trong chế biến các món ăn để chúng phát huy công dụng.
Cách dùng nước tương
- Dùng làm nước chấm: Nước tương được dùng làm nước chấm cho nhiều món ăn như rau luộc, các món xào, gỏi cuốn,… Bạn có thể thêm một chút tỏi và ớt băm sẽ làm tăng hương vị đậm đà, thơm ngon cho nước chấm cũng như giúp món ăn trọn vẹn hơn.
- Dùng để ướp nguyên liệu: Nước tương phù hợp dùng để tẩm ướp các món hấp, nướng hoặc một vài món xào. Nước tương sẽ giúp món ăn đậm vị và thơm ngon khó cưỡng.
- Dùng trong những món ngâm: Trứng ngâm nước tương, tôm ngâm tương hay củ cải ngâm tương đều là những món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng của nước tương.
- Dùng cho người ăn chay: Nước tương là một gia vị không thể thiếu đối với người ăn chay, nước tương sẽ được dùng để chế biến các món ăn chay cũng như dùng làm nước chấm.
Lưu ý: Nước tương khá mặn nên không thích hợp cho những người đang kiêng muối. Và không nên đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Bởi chúng có thể phá hủy các dưỡng chất có trong thức ăn, đồng thời làm mất hương vị của chúng.
Cách dùng dầu hào
- Tẩm ướp gia vị: Sử dụng dầu hào để ướp gia vị các món kho, nướng,…sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn và có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Khi ướp, chỉ cần cho thêm một muỗng dầu hào rồi trộn đều hỗn hợp và để trong khoảng 15 phút.
- Làm nước chấm: Để có một chén nước chấm chuẩn vị dùng kèm với các món luộc, bạn cần đun sôi dầu hào với một ít nước lọc, tiếp đó thêm ít đường, tỏi và ớt băm rồi khuấy đều là đã hoàn thành.
- Dùng dầu hào cho các món xào: Khi chế biến các món xào, bạn nên đợi các nguyên liệu đã chín rồi mới thêm dầu hào vào, đảo đều rồi tắt bếp. Ngay lúc này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.
- Dùng dầu hào trong nguyên liệu của nhân bánh: Trong nhân của các loại bánh đặc trưng nền ẩm thực Trung Hoa như bánh bao, há cảo,…thường có chứa dầu hào để nhân bánh tăng thêm vị hấp dẫn, mặn ngọt vừa ăn.
Lưu ý: Khi bạn ướp món ăn bằng dầu hào, không nên ướp thêm nước mắm hoặc gia vị. Bởi chúng có thể khiến thức ăn của bạn mặn hơn. Bên cạnh đó, nếu dùng cho các món xào nấu thì đợi thức ăn chín rồi mới thêm dầu hào vào và tắt bếp, không nên nấu chúng trong thời gian dài ở nhiệt độ cao.
Trên đây là phần giải đáp thông tin về nước tương và dầu hào có giống nhau? Cách dùng thế nào? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bà mẹ nội trợ có thêm thông tin để chế biến các món ăn của mình ngon và bổ dưỡng hơn.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH