Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc – nghề tạo nên những viên ngọc quý giá

Bạn đang xem: Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc – nghề tạo nên những viên ngọc quý giá
tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Nghề nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc đã trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, nay đã tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ nhu cầu mua sắm trang sức, quà lưu niệm của du khách.

Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc – nghề tạo ngọc quý

Kiên Giang là tỉnh đầu tiên ở ĐBSCL thực hiện mô hình nuôi cấy ngọc trai để làm giàu cho ngư dân. Đặc biệt, thành phố đảo Phú Quốc rất thích hợp để phát triển sự nghiệp nuôi trai lấy ngọc. Ngọc trai nuôi tại các cơ sở của Phú Quốc có chất lượng rất tốt, ngọc sáng bóng nên được khách hàng rất ưa chuộng.

Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc - nghề tạo ngọc quý

Vùng nuôi hến ở Phú Quốc. Ảnh: Báo Lao Động.

Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc - nghề tạo ngọc quý

Những viên ngọc trai thu hoạch có đủ màu sắc. Ảnh: VTCNews.

Trong tự nhiên, ngọc trai được tạo ra do các dị vật ở biển vô tình chui vào trai. Sau đó, trai sẽ phản ứng bằng cách tiết ra một chất xà cừ bao phủ dị vật, sau một thời gian, chất này sẽ tạo thành ngọc trai. Tuy nhiên, xác suất dị vật lọt vào trai rất thấp nên ngọc trai tự nhiên cũng rất hiếm.

Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc - nghề tạo ngọc quý

Một cơ sở nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc. Ảnh: VTCNews.

Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc - nghề tạo ngọc quý

Ngọc Trai Phú Quốc. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ.

Để tạo ra nhiều ngọc hơn, các nhà nghiên cứu đã tích cực đưa dị vật vào trong trai, kích thích quá trình tạo ngọc. Viên ngọc sẽ có hình dạng của nhân được cấy ghép. Sau khi thao tác lấy nhân theo ý muốn, người nông dân khéo léo cấy vào tế bào trai. Để làm được điều này, phải thực hiện đúng quy trình để trai không đào thải nhân mới cấy.

Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc - nghề tạo ngọc quý

Nghề chế tác ngọc trai ngày càng tinh xảo. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ.

Sau khi cấy nhân vào trai, trai được nuôi trong lồng, treo trên phao ngoài biển. Cấy nhân là công đoạn rất khó, đòi hỏi kỹ thuật viên phải thành thạo nghề, vô cùng tỉ mỉ và khéo léo. Vì vậy, kỹ thuật viên phải được đào tạo trong thời gian dài và phải được kiểm tra tay nghề.

Ngọc trai đen.

Đang tiến hành nuôi trai lấy ngọc, công việc chính là giữ vệ sinh lồng hến để hến không bị bệnh cũng như tránh bất lợi cho hến. Do lồng nuôi hến thường bị các sinh vật sống bám vào nên ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của hến. Phải vệ sinh lồng định kỳ khi vỏ có nhiều sinh vật bám. Trường hợp môi trường nuôi không thuận lợi thì phải di chuyển lồng vẹm đi nơi khác.

Sản phẩm ngọc trai.

Trai được kiểm tra định kỳ về quá trình tạo ngọc, ngọc chất lượng thấp được thu hoạch sau 6 đến 12 tháng, ngọc trai chất lượng cao sau 6 đến 8 năm hoặc lâu hơn. Màu sắc ngọc trai thường phụ thuộc vào từng cá thể mẹ, ngọc trai thường có màu trắng ngà, vàng, đen, hồng. Tinh túy nhất là ngọc trai đen và xanh.

Ảnh: Báo Tuổi Trẻ.

Khi một viên ngọc trai đã sẵn sàng để thu hoạch, bước tiếp theo là tách ngọc trai ra khỏi nhuyễn thể vẹm. Thu hoạch ngọc trai là một quá trình tinh tế, chính xác. Đầu tiên con nhuyễn thể được mở nhẹ nhàng, vừa đủ để chạm tới viên ngọc. Sau đó, ngọc trai được loại bỏ cẩn thận bằng các dụng cụ đặc biệt để không làm hại động vật thân mềm. Như trai có thể được sử dụng để tiếp tục sản xuất ngọc bích.

Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc - nghề tạo ngọc quý

Ngọc trai là vô cùng quý giá.

Cơ sở nuôi trai lấy ngọc Ở Phú Quốc, ngọc trai được khai thác từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Lúc này ngọc trai được thu hoạch, rửa sạch và chọn lọc lại. Ngọc trai nuôi cấy thành công sẽ có hình dạng đúng với nhân được cấy vào.

Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc - nghề tạo ngọc quý

Trang sức bằng ngọc trai. Ảnh: @mieyun_1.

Ngọc trai là sản vật đặc biệt được du khách yêu thích tại Phú Quốc, được mệnh danh là “báu vật của đại dương”. Ngoài xuất khẩu và bán thô, nhiều cơ sở nuôi trai lấy ngọc còn chế tác trang sức từ ngọc trai. Trang sức ngọc trai có giá trị rất cao, từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng cho mỗi sản phẩm nhưng vẫn thu hút lượng lớn khách hàng yêu cái đẹp.

Gửi bởi: Hải Phạm

Từ khóa: Nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc – nghề tạo ngọc quý