Với những ưu điểm trong cách chế biến nguyên liệu lẫn thưởng thức bữa ăn, ẩm thực Nhật Bản đã và đang từng bước chiếm được cảm tình của người Việt. Trong số đó không thể không kể đến Omakase. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu loại hình ẩm thực này.
Nhật Bản là một trong những đất nước có nền văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và đặc sắc. Và loại hình ẩm thực Omakase được biết đến như một trong những hình thức ẩm thực đỉnh cao nhất của xứ sở hoa anh đào. Vậy hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu Omakase là gì và tại sao người Nhật sẵn sàng chi tiền cho loại hình ẩm thực cầu kỳ này nhé.
Omakase là gì? Nguồn gốc?
Trong tiếng Nhật, Omakase xuất phát từ động từ “Makasu – 任す”, nghĩa là sự tin tưởng, giao phó cho một điều gì đó. Dịch theo nghĩa nôm na trong ẩm thực, bạn có thể hiểu rằng đó là “Hãy cứ tin tưởng để đầu bếp quyết định cái gì là quan trọng nhất”.
Điều đó cũng có nghĩa là khi bạn thưởng thức bữa ăn theo hình thức ẩm thực Omakase, bạn sẽ đặt sự tin tưởng của mình một cách hoàn toàn cho người đầu bếp, giao phó bữa ăn cho họ và để họ quyết định lựa chọn món ăn phù hợp với mình.
Thay vì tự gọi món, bạn không được làm điều đó và cũng không cần nói về khẩu vị, sở thích của mình. Bạn chỉ việc quan sát, chờ đợi để nhận được món ăn từ tay đầu bếp và thưởng thức bằng tất cả sự tin tưởng. Bởi các nguyên tắc khi thưởng thức các món ăn theo phong cách Omakase chính là: Không gọi món, không hỏi giá, không kén cá chọn canh.
Loại hình ẩm thực Omakase chỉ vừa xuất hiện vào khoảng những năm 90. Trước đó, Sushi được biết đến như một món ăn đắt đỏ. Cho đến khi cuộc sống dần sung túc hơn, người ta mới đến các cửa hàng Sushi nhiều hơn. Bởi người dùng muốn thưởng thức những món ăn mà trước đó họ không đủ điều kiện để thử. Tuy nhiên, do có nhiều người không có đủ kiến thức về cá và hải sản, vì thế họ đã tìm ra một cách giúp họ tránh được sự bối rối mỗi khi gọi món. Và Omakase đã ra đời từ khi đó.
Tại sao Omakase mắc nhưng nhiều người sẵn sàng chi tiền thường thức?
Không cần đắn đo suy nghĩ phải chọn món ăn gì
Nếu bạn là một người thường xuyên đắn đo trong khâu lựa chọn món ăn thì Omakase là một lựa chọn vô cùng lý tưởng. Bởi bạn không cần phải “cân não” suy nghĩ nên ăn gì trước mỗi bữa ăn mà chỉ cần đặt hoàn toàn “trách nhiệm” cho người đầu bếp.
Thưởng thức bữa ăn từ người có chuyên môn
Là những người có tài năng và chuyên môn nên các đầu bếp của Omakase luôn hiểu rõ về những nguyên liệu, cách chế biến món ăn thế nào cho thơm ngon nhất. Vì lẽ đó, nếu bạn tin tưởng vào những vị đầu bếp này, họ sẽ mang đến những bữa ăn ngon cho bạn.
Sự bất ngờ
Khi thưởng thức món ăn theo phong cách Omakase, bạn sẽ trải nghiệm được cảm giác bất ngờ vì không thể biết trước được mình sẽ được phục vụ món ăn gì. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác chờ đợi món ăn trong sự háo hức, và sẽ khiến cho bữa ăn của bạn thêm phần thú vị.
Omakase ở Việt Nam?
Hiện nay, hình thức ẩm thực Omakase ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Với phong cách ẩm thực mới mẻ, độc đáo cùng sự bất ngờ trong mỗi bữa ăn, người Việt thường chọn thưởng thức một bữa ăn nhanh gọn, với cơm cuộn sushi hay cá sống sashimi.
>> Sashimi là gì? Sushi là gì? Cách phân biệt sashimi và sushi. Ăn sashimi, sushi có tốt không?
Từ những con đường vắng người qua lại đến những khu vực trung tâm đông đúc, nhộn nhịp, sẽ không khó để bạn tìm được một nhà hàng Nhật và thưởng thức Omakase. Vừa giữ được những nguyên tắc cơ bản trong chế biến món ăn, vừa sáng tạo, thay đổi về nguyên liệu và khẩu vị, các món ăn Omakase đang cho thấy sự phù hợp và hài lòng đối với người Việt chúng ta.
Sau đây là một vài địa chỉ bạn có thể thử loại hình ẩm thực Omakase độc đáo này nhé:
Sushi Rei
Quán ăn chất lượng 4.8/5 (đánh giá của Google)
Địa chỉ: 10E1 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM
Giá thành: ~3.000.000đ/set
Giờ mở cửa: 17h20 – 22h00
Số điện thoại: 078 999 0329
Facebook: SUSHI Rei
Giao hàng: Không
Ưu điểm: Chỉ bán đồ nhập khẩu, đồ ăn ngon, khá nhiều
Nhược điểm: Giá món ăn khá cao nhưng chưa bao gồm đồ uống, thuế nên hơi bất tiện, chỉ bán buổi tối
Đến với nhà hàng này bạn sẽ được trải nghiệm Omakase một cách trọn vẹn nhất. Tất cả các nguyên liệu ở đây đều được nhập khẩu từ nước ngoài bằng đường máy bay, đảm bảo được tươi ngon nhất. Đầu bếp của nhà hàng cũng cực kỳ chuyên nghiệp nên các món ăn ở đây thật sự rất tươi, cực kì ngon nhé.
Kiyota Sushi Sake Restaurant
Quán ăn chất lượng 4.6/5 (đánh giá bởi Google)
Địa chỉ: 53 Phạm Viết Chánh, Phường 19, Bình Thạnh, TP.HCM
Giá thành: 700.000 – 2.500.000 đồng/set
Giờ mở cửa: 17h20 – 23h20 (từ thứ 3 đến chủ nhật)
Số điện thoại: +84345557803
Facebook: 寿司と酒きよ田 Kiyota Sushi Sake Restaurant
Giao hàng: Không
Ưu điểm: Nhiều mức giá để chọn lựa tuỳ vào túi tiền
Nhược điểm: Nằm ở đường nhỏ, khó đậu xe
Đây là địa điểm chắc chắn dành cho các tín đồ của ẩm thực Nhật bản. Toàn bộ thực phẩm của nhà hàng được nhập khẩu từ Nhật, do chính người nhật lựa chọn và gửi qua, cũng do chính tay người Nhật chế biến thế nên từ hương vị cho đến phong cách đều mang phong cách rất Nhật bản.
Sushi kobayashi
Quán ăn chất lượng 4.3/5 (đánh giá bởi Google)
Địa chỉ: 8A/G7A Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.
Giá thành: 800.000 – 2.000.000đ/set
Giờ mở cửa: 18h00 : 24h00
Số điện thoại: +84976342700
Facebook: Sushi kobayashi
Giao hàng: Có (Grab, Now)
Ưu điểm: Giá tốt, có 3 mức giá để lựa chọn, có bán từng món hoặc theo set
Nhược điểm: Quán khá đông nên hãy đặt trước bàn để chắc chắn có chỗ ngồi nhé.
Đây là nhà hàng phục vụ Omakase được đánh giá khá chuẩn, nhà hàng được đặt theo tên của Anh đầu bếp, cũng chính là chủ nhà hàng, Anh Kobayashi. Đồ ăn ở đây mang đậm phong cách Nhật bản, với nguyên liệu nhập khẩu tươi ngon, đầu bếp thuộc hàng cao thủ, nêm nếm theo đúng kiểu người Nhật nên rất ngon bạn nhé.
Với những thông tin trên, giờ thì bạn đã biết Omakase là gì và những lý do vì sao loại hình ẩm thực này được ưa chuộng nhiều đến vậy. Hãy thử thưởng thức và cảm nhận nét độc đáo của tinh hoa ẩm thực Nhật Bản nhé.
Xem thêm:
>> 10 loại sashimi phổ biến và ngon nhất ở Nhật Bản
>> Cách nấu nước Dashi, nước dùng ngon đến từ Nhật Bản
>> Tìm hiểu về mì Udon nét văn hoá ẩm thực độc đáo từ Nhật Bản
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH