Đu đủ chín tự nhiên thường có vỏ mềm, có vị ngọt và mùi thơm dịu, ăn rất ngon. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sử dụng hóa chất để trái cây nhanh chín, đẹp và bắt mắt hơn. Chính vì vậy, bạn phải thật cẩn thận khi chọn mua đu đủ để không gây hại cho sức khỏe.
Vì sao người ta phải thúc chín ép đu đủ?
Đu đủ là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Nó được coi là “thần dược” trong tự nhiên đối với con người vì giúp tăng sức đề kháng, đẩy mạnh quá trình sản xuất các bạch cầu và kháng thể. Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng ngăn ngừa máu đông, giảm đau bụng kinh, tốt cho mắt, giảm viêm…
Không chỉ là một loại quả giàu dinh dưỡng mà đu đủ còn có vị rất ngon, ngọt mát nên rất nhiều người thích ăn. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã sử dụng hóa chất để đu đủ nhanh chín, đẹp hơn, kích thích người mua. Vì lợi nhuận của bản thân mà họ đã bất chấp lương tâm, không quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng khi tiêm những hóa chất độc hại vào đu đủ để đem đi bán.
Đặc biệt, họ thường tiêm hóa chất cho đu đủ vào mùa mưa bão khi quả chưa kịp chín để tránh thua lỗ hoặc vào những ngày lễ tết, ngày rằm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Chính vì vậy, bạn cần phải thật cẩn thận khi chọn mua đu đủ vào những ngày này.
Phân biệt đu đủ chín cây và đu đủ chín ép
Đu đủ chín cây |
Đu đủ chín ép |
|
Màu sắc núm quả |
Núm quả có màu vàng. |
Quả màu vàng nhưng núm vẫn màu xanh. |
Đặc điểm của vỏ |
Thường có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ. Khi gọt vỏ thấy mềm, không có nhựa. |
Vỏ sáng bóng, trông rất bắt mắt. Khi gọt vỏ thấy cứng, sượng, có nhiều nhựa. |
Màu sắc của vỏ |
Màu vàng, thường không chín đều vì một mặt hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. |
Màu vàng chín đều, rất đẹp mắt. |
Cảm quan |
Sờ vào thấy mềm đều. |
Sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu sáng vàng. |
Mùi hương |
Có mùi thơm ngọt nhẹ đặc trưng. |
Có mùi nồng, gắt. |
Mùi vị |
Có vị ngọt của đường tự nhiên. |
Ăn thấy vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. |
Một số lưu ý khi ăn đu đủ
Dù thích đu đủ đến đâu bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Một số người ăn đu đủ chín mỗi ngày còn bị mắc bệnh vàng da tay, da chân. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn hạt đu đủ vì có thể bị nhiễm độc carpine. Nếu ăn một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
Những người đường huyết cao hoặc người bị vàng da, người bị dạ dày, người có cơ địa dị ứng, người tiêu hóa kém, người bị loãng máu…không nên ăn đu đủ vì có thể khiến bệnh tình thêm trầm trọng hơn.
Xem thêm: Cách chọn đu đủ tươi ngon, chín tự nhiên
Nguồn tham khảo: http://songkhoe.vn
Trên đây là những cách đơn giản để nhận biết đu đủ chín cây và chín ép bằng hóa chất. Hi vọng những chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được những trái đu đủ tươi ngon, chín tự nhiên, không nhiễm hóa chất.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn