Phát hiện đất hiếm ở ngoại hành tinh nóng 4.000 độ C

Bạn đang xem: Phát hiện đất hiếm ở ngoại hành tinh nóng 4.000 độ C tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm thấy nguyên tố terbium trong bầu khí quyển của KELT-9b, một trong những ngoại hành tinh nóng nhất từng được ghi nhận.

Phát hiện đất hiếm ở ngoại hành tinh nóng 4.000 độ C

Minh họa ngoại hành tinh KELT-9b quay quanh ngôi sao chủ KELT-9. Băng hình: NASA

KELT-9b có nhiệt độ trung bình 4.000 độ C, quay quanh ngôi sao chủ KELT-9 cách Trái đất khoảng 670 năm ánh sáng. Ngoại hành tinh này luôn là đối tượng được các nhà thiên văn học quan tâm kể từ khi được phát hiện vào năm 2016.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thiên văn học và Vật lý thiên văncác nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện terbi kim loại đất hiếm trong bầu khí quyển của KELT-9b.

“Chúng tôi đã phát triển một phương pháp mới cho phép chúng tôi thu thập thông tin chi tiết hơn. Sử dụng phương pháp này, chúng tôi đã phát hiện ra 7 nguyên tố, bao gồm terbi, một chất hiếm chưa từng được tìm thấy trong bầu khí quyển của bất kỳ ngoại hành tinh nào”, Nicholas Borsato, một nhà khoa học cho biết. Nghiên cứu sinh ngành vật lý thiên văn tại Đại học Lund và là thành viên của nhóm nghiên cứu.

Nhà hóa học Thụy Điển Carl Gustaf Mosander phát hiện ra terbi tại mỏ Ytterby, quần đảo Stockholm, vào năm 1843. Terbi rất hiếm và 99% sản lượng terbi trên thế giới diễn ra tại mỏ Bayan Obo ở Nội Mông.

Thông thường, các ngoại hành tinh được phát hiện bằng cách đo độ sáng của các ngôi sao. Khi một ngoại hành tinh đi qua phía trước ngôi sao chủ của nó, độ sáng của ngôi sao đó giảm đi. Nhờ phương pháp mới của nhóm, các tín hiệu khí quyển của KELT-9b có thể được sàng lọc, mở ra khả năng tìm hiểu thêm về khí quyển của các hành tinh khác.

“Hiểu thêm về các nguyên tố nặng hơn giúp chúng ta xác định tuổi của các ngoại hành tinh và cách chúng hình thành. Việc phát hiện ra nguyên tố nặng trong bầu khí quyển của một ngoại hành tinh siêu nóng là một bước tiến trong hiểu biết về bầu khí quyển của các hành tinh. Chúng ta càng hiểu rõ hơn hiểu những hành tinh này, chúng ta càng có cơ hội tìm thấy Trái đất 2.0 trong tương lai,” Borsato nói.

Thu Thảo (Dựa theo Kỹ thuật thú vị)