Nhiều phụ nữ trước và sau khi mang thai luôn phân vân rằng liệu uống nước mía sẽ có lợi hay ngược lại sẽ gây hại cho cả mẹ và bé. Hãy đọc bài viết mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ dưới đây để biết câu trả lời nhé!
Đối với phụ nữ mang thai
Nước mía là loại nước ép tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Việc uống nước mía trong thời kỳ mang thai không chỉ giúp các mẹ có đủ năng lượng chăm sóc thai nhi mà còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe như:
Trị táo bón
Kali trong nước mía không chỉ chống táo bón hiệu quả mà còn giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng khó tiêu và hỗ trợ tiêu hóa.
Cải thiện tình trạng ốm nghén
Nước mía được sử dụng như một bài thuốc làm giảm bớt chứng ốm nghén của các thai phụ. Chỉ cần lấy một ít nước mía hòa với một chút nước gừng, chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày sẽ cảm thấy đỡ hơn nhiều.
Bảo vệ làn da khỏe mạnh
Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, làn da có nguy cơ đối mặt với các vấn đề về mụn. Chất Axit Alpha Hydroxyl (AHA) – một loại axit giúp tái tạo da và làm da căng mịn, có trong nước mía sẽ giúp bạn cải thiện làn da.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong nước mía chứa chất chống oxy hóa, thúc đẩy cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng chống các loại bệnh.
Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, nước mía là thức uống giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Nước mía sau khi ép xong nếu không được bảo quản cẩn thận rất dễ bị đen và chua. Học ngay mẹo giữ nước mía xanh, nước không bị đen và chua nhé!
Cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết
Trong nước mía còn chứa nhiều Canxi, Magie, Kali,… cùng các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác, những khoáng chất thiết yếu cho quá trình mang thai. Nước mía cũng bổ sung một lượng protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Lưu ý, tuy nước mía có nhiều lợi ích cho cơ thể mẹ bầu nhưng không nên xem nước mía như một thực phẩm chủ đạo hàng ngày.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể người mẹ cần bổ sung thêm nhiều chất từ nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo cơ thể có đầy đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi.
Ngoài ra, nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.
Đối với phụ nữ sau sinh
Nước mía cung cấp thêm calorie và năng lượng khi cho con bú
Bạn hoàn toàn có thể uống nước mía trong thời kỳ cho con bú. Sau sinh là lúc cơ thể cần nạp calorie để có đủ năng lượng chăm sóc và cho trẻ bú sữa.
Khi nuôi con bằng sữa mẹ, cần khoảng 1,800 – 2,000 calorie/ngày. Nước mía giàu hàm lượng calorie nên sẽ là nguồn cung cấp thích hợp cho bạn.
Giúp phòng ngừa loãng xương
Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ loãng xương cao hàng đầu. Sau thời kỳ mang thai, bạn vừa phải cung cấp canxi cho trẻ thông qua sữa mẹ vừa phải nạp đủ canxi cho xương chắc khỏe.
Trước lúc mật độ xương giảm dần, nhất là khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, bạn cần bổ sung canxi cho cơ thể mỗi ngày. Trong nước mía có nhiều Canxi, Sắt, Kali và Magiê, giúp xương thêm chắc khỏe, phòng ngừa bệnh loãng xương.
Giúp giảm cân sau sinh hiệu quả
Nếu muốn giảm cân sau sinh hiệu quả thì nước mía là một sự lựa chọn bạn có thể cân nhắc.
Nước mía rất giàu chất xơ hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón sau sinh và làm giảm lượng mỡ tích tụ ở vùng bụng, đồng thời tạo ra cảm giác no để bạn tránh ăn quá nhiều gây tăng cân.
Nước mía giàu dinh dưỡng thiết yếu. Do đó, nếu bạn đang ở giai đoạn sau sinh, bạn nên tiêu thụ một lượng vừa phải, khoảng 500ml nước mía mỗi ngày.
Tham khảo: Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai, tẩm bổ tại nhà
Nước mía có nhiều nguồn dinh dưỡng dồi dào, là thực phẩm phù hợp cho phụ nữ trước và sau sinh. Tuy nhiên, chỉ nên cung cấp một lượng vừa đủ cho cơ thể để tránh tình trạng tiểu đường cho cả mẹ và bé nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn