Quả bứa là quả gì? Tác dụng, giá thành, mua ở đâu?

Quả bứa vừa là một loại trái cây ngon, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và còn có thể dùng làm gia vị. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết quả bứa là gì, vậy thì cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu thêm về loại quả này nhé!

Bứa là một loại quả rừng đặc sản cùng vùng đất Quảng Ngãi. Bên cạnh việc dùng như một loại trái cây, quả bứa còn có thể dùng nấu canh, kho cá,… với hương vị chua ngọt rất đặc trưng.

Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu xem quả bứa là quả gì? Quả bứa có tác dụng gì, giá thành bao nhiêu và mua ở đâu nhé.

Quả bứa là quả gì?

Quả bứaQuả bứa

Quả bứa (tên khoa học là Garcinia Cambogia) là một loại trái cây cùng họ với quả măng cụt có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ và Đông Nam Á.

Bứa là một cây thân gỗ, cao từ 6 – 7m với tán lá xòe rộng, lá cây hơi dài, hình dạng giống với lá xoài. Tại Việt Nam, quả bứa còn gọi là quả măng cụt rừng thường xuất hiện khu vực rừng núi của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là vùng núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Quả bứa có dạng tròn nhỏ với lớp vỏ dày bên ngoài, phần thịt bên trong lại chia thành nhiều múi mọng nước tương tự như quả măng cụt.

Quả bứa khi chínQuả bứa khi chín

Vào tháng 6 – tháng 8 âm lịch hằng năm là thời gian thu hoạch quả bứa nhiều nhất. Quả bứa khi sống có màu xanh đậm và ngả dần sang màu vàng đậm khi chín.

Quả bứa có hương vị chua ngọt cùng một chút vị chát từ phần vỏ. Không chỉ được ưa thích làm một loại trái cây tráng miệng, quả bứa còn được dùng để nấu cùng các món canh hoặc dùng kho cá.

Tác dụng của quả bứa

Hỗ trợ giảm cân

Quả bứa hỗ trợ giảm cânQuả bứa hỗ trợ giảm cân

Theo nghiên cứu từ công ty dinh dưỡng WebMD, quả bứa có thành phần chính là Acid Hydroxycitric (HCA). HCA giúp giảm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, làm giảm kích thước các tế bào mỡ cũng như giảm quá trình tổng hợp Cholesterol.

Bên cạnh đó, trong quả bứa còn có chất Enzyme Citrate Lyase giúp ức chế quá trình tổng hợp chất béo. Chất béo tự do trong cơ thể được dự trữ dưới dạng glycogen. Từ đó sẽ tạo cảm giác no, chán ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Điều hòa lượng Cholesterol

Quả bứa giúp điều hòa CholesterolQuả bứa giúp điều hòa Cholesterol

Thành phần Acid Hydroxycitric (HCA) trong quả bứa làm giảm lượng Cholesterol xấu và tăng lượng Cholesterol có lợi. Từ đó, giúp ngăn ngừa các bệnh đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim,…

Giảm tình trạng căng thẳng, stress

Quả bứa giúp giảm căng thẳng, stressQuả bứa giúp giảm căng thẳng, stress

Theo nghiên cứu từ công ty dinh dưỡng WebMD, thành phần Acid Hydroxycitric(HCA) trong quả bứa có khả năng điều chỉnh lượng Cortisol – một trong những hormone gây stress phổ biến nhất.

Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ trong quả bứa còn có thể giải phóng Serotonin – là một loại hormone mang lại cảm giác thoải mái, hài lòng cho cơ thể.

Điều tiết lượng đường trong máu

Quả bứa giúp điều tiết lượng đường trong máuQuả bứa giúp điều tiết lượng đường trong máu

Thành phần Acid Hydroxycitric(HCA) trong quả bứa tác động đến cảm giác thỏa mãn và bão hòa ở não bộ, giảm cảm giá thiếu đường với những người có chứng hạ đường huyết.

Quả bứa cũng có tác dụng cân bằng trao đổi chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu không tăng giảm đột ngột.

Giá thành của quả bứa? Nên mua quả bứa ở đâu

Quả bứa tươi và khôQuả bứa tươi và khô

Quả bữa khi nấu cùng các món canh cà ri, canh chua hoặc kho cá tạo nên hương vị rất đậm đà. Mặc dù là đặc sản của núi rừng Quảng Ngãi, nhưng quả bứa cũng được ưa chuộng tại nhiều tỉnh thành khác.

Hiện nay, quả bứa tươi đang được bán với mức giá từ 170,000 – 250,000 đồng/kg. Trong khi đó, quả bứa khô đang được bán với mức giá 190,000 – 280,000 đồng/kg.

Quả bứa hiện chưa được bán rộng rãi ở các siêu thị, do đó khi cần mua, bạn có thể đến các chợ địa phương, cửa hàng bán thực phẩm đặc sản, cửa hàng thuốc Nam hoặc đặt mua ở các trang thương mại điện tử.

Lưu ý khi dùng quả bứa

Lưu ý khi dùng quả bứaLưu ý khi dùng quả bứa

Hiện quả bứa đang được bán nhiều nhất dưới 2 dạng: quả bứa tươi và quả bứa khô.

Quả bứa tươi thường dùng để ăn như loại trái cây tráng miệng, nấu canh hoặc kho cá. Khi dùng quả bứa tươi, bạn chỉ nên dùng tối đa 1-2 trái mỗi lần ăn để không khiến vị giác bị quá chua và gây chướng bụng.

Quả bứa khô thường được dùng để làm trà hỗ trợ giảm cân, điều trị tiểu đường, huyết áp cao,… Bạn chỉ nên dùng tối đa 40 – 50g quả bứa khô nấu cùng 1,2L nước và uống cả ngày. Nên uống trước bữa ăn 30 phút để giảm cảm giác thèm ăn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về quả bứa và những công dụng của quả bứa với sức khỏe. Nếu có cơ hội bạn hãy thưởng thức quả bứa một lần để biết hương vị của nó nhé!

Nguồn: WebMD

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *