Quả lý chua đen là gì? Vị như thế nào? Tác dụng của quả lý chua đen?

Quả lý chua đen là gì? Vị như thế nào? Tác dụng của quả lý chua đen?

Quả lý chua là loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu quả lý chua đen là gì? có vị gì và các tác dụng của loại quả này qua bài viết dưới đây nhé

Quả lý chua đen là loại quả có nhiều lợi ích nhưng vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Bài viết hôm nay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại quả lý chua đen cũng như nói về những tác dụng của loại quả này đối với sức khỏe.

Quả lý chua đen là gì?

Quả llý chua đen (tên khoa học Ribes nigrum) là một loại cây bụi từ chi lý chua (Ribes). Là loài cây sinh trưởng ở vùng có khí hậu ôn hòa, thường được trồng nhiều ở các vùng Trung u, Bắc u và Bắc Á. Quả cây lý chua đen cho ra nhiều quả mọc thành chùm, lá hình tim, mép có xẻ răng cưa, bề mặt lá có lông.

Quả lý chua đen là gì? Vị như thế nào? Tác dụng của quả lý chua đen?Quả lý chua đen mọc thành chùm, lá hình tim, mép có xẻ răng cưa

Giá thành của quả lý chua đen dao động từ 230.000-300.000đ/kg. Có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng trái cây nhập khẩu. Ưu tiên chọn quả tươi, không dập nát để sử dụng.

Vị như thế nào?

Quả lý chua đen có vị chua đặc trưngQuả lý chua đen có vị chua đặc trưng

Vị của quả lý chua đen có vị chua đặc trưng, cho ra nhiều nước. Quả lý chua đen giàu vitamin C, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Tác dụng của quả lý chua đen

Tác dụng chống viêm

Viêm là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim, gan, thận. Vì vậy, nhiều chuyên gia đã khuyên bổ sung các thực phẩm có khả năng chống viêm vào chế độ ăn uống.

Quả lý chua đen chứa anthocyanin làm giảm viêmQuả lý chua đen chứa anthocyanin làm giảm viêm

Theo trang hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, trong quả lý chua đen có chứa chiết xuất anthocyanin, một nhóm polyphenol, đây là chất ngăn chặn các thành phần và giảm tình trạng viêm nhiễm trong hệ miễn dịch.

Hỗ trợ tiêu hóa

Quả lý chua đen giàu hợp chất flavonoid làm giảm tình trạng co thắt trong hệ tiêu hóa, góp phần làm giảm hiện tượng đầy hơi, khó tiêu. Quả lý chua đen còn có tác dụng giảm triệu chứng tiêu chảy.

Quả lý chua đen chứa flavonoid làm giảm tình trạng co thắt trong hệ tiêu hóaQuả lý chua đen chứa flavonoid làm giảm tình trạng co thắt trong hệ tiêu hóa

Tăng cường sức khỏe của thận

Việc sử dụng trà hoặc nước ép quả lý chua đen giúp ngăn ngừa các loại bệnh lý liên quan đến thận. Từ đó tăng cường sức khỏe của thận, bảo vệ hệ thống bài tiết.

Quả lý chua đen giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến thậnQuả lý chua đen giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến thận

Ngoài ra nước ép quả lý chua còn giúp ức chế hình thành sỏi thận qua việc tăng tính kiềm, loại bỏ axit citric và axit oxalic dư thừa ra khỏi cơ thể (đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng sỏi thận).

Giảm nồng độ cholesterol

Nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, gan là do trong cơ thể chứa nồng độ LDL cholesterol cao. Việc ăn quả lý chua đen sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu vì trong quả lý chua có chứa nhiều chất hữu cơ anthocyanin, một chất mà các nhà nghiên cứu khuyên dùng cho các bệnh nhân điều trị bệnh tim mạch.

Quả chua đen chứa anthocyanin giúp giảm lượng cholesterol xấuQuả chua đen chứa anthocyanin giúp giảm lượng cholesterol xấu

Đây là loại quả có nhiều chất chống oxy hóa, ngăn chặn oxy hóa lipid trong cơ thể. Vì vậy giúp ngăn ngừa bệnh béo phì, các tình trạng xơ vữa động mạch.

Hỗ trợ điều trị rối loạn mắt

Theo trang hellobacsi, lượng anthocyanin dồi dào trong loại quả này giúp cải thiện các chức năng thị lực. Việc bổ sung anthocyanin thường xuyên sẽ giảm các triệu chứng bệnh lý liên quan đến mắt như: suy giảm thị lực, tăng nhãn áp,…

Cải thiện làn da

Việc thường xuyên bổ sung các loại quả mọng trong thực đơn hằng ngày như quả lý chua đen làm giảm tình trạng viêm nhiễm, da khô, bong tróc, ngứa. Vì trong quả lý chua đen có chứa chất kháng viêm nên sẽ giảm thiểu những vấn đề về da.

Quả lý chua giúp giảm thiểu những vấn đề về da.Quả lý chua giúp giảm thiểu những vấn đề về da.

Dầu ép từ hạt lý chua đen cũng có tác dụng ức chế các chất gây viêm vì trong dầu chứa một lượng axit béo tốt. Từ đó nuôi dưỡng và giúp da hồi phục, trở nên khỏe mạnh hơn.

Những lưu ý khi sử dụng quả lý chua đen

Mặc dù có nhiều công dụng nhưng khi ăn quả tươi cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định:

Không nên ăn quá nhiều

Việc ăn quá nhiều quả lý chua đen sẽ gây ra những tác dụng phụ như đau đầu, choáng váng, đầy hơi, tiêu chảy nhẹ,…

Ảnh hưởng quá trình đông máu

Việc ăn quả lý chua đen sẽ làm chậm quá trình đông máu. Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng các bệnh nhân đang điều trị bệnh đông máu hay sắp phải phẫu thuật thì không nên sử dụng quả lý chua đen.

Quả lý chua đen làm chậm quá trình đông máuQuả lý chua đen làm chậm quá trình đông máu

Các đối tượng không nên dùng

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại quả này vì hiện tại chưa có báo cáo nào chỉ ra về sự an toàn của quả lý chua đen đối với đối tượng này. Ngoài ra loại quả này còn làm tụt huyết áp, không thích hợp với người huyết áp thấp.

Hy vọng qua bài viết trên, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giúp bạn hiểu thêm về loại quả lý chua đen và các tác dụng của loại quả này đối với sức khỏe. Hãy đến những cửa hàng trái cây uy tín để mua quả lý chua với nhiều lợi ích cho gia đình mình!

Nguồn: hellobacsi

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *