Cá là loại thực phẩm phổ biến trong mỗi gia đình, bởi giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon cũng như giá thành phải chăng.
Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chất lượng cá đông lạnh không tốt bằng cá tươi. Trên thực tế, để có hương vị và chất lượng tối ưu, các chuyên gia ẩm thực khuyên dùng cá đông lạnh thay vì cá tươi.
Theo trang web thực phẩm SeaChoice, hầu hết cá được đông lạnh ngay sau khi được đánh bắt. Điều này không chỉ giúp giữ lại chất dinh dưỡng mà còn tiêu diệt vi khuẩn có hại. Ngược lại, cá tươi mất nhiều thời gian để đi từ nơi được đánh bắt đến nơi bán, trong thời gian đó chất lượng của cá có thể bị suy giảm nghiêm trọng.
Theo John Burrows, Giám đốc kỹ thuật thủy sản tại Viện Tiếp thị Thủy sản Alaska (Mỹ), quy trình cấp đông đảm bảo kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ là yếu tố quan trọng nhất để duy trì chất lượng của cá, nhờ đó, người tiêu dùng có thể thưởng thức cá quanh năm .
Tuy nhiên, chất lượng cá phụ thuộc nhiều vào cách rã đông của người tiêu dùng.
Cách tốt nhất để rã đông cá đông lạnh là đặt nó trong tủ lạnh qua đêm. Theo Burrows, phương pháp rã đông chậm này sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ của món ăn. Quá trình này sẽ mất từ 10-36 giờ tùy thuộc vào kích cỡ và độ dày của cá.
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng trong nước lạnh. Kỹ thuật này bao gồm các bước lấy cá ra khỏi bao bì và cho vào túi nhựa có thể khóa lại. Ngâm cá trong túi vào một bát nước lạnh, thay nước khi cần thiết cho đến khi cá rã đông.
Sau khi rã đông cá, tốt nhất là nấu ngay. Burrows cho biết, nếu không thể nấu ngay, bạn có thể bảo quản cá đã rã đông trong tủ lạnh bằng túi nhựa hoặc hộp kín để duy trì nhiệt độ và sự nguyên vẹn của cá.
Mặc dù quá trình cấp đông chớp nhoáng giết chết các vi sinh vật có hại, nhưng bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn khi rã đông cá đông lạnh. Thiết bị rã đông cá đã qua sử dụng phải được để riêng biệt với thực phẩm đã nấu chín hoặc ăn liền. Rửa tay, thiết bị và dụng cụ trước và sau khi xử lý cá và trước khi nấu. Ngoài ra, vứt bỏ màng bọc thực phẩm hoặc túi dùng để rã đông cá.
Nếu muốn bỏ qua quá trình rã đông, bạn cũng có thể nấu cá ngay khi lấy ra khỏi tủ đông. Burrows nói: “Thực tế, nấu cá đông lạnh dễ hơn nấu tươi vì khó nấu quá chín theo cách này.
Các bước xử lý bao gồm:
Thoa dầu đều hai mặt của miếng phi lê cá đông lạnh, sau đó cho vào chảo chống dính hoặc chảo nướng trên bếp, không đậy nắp và nấu ở lửa vừa.
Nấu khoảng ba phút thì lật mặt, nêm nếm gia vị rồi đậy nắp. Giảm nhiệt xuống mức trung bình và nấu thêm 6-8 phút nữa hoặc cho đến khi thịt chuyển sang màu đục.
Thùy Linh (Dựa theo Yahoo cuộc sống)
Thông tin nguồn: https://vnexpress.net/ra-dong-ca-dung-cach-4593154.html