Rau cải có chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Cùng tìm hiểu Rau bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không? Ăn rau gì giảm cân?
Hiện nay những người muốn giảm cân thường ăn nhiều rau xanh trong bữa ăn với quan niệm rau chứa hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, giàu vitamin rất tốt cho quá trình giảm cân. Cùng tìm hiểu rau bao nhiêu calo và ăn nhiều có tốt không nhé!
Phân loại nhóm rau theo dinh dưỡng
- Nhóm lá xanh: Hầu hết các loại rau ở nhóm lá xanh đều chứa hợp chất chlorophyll tạo nên màu xanh của lá như mồng tơi, cải ngọt, rau dền, rau muống,… Các loại rau trong nhóm rau này giàu các chất như vitamin A, vitamin B2, vitamin B9, vitamin C,…
- Nhóm củ: Nhóm củ thường giàu đường carbohydrate dưới dạng amylopectin, amylose và kali bao gồm các loại như su hào, cà rốt, củ cải, khoai tây,…
- Nhóm hoa: Nhóm hoa bao gồm những loại rau có hình dạng và cách sinh trưởng giống với các loài hoa như atiso hay súp lơ. Nhóm cây này chứa dưỡng chất dạng hỗn hợp như súp lơ xanh vitamin A, vitamin C, kali còn súp lơ trắng giàu anthoxanthin giúp làm hạ huyết áp và cholesterol.
- Nhóm mầm: Bao gồm các loại cây như cần tây, rau mầm, măng tây, giá đỗ,… trong đó măng tây chứa lượng vitamin B2 rất dồi dào.
- Nhóm quả: Bao gồm các loại như cà tím, cà chua, cà pháo, bí đỏ, đậu bắp,… các loại cây có quả mọc ra từ hoa. Nhóm quả rất giàu kali, vitamin A, vitamin C,…
Trong 100g rau bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mỗi loại rau sẽ có lượng calo khác nhau và nhóm lá xanh thường có lượng calo thấp trong khi nhóm củ quả lại có chứa hàm lượng calo khá cao.
Dưới đây là lượng calo trong 100gr của một số loại rau.
- Giá đỗ: 44kcal
- Dưa cải bẹ: 27kcal
- Dưa bắp cải: 31kcal
- Rau muống: 30kcal
- Mồng tơi: 14kcal
- Rau ngót: 36kcal
- Rau bí: 18kcal
- Tía tô: 26kcal
- Hẹ lá: 16kcal
- Mướp: 16kcal
- Măng tre: 14kcal
- Bí đỏ: 40kcal
- Su hào: 27kcal
- Khoai tây: 86kcal
- Lạc: 567kcal
- Khoai sọ: 112kcal
- Cà chua xanh: 23kcal
- Súp lơ: 25kcal
- Bí đao: 14kcal
- Rau dền: 23kcal
Ăn rau nhiều có tốt không?
Theo trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, rau củ có tác dụng rất tốt với sức khỏe như bổ sung chất xơ, khoáng chất, các vitamin thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng,… Ăn nhiều rau sẽ giúp bạn bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà lại không lo bị béo phì.
Tuy nhiên, bạn cần tránh ăn những thức ăn chứa nhiều chất xơ như rau khi mắc một số bệnh ảnh hướng đến hoạt động tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy như viêm ruột, đầy hơi, bệnh thận,…
Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật đường tiêu hóa, người bệnh cũng phải kiêng rau từ 2 đến 6 tuần để vết mổ liền sẹo, các thực phẩm giàu chất xơ sẽ cọ xát lên niêm mạc đường tiêu hóa, không tốt cho cơ thể bệnh nhân.
Ăn rau gì giảm cân hiệu quả?
Đậu bắp
Đậu bắp chứa nhiều vitamin, protein và các khoáng chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm lượng cholesterol trong máu, kiểm soát đường huyết và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp rất cao giúp hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy chuyển hóa chất béo thành năng lượng, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ thừa, đào thải mỡ thừa ra ngoài, từ đó giúp chị em lấy lại vóc dáng thon gọn.
Khoai lang
Khoai lang có chỉ số đường huyết khá thấp, cung cấp chất xơ dồi dào, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và kiểm soát sự thèm ăn.
Chất xơ trong khoai lang ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và hỗ trợ sản xuất vi khuẩn tốt cho đường ruột. Nhờ đó, khoai lang sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và bài tiết, dẫn đến giảm cân.
Bông cải xanh
Trong bông cải xanh giàu vitamin C, vitamin K, vitamin A. Vitamin trong bông cải xanh giúp tổng hợp carnitine, chuyển hóa mỡ thành năng lượng. Bên cạnh đó, chất xơ trong bông cải xanh giúp cơ thể cảm giác no lâu hơn và ít thèm ăn, giúp cho việc giảm cân của bạn trở nên dễ dàng.
Vì sao ăn rau không đúng cách có thể tăng cân?
Rau rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, nhưng tại sao một số người ăn nhiều rau lại bị tăng cân? Nguyên nhân là do một số loại rau củ chứa tinh bột, có hàm lượng calo cao, có thể sẽ khiến bạn tăng cân như khoai tây, ngô, khoai lang và các món ăn kết hợp rau với các chất béo không lành mạnh như xào rau với mỡ động vật.
Để tránh tình trạng này, bạn nên ăn các loại rau chứa nhiều nước, ít tinh bột như dưa chuột, bí đao, cà tím,… và nên ăn tươi hoặc luộc, hấp rau, hạn chế ăn rau xào với mỡ động vật, điều này khiến lượng calo trong thức ăn tăng cao.
Những sai lầm khi ăn rau giảm cân
Bạn ăn nhiều món rau chiên, xào
Dầu từ mỡ động vật sẽ khiến lượng calo trong thức ăn tăng cao, giàu chất béo nên nếu đang trong quá trình giảm cân thì bạn nên hạn chế ăn những món ăn này.
Ăn nhiều rau củ giàu tinh bột
Tinh bột chứa hàm lượng calo rất lớn. Khi vào cơ thể, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường và làm tăng lượng mỡ trong cơ thể khiến cho quá trình giảm cân của bạn không hiệu quả. Các loại rau củ chứa nhiều tinh bột như ngô, khoai tây, các loại đậu, hạt.
Bạn sử dụng rau thay cho bữa cơm
Nhiều chị em sử dụng các loại rau, củ, quả thay thế cho bữa cơm với mong muốn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên cơ thể chúng ta cần khoảng 50 loại dinh dưỡng khác nhau để duy trì sự sống trong đó có 65gr protein và 20gr chất béo.
Rau quả thường chứa trên 85% hàm lượng nước, 1% protein và không chứa chất béo. Bên cạnh đó, phần lớn trái cây rất giàu đường và đường là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể tăng cân. Cách tốt nhất là bạn nên thay thế một phần thức ăn trong mỗi khẩu phần bằng các loại rau củ, trái cây nhé!
Trên đây là chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về lượng calo trong rau cũng như các loại rau củ giúp giảm cân hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên chờ đón những bài viết tiếp theo trên website truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
Mua rau xanh các loại, đảm bảo chất lượng tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn bạn nhé:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn