Bạn nghe uống nước rau mồng tơi Giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe. Nếu bạn thích ăn rau mồng tơi mà chưa hiểu Công dụng của cải bó xôi (rau chân vịt, rau mồng tơi) là gì? thì hãy cùng tìm hiểu nhé.
Rau chân vịt là gì?
Nếu bạn thắc mắc rau mồng tơi hay còn gọi là rau mồng tơi thì loại rau này còn được gọi là mồng tơi, bố xôi, mồng tơi, mồng tơi. Do đó, thắc mắc rau muống có phải rau muống không là chính xác.
Rau bina có nguồn gốc từ Ba Tư và thuộc họ rau dền và có họ hàng với củ cải đường và hạt diêm mạch. Loại rau này chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ăn cải bó xôi rất tốt cho mắt, giảm stress oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm huyết áp. Còn gì nữa không? Hãy cùng tìm hiểu rau mồng tơi có tác dụng gì nhé.
Tác dụng của rau mồng tơi là gì?
Trước khi biết Những lợi ích của rau bina là gì? Cùng xem giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi
100g rau mồng tơi cung cấp:
• Calo: 23
• Nước: 91%
• Chất đạm: 2,9g
• Tinh bột: 3,6g
• Đường: 0,4g
• Chất xơ: 2,2g
• Chất béo: 0,4g
Hầu hết các loại carbs trong rau bina bao gồm chất xơ, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Rau bina cũng chứa một lượng nhỏ đường, chủ yếu ở dạng glucose và fructose. Chất xơ trong cải bó xôi là loại không hòa tan, giúp ngăn ngừa táo bón.
Lượng vitamin và khoáng chất
• vitamin A Rau bina rất giàu carotenoids, mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A.
• Vitamin C Chống oxy hóa mạnh mẽ, thúc đẩy sức khỏe làn da và tăng cường khả năng miễn dịch.
• Vitamin K1 cần thiết cho quá trình đông máu. Đặc biệt, một lá rau bina chứa hơn một nửa nhu cầu vitamin K1 hàng ngày của bạn.
• Axít folic (còn gọi là folate hay vitamin B9) cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Axit folic cần thiết cho chức năng tế bào bình thường và sự phát triển của mô.
• Sắt giúp tạo ra huyết sắc tố, mang oxy đến các mô của cơ thể. Rau bina rất giàu khoáng chất thiết yếu này.
• canxi Cần thiết cho sức khỏe của xương và quan trọng đối với hệ thần kinh, tim và cơ bắp. Rau bina rất giàu canxi.
Bên cạnh đó, cải bó xôi còn chứa kali, magie và vitamin B6, B9 và E.
2. Giảm mất cân bằng oxy hóa
Các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa, khiến cơ thể lão hóa nhanh chóng. Do đó làm tăng nguy cơ ung thư và tiểu đường, bệnh Parkinson.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại stress oxy hóa, cải bó xôi làm giảm tác hại do các gốc tự do gây ra.
Một nghiên cứu trên 8 người khỏe mạnh cho thấy cải bó xôi giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa.
3. Rau mồng tơi có tác dụng gì? Tốt cho sức khỏe của mắt
Zeaxanthin và lutein là các caroten chịu trách nhiệm về màu sắc của một số loại rau. Đôi mắt của chúng ta chứa một lượng lớn các sắc tố này để bảo vệ khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời.
Theo một số nghiên cứu, zeaxanthin và lutein còn có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa.
Nhưng mắt sẽ được hỗ trợ tốt khi bạn ăn cải bó xôi. Rau bina rất giàu zeaxanthin và lutein.
4. Phòng chống ung thư
Tác dụng của rau mồng tơi là gì? Hai thành phần MGDG và SQĐG trong cải bó xôi có thể làm chậm quá trình phát triển của bệnh ung thư.
Theo một nghiên cứu, MGDG và SQDG làm chậm sự phát triển của các khối u trong cổ tử cung của một người. Cả hai chất này cũng góp phần làm giảm kích thước của khối u.
Một số nghiên cứu ở người đã liên kết việc tiêu thụ rau bina với việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ăn cải bó xôi cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Ngoài ra, lượng chất chống oxy hóa cao trong rau bina cũng có thể ngăn ngừa ung thư.
5. Rau mồng tơi có tác dụng gì? Điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các nitrat trong rau bina đã được chứng minh là giúp điều chỉnh mức huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu được tiến hành trên 27 người. Kết quả cho thấy khi họ ăn cải bó xôi, huyết áp của họ giảm xuống. Đồng thời, nghiên cứu xác nhận rằng rau bina giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
6. Tăng lượng nước trong cơ thể
Ngoài việc uống nước, có nhiều cách để tăng lượng nước uống. Đó là ăn trái cây và rau quả chứa nhiều nước. Rau bina là một trong số đó. Bạn bổ sung rau mồng tơi vào bữa ăn chính hoặc dùng nước ép giúp bổ sung nước.
7. Tác dụng giảm thèm ăn của cải bó xôi
Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất thylakoid từ rau bina có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Điều này là do thylakoids làm giảm mức độ hormone đói và tăng hormone khiến bạn cảm thấy no. Thylakoids cũng có thể làm cho dạ dày của bạn trống rỗng sau đó.
8. Rau mồng tơi có tác dụng gì? Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn có kế hoạch giảm cân thì nên bổ sung rau mồng tơi chế độ ăn kiêng giảm cân. Lá rau bina chứa ít calo, giúp giảm cân. Hàm lượng chất xơ cao trong cải bó xôi cũng hỗ trợ tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón.
Tất cả những gì bạn cần làm là ăn rau bina mỗi ngày một lần. Cải bó xôi tạo cảm giác no nên hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm cân.
>>> Lừa bạn: CÁCH NẤU đậu đen gừng giảm cân nhanh
• 9 Cách Nấu Yến Mạch Giảm Cân DỄ DÀNG, KHÔNG SINH LỢI
• DAS DIET GIẢM CÂN
9. Giúp ngăn ngừa loãng xương
Canxi, mangan và vitamin K trong rau bina giúp xương khỏe mạnh. Cơ thể chúng ta luôn đào thải và xây dựng lại các mô xương. Loãng xương xảy ra khi không có đủ xương mới để thay thế xương bị gãy. Nếu không cung cấp đủ xanxi, chúng ta sẽ dễ bị loãng xương, khiến xương dễ gãy. Do đó, hãy bổ sung rau chân vịt vào thực đơn.
10. Tác dụng của cải bó xôi giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt
Sắt giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các khu vực khác nhau của cơ thể. Nếu cơ thể bạn quá thiếu chất sắt, bạn sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn chóng mặt, suy nhược và khó thở. Trong khi đó, cải bó xôi là nguồn giàu chất sắt.
11. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Giàu vitamin và khoáng chất như vitamin E và magiê, cải bó xôi hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Từ đó, cơ thể bạn sẽ an toàn trước các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.
12. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Chứa nhiều folate, rau bina giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần bổ sung axit folic (folate). Rau bina cũng rất giàu vitamin B6 – dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi cũng như say khi chào đời.
13. Công dụng của rau mồng tơi giúp kháng viêm
Sau khi bị thương hoặc bị nhọt… chỗ đó sẽ sưng tấy, viêm nhiễm và gây đau nhức. Đó là cách tự chữa bệnh của cơ thể. Nhưng nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Rau bina có đặc tính chống viêm. Vì vậy, ăn loại rau này sẽ làm giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
14. Rau mồng tơi có tác dụng gì? Làm lành vết thương
Vitamin C giúp vết thương mau lành hơn. Vitamin C cũng giúp cơ thể tạo ra collagen cần thiết để sửa chữa tổn thương. Đồng thời, loại vitamin này giúp cơ thể tăng cường lượng sắt hấp thụ từ thực phẩm nguồn gốc thực vật, hỗ trợ quá trình lành vết thương. Ăn cải bó xôi, bạn sẽ nạp vào cơ thể một lượng C đáng kể.
15. Giữ cơ thể thư thái
Cải bó xôi giúp xoa dịu tinh thần và giảm căng thẳng. Nguồn kẽm và magie dồi dào trong cải bó xôi giúp bạn ngủ ngon vào ban đêm. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới sảng khoái và tràn đầy năng lượng.
16. Tác dụng của cải bó xôi giúp não hoạt động tốt
Cải bó xôi giúp não bộ hoạt động trơn tru, nhất là ở tuổi già. Vì vậy, ăn cải bó xôi mỗi ngày sẽ giúp não luôn hoạt động tích cực và tư duy thông minh hơn. Đó là nhờ hàm lượng vitamin K có trong rau. Vitamin K giúp giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh và hỗ trợ hành vi bình thường.
17. Làm sáng da khỏe mạnh
Da cần chất dinh dưỡng và khoáng chất để khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng quan trọng trong rau bina là vitamin A, C, E, K đóng vai trò quan trọng cho làn da khỏe mạnh.
18. Rau muống có tác dụng gì? ngừa mụn
Mụn có thể để lại sẹo trên da, khiến chúng ta mất tự tin. Nếu bạn bị mụn trứng cá, hãy thêm rau bina vào chế độ ăn uống của bạn để làm dịu chứng viêm da và giảm mụn trứng cá.
Bạn cũng có thể lấy một ít rau mồng tơi rửa sạch, xay nhuyễn với một ít nước. Rửa sạch mặt và thoa hỗn hợp lên, để yên trong 20 phút rồi rửa sạch. Điều này làm giảm viêm da, loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa gây ra mụn trứng cá.
19. Công dụng chống lão hóa tự nhiên của rau mồng tơi
Hiện nay, tình trạng lão hóa sớm phổ biến ở nhiều người trẻ tuổi. Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa có xu hướng tiêu diệt và ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa sớm. Ăn cải bó xôi thường xuyên sẽ có lợi cho làn da, giúp da sáng bóng và khỏe mạnh.
>>> Lừa bạn: 15 CÁCH CHỐNG LÃO HÓA DA MẶT HIỆU QUẢ
Tác hại tiềm ẩn của rau chân vịt
Mặc dù rau bina tốt cho hầu hết mọi người, nhưng nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.
1. Sỏi thận
Sự tích tụ axit và muối khoáng gây sỏi thận. Phổ biến nhất là sỏi canxi, bao gồm canxi oxalat.
Rau bina rất giàu canxi và oxalat. Vì vậy, những người có nguy cơ cao bị sỏi thận nên hạn chế ăn loại rau này.
2. Đông máu
Rau bina chứa nhiều vitamin K1, có vai trò lớn nhất trong quá trình đông máu. Vì vậy, rau bina có thể can thiệp vào thuốc làm loãng máu. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn cải bó xôi.
Vậy là bạn đã biết Rau bina (rau chân vịt, rau muống) có tác dụng gì. Vì cải bó xôi mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe cũng như làn da nên bạn hãy bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam