Rau đay là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt Nam. Có bao giờ bạn tự hỏi, rau đay có lợi ích thật sự như thế nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!
Rau đay hay còn gọi là rau nhớt là một loại rau khá phổ biến ở Việt Nam. Còn trên thế giới, rau đay thường được trồng ở các vùng khác của châu Á và Trung Đông.
Rau đay là một trong những loại rau chứa nhiều chất sắt, muối khoáng và vitamin. Vì có tính hàn cao, lành tính và vị ngọt đặc trưng nên rau đay hay được dùng để chế biến món canh vào mùa hè như canh cua rau đay, canh tôm rau đay,…
Sự khác biệt của rau đay so với các loại rau khác chính là tính nhớt của nó, chỉ cần bứt vài chiếc lá rồi vò lại bạn sẽ thấy tay mình rất trơn và nhớt.
Bên cạnh là thực phẩm, cây đây còn có thể làm dây thừng (thân cây), giấy, dược liệu và nhiều sản phẩm khác nữa. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu 10 lợi ích của rau đay trong bài viết sau đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng của rau đay
Trong 100g rau đay có chứa hàm lượng những dưỡng chất sau:
Năng lượng
|
24kcal
|
Đạm
|
2.8g
|
Tinh bột
|
3.2g
|
Tro
|
1.1g
|
Canxi
|
182mg
|
Sắt
|
7.7mg
|
Nước
|
91.1g
|
Chất xơ
|
1.5g
|
Phốt pho
|
5.3mg
|
Carotin
|
4mcg
|
Vitamin C
|
77mg
|
Vitamin PP
|
1.1g
|
Vitamin B1
|
100mcg
|
Vitamin B2
|
300mcg
|
10 công dụng của rau đay
Rau đay giúp nhuận tràng, trị bệnh táo bón
Bác sĩ Yên Lâm Phúc (báo Sức khỏe và Đời sống) cho biết, trong rau đay có nhiều polysaccharid, vì nhiều polysaccharid nên sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân.
Bên cạnh đó, trong rau đay có nhiều chất nhờn và đường sucrose và inositol, có công dụng kích thích ruột vận động, làm mềm phân trị táo bón cực kì hiệu quả.
Rau đay tốt cho tim mạch
Hạt của cây rau đay chứa nhiều glycosid khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid. Các chất này có hoạt chất giúp trợ tim cao, làm tăng sức co bóp của tim và giảm nhịp tim bằng với nhịp đập sinh học.
Rau đay giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Rau đay vốn có nhiều nước lại có tính hàn cao nên rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể, có tác dụng làm mát, trị các bệnh về nhiệt như nóng trong người, nhiệt miệng, chữa say nắng,… đặc biệt trong thời tiết nóng bức như hiện nay, cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu, bức bối gây cảm giác chán ăn, khó ngủ.
Rau đay giúp tăng cường sữa cho mẹ bầu
Vì trong rau đay chứa nhiều nước nên làm tăng thể tích sữa, đặc biệt chất nhầy trong rau đay sẽ đẩy sữa về nhiều hơn. Sau khi sinh, bà mẹ nếu được ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần sẽ thấy rõ lượng sữa ngày một tăng lên đều đặn.
Rau đay chống còi xương, tốt cho trẻ đang ăn dặm
Rau đay là món ăn trong thực đơn không thể bỏ qua của các bé đang trong độ tuổi ăn dặm. Trong độ tuổi này, trẻ dễ mắc phải bệnh còi xương nên cần bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng và canxi là loại chất đặc biệt có nhiều trong rau đay.
Khi chế biến món ăn cho trẻ, các mẹ nhớ lưu ý bỏ cuống, chỉ lấy lá, thái nhuyễn và xay cùng bột cho bé ăn.
Người lớn bị loãng xương vôi hóa khớp, loãng xương, thoái hóa xương khớp cũng nên ăn rau đay đều đặn mỗi tuần để cải thiện triệu chứng bệnh.
Rau đay giúp lợi tiểu, phòng tránh viêm đường tiết niệu
Những người thường bị khó tiểu, tiểu rát thì rau đay là một bài thuốc không thể bỏ lỡ. Rau đây có hoạt chất vận động tim mạch tốt nên sẽ làm tăng số lượng nước tiểu giúp nước tiểu dễ dàng đi ra ngoài.
Ngoài ra rau đay còn có khả năng kháng viêm tự nhiên. Nếu dùng thường xuyên sẽ có tác dụng chống viêm, sưng ở các bộ phận như bàng quang, đường tiết niệu,…
Rau đay giúp sơ cứu vết thương, trị rắn cắn
Nghe có vẻ lạ tai nhưng sự thật đây là một trong những công dụng cực kì tuyệt vời của rau đay. Khi bị rắn cắn, bạn cần chọn ngọn rau đay, kết hợp với ngọn chuối tiêu, dây kim cang mỗi thứ một nắm, rửa sạch vẩy ráo nước. Sau đó thái nhỏ vắt lấy nước cốt để uống, còn bã thì đắp vào chỗ vết cắn.
Lưu ý: Đây chỉ là bước sơ cứu tạm thời, bạn nên đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời nhé!
Rau đay giúp kháng viêm
Trong chất nhớt của rau đay có chứa những chất như:
-
Vanillic
-
Hydroxybenzoic
-
Ferulic
-
Coumaric
4 thành phần trên đều có tác dụng kháng viêm, tuy không mạnh bằng các loại thuốc tây (tân dược) nhưng giúp bạn phòng ngừa bệnh tật an toàn, ít tác dụng phụ.
Rau đay giúp chống hen suyễn
Hạt của cây đay có tác dụng tiêu đàm, chống phù thũng, giảm co thắt đường thở và hỗ trợ chặn đứng cơn hen suyễn.
Người bị hen suyễn lâu năm có thể trồng cây đay để lấy hạt pha nước uống thường xuyên để phòng bệnh, ngăn chặn triệu chứng rất hiệu quả.
Rau đay giúp ngăn ngừa thiếu máu
Trong khoảng 100mg rau đay có chứa khoảng 7mg chất sắt, vì thế rau đay được xếp hàng đầu trong những loại rau củ bổ máu nhất.
Những phụ nữ sau sinh có thể dùng khoảng 200-300g rau đay/ngày là có thể đáp ứng đủ nhu cầu bổ sung chất sắt cho cơ thể.
Ngoài ra, người bị thiếu máu do thiếu sắt cũng nên thường xuyên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn để cải thiện triệu chứng thiếu máu.
Rau đay nấu gì ngon? 5 món ngon với rau đay
Canh cua rau đay
Canh cua ray đay là món ăn dân giã, cực kỳ phổ biến nhờ hương vị thơm ngon. Những ngày hè nóng bức mà có một chén canh cua rau đay ăn cùng chén mắm ớt thì thật là thơm ngon, mát lành.
Bên cạnh món canh cua rau đay truyền thống, nhiều người thường biến tấu thêm mồng tơi và mướp vào để tăng thêm hương vị và sự mới lạ cho món ăn.
Canh tôm rau đay
Bên cạnh riêu cua, tôm tươi cũng có thể kết hợp chung với rau đay để tạo thành một món ăn dân giã nhưng hương vị lại quá đỗi ngon miệng, canh tôm rau đay có người thêm cả mồng tơi để tạo thêm hương vị cho món ăn.
Rau đay có công dụng thanh nhiệt rất hữu hiệu, kết hợp cùng tôm ngọt và giàu chất dinh dưỡng tạo nên một món canh thơm ngon tròn vị khó cưỡng!
Canh rau đay nấu riêu tôm
Ngoài tôm tươi, nhiều người còn dùng đầu tôm để làm riêu tôm nấu cùng rau đay. Món canh này rất phổ biến ở những làng quê nghèo, vì muốn tận dụng hết nguyên liệu nên người dân dùng đầu tôm để nấu canh rau đay, còn thịt dùng để chế biến những món ăn ngon khác.
Nguyên liệu làm canh rau đay nấu riêu tôm
-
1 bó rau đay
-
1 quả mướp
-
Đầu tôm (số lượng tùy thích)
-
Gia vị
Cách làm canh rau đay nấu riêu tôm
- Bước 1: Rau đay và mướp bạn rửa sạch, để ráo. Riêng mướp cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Đầu tôm rửa sạch rồi giã nhuyễn cùng với một ít nước. Nếu có máy xay thì có thể dùng để tiết kiệm thời gian.
- Bước 3: Lọc xác tôm qua rây, giữ lại phần nước.
- Bước 4: Bắt một nồi nước sôi, cho phần nước tôm đã lọc vào nồi nấu cho đến khi nổi lên như riêu cua.
- Bước 5: Cho mướp, rau đay vào nấu thêm 5 phút, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh cá rô nấu rau đay
Đã bao giờ bạn thưởng thức món cá rô nấu cùng rau đay chưa? Món ăn này tuy không quá phổ biến nhưng nếu ai đã từng thử qua thì không thể nào quên đi được hương vị được.
Nguyên liệu làm canh cá rô nấu rau đay
- 1 bó rau đay
- 1 quả mướp
- Cá rô (số lượng tùy thích)
- Hành tím
- Gia vị
Cách làm canh cá rô nấu rau đay
- Bước 1: Cá rô làm sạch sau đó ướp cùng một ít hạt nêm, nước mắm và tiêu cho đậm đà.
- Bước 2: Rau đay và mướp rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
- Bước 3: Phi thơm hành trong nồi, sau đó cho cho cá vào, đổ thêm khoảng 1.5 lít nước vào luộc cá cho chín rồi lấy ra, để nguội và bóc thịt.
- Bước 4: Nêm vào nồi nước luộc cá hạt nêm, bột ngọt.
- Bước 5: Cho rau đay, mướp vào nấu chín, thêm thịt cá vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh rau đay nấu tôm khô
Chẳng cần gì thịt cá cầu kỳ, chỉ với tôm khô và rau đay – 2 nguyên liệu dân giã, dễ tìm thôi mà cũng nấu thành một món canh thơm ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu làm canh rau đay nấu tôm khô
- 1 bó rau đay
- 1 quả mướp
- 1 chén nhỏ tôm khô
- Hành tím
- Gia vị
Cách làm canh rau đay nấu tôm khô
- Bước 1: Rau đay và mướp rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
- Bước 2: Tôm khô ngâm cùng nước ấm cho mềm rồi chắt bỏ nước, sau đó cho vào cối giã nhuyễn.
- Bước 3: Phi thơm hành sau đó cho tôm khô vào xào cho dậy mùi. Thêm vào nồi khoảng 1 lít nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 10 phút cho tôm ra chất ngọt.
- Bước 4: Cho rau đay, mướp vào nấu thêm 5 phút cho chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách trồng rau đay tại nhà
Rau đay có 2 loại là rau đay trắng (thân có màu xanh) và rau đay đỏ (thân màu đỏ tím). Các loại rau đay rất dễ trồng và thu hoạch nên bạn hoàn toàn có thể trồng tại nhà để thu hoạch làm thực phẩm.
Hạt giống rau đay các bạn có thể tìm mua dễ dàng ở các cửa hàng bán nông sản, hạt giống.
Cách trồng rau đay đơn giản như sau:
- Bước 1: Ngâm hạt giống rau đay trong nước ấm 40 độ trong 4-5 tiếng trước khi gieo hạt.
- Bước 2: Gieo hạt xuống vùng đất tơi xốp. Sau khi gieo hạt, bạn cần phủ một lớp đất ẩm lên trên bề mặt khu vực vừa gieo.
- Bước 3: Tưới nước mỗi ngày cho cây, chú ý lượng nước khi tưới phải vừa đủ (không quá ít hoặc quá nhiều), nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị úng, nếu tưới quá ít thì cây sẽ không có đủ dinh dưỡng phát triển.
- Bước 4: Khi cây nảy mầm, bạn hãy quan sát mật độ cây. Nếu quá dày, bạn hãy nhổ bớt để cây có không gian phát triển.
Lưu ý: Cây rau đay ít bị sâu hoặc các vi sinh vật khác phá hoại nên chỉ cần bắt sâu bằng tay, không nên dùng thuốc trừ sâu.
Rau đay không chỉ là nguyên liệu thơm ngon được nhiều bà mẹ tin dùng mà đây còn là bài thuốc thần kì cho sức khỏe. Qua bài viết này, hy vọng các mẹ sẽ có thêm lựa chọn giúp thực đơn bữa cơm gia đình không chỉ phong phú mà còn tốt cho sức khỏe.
Tham khảo một số món ăn ngon chế biến từ rau đay:
>> Cách nấu món canh cua rau đay thanh mát
>> Cách nấu canh tôm rau đay ngọt mát ngày hè
>> Canh cua rau đay mồng tơi mướp, món ăn dân dã cho ngày hè nóng bức
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH