Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn rau dền sai cách có thể gây hại. Tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, rau dền cũng có những kiêng kỵ nhất định khi ăn và chế biến. Rau dền là gì? Tác dụng và tác hại của loại rau này là gì? Bazaar Vietnam sẽ chia sẻ cùng bạn.
Rau dền là gì?
Rau dền là loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng. Dầu, hạt và lá của cây rau dền thường được dùng làm thực phẩm. Tất cả các bộ phận của cây rau dền đều được sử dụng làm thuốc. Có nhiều loại rau dền khác nhau, phổ biến nhất là ba loại sau:
• Rau dền đỏ: Nó là một loại cây có thân và lá màu đỏ tía. Hàm lượng nước trong rau dền đỏ khá cao. Loại rau này khi nấu sẽ cho nước màu đỏ tươi, đẹp mắt. Rau dền đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, vitamin và các khoáng chất khác.
• Rau dền cơm: Thường hoa ở ngọn. Ngọn non, lá non, thân non của loại rau này đều ăn được. Phần còn lại của cây như rễ, củ, thân đều được bào chế thành các bài thuốc cổ phương nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể.
• Rau dền gai: Loài cây này thường mọc hoang nhờ khả năng chịu hạn và chịu nước tốt. Dền gai có khả năng sinh trưởng mạnh trong điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng không thuận lợi.
>>> Đọc thêm: MẮC BỆNH MANG THAI BẰNG GÌ? 6 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
Tác dụng của rau dền
Trước khi tìm hiểu rau dền là gì, bạn có thể tham khảo một số công dụng của loại rau này. Rau dền thường được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, mát gan. Bên cạnh đó, trong Đông y rau dền còn có nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả như:
1. Rau dền hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp
Theo nhiều nghiên cứu, rau dền chứa lượng canxi gấp 3 lần rau muống và canxi gấp 2 lần sữa. Do đó, rau dền là thực phẩm có khả năng giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh liên quan đến thiếu canxi.
2. Giảm thiểu viêm nhiễm
Nhiều nghiên cứu đã khẳng định chuỗi peptide trong rau dền có thể giảm viêm, giảm sưng tấy ở người, giúp ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do đến các tế bào khỏe mạnh.
>>> Đọc thêm: TÔM LÀ GÌ? NHỚ NGAY 8 THỰC PHẨM NÊN KẾT HỢP VỚI TÔM
3. Rau dền giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Bệnh nhân tiểu đường ăn rau dền thường xuyên sẽ kiểm soát bệnh tốt hơn. Vì rau dền có khả năng duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định.
4. Bổ sung sắt
Rau dền là thực phẩm chứa nhiều chất sắt. Bổ sung rau dền vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tăng lượng huyết sắc tố, hồng cầu trong cơ thể, từ đó giảm tình trạng thiếu máu.
5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Rau dền có lượng chất xơ gấp 3 lần lúa mì. Do đó, ăn rau dền thường xuyên có thể cải thiện chất lượng hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, nước rau dền còn có khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề như tiêu chảy, chảy máu, mất nước.
6. Phòng chống ung thư
Rau dền chứa nhiều loại axit amin và các chất như kali, photpho, magie, sắt, vitamin C, E. Do đó, rau dền có vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hóa do các gốc tự do gây ra. miễn phí.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA
Tác hại của rau dền
Bên cạnh nhiều lợi ích cho sức khỏe, rau dền cũng có thể gây hại cho cơ thể nếu không được sử dụng hợp lý và đúng cách. Vậy rau dền là gì và có những tác hại gì?
1. Tác hại của rau dền gây rối loạn tiêu hóa
Do chứa nhiều chất xơ nên khi ăn rau dền quá nhiều, bạn có thể bị đầy bụng, co thắt dạ dày, táo bón. Một số trường hợp nặng có thể dẫn đến tiêu chảy. Bạn nên cân nhắc bổ sung rau dền vào các bữa ăn của mình với một lượng vừa phải và hợp lý.
>>> Đọc thêm: Thịt cua ăn với GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN
2. Làm răng thô
Lượng lớn axit oxalic trong rau dền gây ra sự hình thành các tinh thể nhỏ không hòa tan trong nước. Những tinh thể này sẽ làm mất đi độ sáng bóng tự nhiên của bề mặt răng, khiến răng trở nên sần sùi, thô ráp. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ sự thô ráp này bằng cách đánh răng sau khi ăn hoặc để nó biến mất tự nhiên sau vài giờ.
3. Tác hại của rau dền gây sỏi thận
Rau dền chứa hàm lượng purin cao có thể gây hại cho thận. Khi tiêu hóa, các hợp chất hữu cơ này được chuyển thành axit uric, làm tăng lượng canxi kết tủa trong thận. Kết quả là sỏi thận có thể hình thành, gây đau và khó chịu.
>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ CÓ LOẠI NÀO? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
Rau dền là gì?
Rau dền ăn với gì là thắc mắc của rất nhiều người yêu thích món ăn này.
1. Rau dền không tương thích với thực phẩm nào? Tránh ăn với lê
Rau dền đỏ và dền cơm là hai loại thực phẩm phổ biến nhất, thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày. Vậy rau dền đỏ là gì và không phải rau dền cơm?
Các chuyên gia cảnh báo không nên ăn hai loại rau dền trên cùng một quả lê. Vì sự kết hợp này có thể gây nôn mửa, khó chịu.
>>> Đọc thêm: Lươn ăn với rau gì, ăn gì? AI KHÔNG NÊN ĂN Lươn?
2. Rau dền không tương thích với thịt nào? Tránh ăn với thịt xông khói
Rau dền nấu canh gì hay rau dền nấu với gì? Theo Đông y, thịt ba ba và rau dền khi kết hợp với nhau có thể tạo ra độc tố gây hại cho sức khỏe. Nếu chẳng may ăn phải hai loại thực phẩm này, bạn có thể dùng nước rau muống hoặc ăn rau muống để đào thải độc tố.
3. Rau dền không phải là thực phẩm gì? Không ăn rau dền với canh huyết
Rau dền ăn với gì? Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, rau dền ăn canh đường huyết rất tốt. Người ăn hai món này có thể bị tiêu chảy, đau bụng.
>>> Đọc thêm: BẠN BIẾT GÌ VỚI BỘT DÂY? LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
Rau dền hợp với đối tượng nào?
Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được rau dền. Đặc biệt:
Những người mắc các bệnh như gút, sỏi thận hay bị phong thấp không nên ăn quá nhiều rau dền. Rau dền chứa axit oxalic, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể, đồng thời gây ra sỏi oxalat.
Người có cơ thể lạnh không nên ăn nhiều rau dền. Rau dền được biết đến là loại rau có tính mát, không thích hợp cho người bị lạnh bụng, tiêu chảy mãn tính.
>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ
Rau dền nấu món gì?
Ngoài những cách chế biến cơ bản, quen thuộc như rau dền luộc, rau dền xào tỏi, bạn cũng có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:
• Canh rau dền nấu tôm: Là món ăn mùa hè giúp giải nhiệt, mát gan. Canh rau dền nấu tôm còn có tác dụng hỗ trợ giảm đau đầu, chóng mặt.
• Súp củ cải đường: Vị ngọt của củ dền kết hợp với thịt bằm tạo nên món ăn bổ máu thơm ngon.
• Salad rau dền với giấm mù tạt Balsamic: Lá rau dền non trộn với dưa leo xắt nhỏ, cà chua, xà lách và sốt giấm balsamic tạo thành một đĩa salad thơm ngon, giữ được vị ngọt và tươi của rau.
Bazaar Vietnam chia sẻ về tác dụng, tác hại của rau dền cũng như giải đáp thắc mắc về Rau dền là gì? Đừng quên bổ sung món ăn thanh mát và bổ dưỡng này vào bữa ăn hàng ngày của gia đình, nhất là trong những ngày hè oi bức này.
>>> Đọc thêm: CÓ LỢI GÌ? 11 THỰC PHẨM DÙNG VỚI BÒ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam