Rau mua về thêm bước này để giữ rau tươi xanh, không bị héo cả tháng

Rau mua về thêm bước này để giữ rau tươi xanh, không bị héo cả tháng

Rau khi mua về thường sau 1-2 ngày sẽ bị héo úa, dù có bảo quản trong tủ lạnh. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu cách để giữ rau tươi xanh, không bị héo cả tháng.

Việc làm thế nào để giữ rau tươi lâu là một vấn đề khá nan giải vì hầu hết rau thường bị héo úa sau 2-3 ngày mua dù đã bảo quản cẩn thận. Nay bây giờ, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để giữ rau tươi xanh, không bị héo cả tháng.

Các bước bảo quản rau bằng giấy ăn

Bước 1 Rau mua về bạn đem đi lặt rồi rửa sạch, tiếp đến bạn đợi đến khi rau ráo nước.

Rau mua về thêm bước này để giữ rau tươi xanh, không bị héo cả thángSơ chế rau

Bước 2 Bạn lấy một cái hộp nhựa, lót khăn giấy dưới đáy hộp. Bạn cho rau đã khô ở bước 1 vào hộp.

Lót khăn giấy và cho rau vàoLót khăn giấy và cho rau vào

Bước 4 Bạn lấy khăn giấy trải đều trên bề mặt rau rồi đóng nắp hộp lại, cho vào tủ lạnh để bảo quản. Chỉ với các bước đơn giản như thế, bạn đã có thể bảo quản rau tươi lâu.

Phủ khăn giấy lên trên rồi đóng nắpPhủ khăn giấy lên trên rồi đóng nắp

Một số lưu ý quan trọng

Khi tiến hành bảo quản rau, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều không tốt cho việc bảo quản rau, nhiệt độ cao sẽ làm rau héo úa còn nhiệt độ thấp dẽ khiến rau bị nhũn lá, bị nát lá.
  • Độ ẩm: Độ ẩm là điều kiện cần thiết để rau luôn tươi do đó bạn nên bảo quản rau trong một môi trường có độ ẩm vừa phải để rau tươi hơn.
  • Nên chọn rau tươi xanh không bị vàng lá hay sâu úa, phải nhặt bỏ các lá rau bị hỏng, rửa sạch và làm khô rau trước khi bảo quản.
  • Bảo quản rau ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
  • Để bảo quản rau, bạn nên sử dụng túi nhựa hay giấy.

Những lưu ý khi bảo quản rau Những lưu ý khi bảo quản rau

Hướng dẫn bảo quản cho từng loại rau củ

Bảo quản rau láBảo quản rau lá

Từng loại rau khác nhau sẽ có cách bảo quản khác nhau, tốt nhất bạn nên chia các loại rau thành từng nhóm để bảo quản, điển hình như:

  • Rau lá: Dùng giấy ăn bọc rau lại rồi cho vào túi zip, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Các loại củ: Nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát
  • Các loại quả: Để trong ngăn mát tủ lạnh với độ lạnh thích hợp.
  • Nấm: Trước khi bảo quản nên rửa sạch, làm khô và bảo quản trong túi giấy, đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Rau thơm: Rửa sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát. Với các loại như hành, rau ngò rí thì có thể đặt trong lọ hay chén nước rồi bọc kín lại, phương pháp này có thể giúp chúng xanh tươi cả tuần. Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng cách này để bảo quản măng tây.

Để hành tây ở nơi khô ráoĐể hành tây ở nơi khô ráo

  • Hành tây: Không cần để trong tủ lạnh, nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Khoai tây: Bạn nên dùng túi giấy bọc khoai tây lại rồi để ở nơi khô ráo thoáng mát, không nên để trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ khiến tinh bột chuyển thành đường, mùi vị khoai tây sẽ thay đổi.
  • Cà tím: Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
  • Cần tây: Bọc cần tây trong túi giấy, không để hơi ẩm thoát ra ngoài, cách này sẽ giúp cần tây tươi xanh
  • Tỏi: Bạn có thể dùng túi lưới để treo tỏi, nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và không nên để trong ngăn mát tủ lạnh.

Dùng khăn giấy bọc dưa leo lại rồi cho vào tủ lạnhDùng khăn giấy bọc dưa leo lại rồi cho vào tủ lạnh

  • Dưa leo: Dưa leo mua về bạn nên rửa sạch, lau khô rồi dùng khăn giấy bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Bắp: Với bắp hay ngô, bạn nên sử dụng lúc còn tươi, không nên để quá lâu để tránh làm bắp bị mất đi vị ngọt của mình.

Vậy là chỉ với một vài miếng giấy ăn thôi mà đã có thể giúp bảo quản rau tươi ngon trong cả một tuần dài luôn đó. Nếu bạn đang chuẩn bị mua thực phẩm về dự trữ thì hãy học ngay cách bảo quản này nhé.

Xem clip Tiktok cách bảo quản rau:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *