Rau ngót đã từ lâu là một loại rau phổ biến và thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Nhưng ít ai biết được rằng đằng sau đó là vô vàn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Rau ngót có nhiều protien, các vi chất dinh dưỡng với hàm lượng rất cao như canxi, sắt, vitamin A, vitamin C,… và chất xơ. Rau ngót rất tốt cho sức khỏe, thích hợp với mọi lứa tuổi và rất dễ ăn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về lợi ích của rau ngót qua bài viết dưới đây.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Người bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để glucozơ không tăng nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vì quá trình sinh nhiệt để hấp thụ của insulin chỉ bằng 1/9 chất béo.
Trị cảm nhiệt gây ho suyễn
Rau ngót có vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho người bị cúm gây ho suyễn.
Hạ huyết áp
Trong rau ngót có chứa papaverin, chất này có tác dụng gây dãn mạch, chống co thắt cơ trơn. Vì vậy có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả. Bên cạnh đó, chất này còn giúp giảm nguy cơ mắc tai biến mạch máu não do tắc, nghẽn mạch.
Trị nám da mặt
Trong rau ngót có chứa hàm lượng vitamin A, C rất cao, giúp nuôi dưỡng và chăm sóc da hiệu quả, đồng thời có khả năng đẩy lùi các sắc tố khiến cho da mịn màng, trắng sáng hơn.
Cách dùng: Xay lá rau ngót để lấy nước uống, sử dụng thức uống này hằng ngày. Một cách khác đó là xay rau ngót ra sau đó trộn thêm một ít đường được một hỗn hợp có màu nâu xám, sau đó bôi hỗn hợp này lên mặt khoảng 15-20 phút rồi rửa mặt lại với nước ấm.
Giảm cân
Rau ngót có khả năng sinh nhiệt thấp (100g chỉ có 36 lalori), ít gluxit và lipit nhưng nhiều protein do đó rất phù hợp với thực đơn người muốn giảm cân. Bạn có thể dùng rau ngót để nấu canh hoặc uống nước ép rau ngót.
Trị táo bón
Rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.
Một số lưu ý khi ăn rau ngót
Theo tin tức từ báo Sức khỏe và Đời sống, Dược thư 2002 khuyến cáo: ”Không dùng papaverin cho phụ nữ có thai”. Vậy nên những thai phụ, đặc biệt là những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao. Tuy nhiên, đối với những thai phụ bình thường khác vẫn có thể ăn được rau ngót nhưng không nên ăn trong thời gian 3 tháng đầu thai kì và sau thời kì đó thì ăn với liều lượng phù hợp là khoảng 2-3 bữa/ 1 tuần.
Theo một báo cáo tại Đài Loan thì trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Những biểu hiện này sẽ biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ nước ép rau ngót. Vậy nên những người già hoặc những người khó ngủ không nên uống quá nhiều nước ép rau ngót vì có thể gây mất ngủ.
Một số món ăn ngon từ rau ngót mà bạn có thể tham khảo
Canh rau ngót nấu thịt bằm: là món canh dễ nấu rẻ về giá thành mà có thể cung cấp đủ cho cơ thể đạm động vật và các khoáng chất cần thiết từ rau xanh.
Canh rau ngót nấu tôm: Nấu tôm với rau ngót để nước canh ngọt hơn và tăng hàm lượng canxi món canh đem lại cho cơ thể.
Mì nấu sườn và rau ngót: Thay vì ăn mì gói không sao bạn không thử kết hợp với sườn và rau ngót vừa giúp bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng từ xương và rau ngót mà lại thêm ngon miệng.
Trên đây là một số công dụng của rau ngót với sức khỏe của con người và một số gợi ý về những món ăn ngon có thể làm từ rau ngót. Hãy lưu ý rằng khi chọn mua rau ngót bạn nên chọn những lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót xoăn lại, bất thường vì đó có thể là tác dụng của việc dư thừa thuốc bảo vệ thực vật.
Có thể bạn quan tâm: