Nhắc đến mảnh đất Phú Yên không chỉ ấn tượng vẻ đẹp nên thơ, mộc mạc của cảnh vật mà còn là ẩm thực đặc trưng của nơi đây. Trong bài viết hôm nay, Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xin giới thiệu tới bạn món ăn quen thuộc nhưng không kém phần nổi tiếng mang tên bánh tráng Phú Yên.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 11 Resort Phú Yên Tuy Hòa giá rẻ view đẹp có bãi tắm riêng ở trung tâm
Review các khách sạn Phú Yên gần biển, giá rẻ, được yêu thích nhất
Top 20 Homestay Phú Yên Tuy Hòa view biển đẹp xịn sò ở trung tâm
Giới thiệu về bánh tráng Phú Yên
Phú Yên ở đâu?
Phú Yên là một tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, nằm ở vị trí phía Đông dãy Trường Sơn, là địa điểm quay bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nổi tiếng.
Nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch với những cảnh đẹp, cuộc sống dân giã mà còn khiến bao người mê mẩn vì ẩm thực. Trong số đó phải kể đến bánh tráng Phú Yên tiếng tăm lẫy lừng.
Xem thêm: Top 7 địa chỉ thuê xe máy Phú Yên uy tín chất lượng nhất
Bánh tráng Phú Yên có gì?
Bánh tráng Phú Yên thường được người Bắc gọi là bánh đa, được làm từ hạt gạo quý giá, là món ăn không thể thiếu khi làm vỏ bánh như chả cuốn hay ăn kèm cùng bún, phở tạo nên hương vị đặc sắc.
Vào những thời điểm khí hậu hanh khô, trời nắng gắt, người nông dân tại Phú Yên thường trồng gạo trên cánh đồng phù sa của sông Ba. Vì vậy, gạo lúa nơi đây được xay mịn, có hương thơm ngào ngạt, trở thành nguyên liệu có một không hai để làm bánh tráng.
Cứ tưởng cách làm bánh tráng dễ nhưng thật ra để tạo độ ngon ấn tượng và gọi tên thành làng nghề làm bánh tráng có tiếng thì đòi hỏi những nghệ nhân nơi đây phải có sự khéo léo, kiên nhẫn để không làm hỏng bột.
Bật mí cách làm bánh tráng Phú Yên chuẩn tại làng nghề
Nguyên liệu chủ chốt để làm ra bánh tráng là bột gạo. Sau khi ngâm gạo từ 3 đến 4 tiếng, người ta sẽ mang đi xay thành bột rồi rộng bột để giảm bớt độ chua từ nước gạo và tăng độ dính cho bột bánh.
Tiếp đến là công đoạn pha bột – công đoạn tạo nên sự khác biệt cho mỗi thương hiệu. Quá trình này sẽ kết hợp những gia vị, nguyên liệu khác. Họ sẽ dùng một xoong để nấu nước và căng thêm một tấm vải lên. Khi nước đã sôi, người thợ sẽ đổ một lớp vá bột lên tấm vải rồi tản nó ra thật đều và nhanh sao cho chiếc bánh thật tròn không bị chỗ dày chỗ mỏng.
Sẽ có những giá phơi bằng tre để hong khô bánh khi người thợ nhấc bánh khỏi tấm vải. Những chiếc bánh tráng đã khô sẽ được ép thẳng, xếp vào gọn gàng. Như vậy, quá trình làm bánh tráng truyền thống cơ bản đã xong. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng từng quá trình, công đoạn phải cần sự cẩn thận, tỉ mỉ kiên nhẫn của nghệ nhân làm bánh.
Xem thêm: Top 20 món ngon Phú Yên nổi tiếng hấp dẫn khách du lịch
Cách ăn bánh tráng Phú Yên
Bánh tráng Phú Yên trong vai vỏ cuốn
Bánh tráng đóng vai trò làm lớp cuốn bên ngoài cho chả cuốn, rau, thịt, nem nướng rồi nhúng vào nước chấm thì hương vị cứ phải gọi là mê ly mê ly.
Bánh tráng phiên bản chiên phồng
Bánh tráng Phú Yên phiên bản được chiên phồng, trở thành món ăn vặt thích hợp cho những buổi chiều tà đói meo hay thả vào bát bút, phở ăn kèm.
Bánh tráng Phú Yên phiên bản nướng siêu hot cho những ngày đông
Bánh tráng nướng với đa dạng topping nào là trứng, hành khô, xúc xích, các loại sốt hoà quyện tạo nên mùi thơm thoang thoảng, hương vị ngon khó cưỡng.
Xem thêm: Top địa chỉ mua chả cá Phú Yên ngon chất lượng nhất
Bánh tráng Phú Yên gồm những loại nào?
Cách ăn bánh tráng Phú Yên rất đa dạng bởi vì nó có nhiều loại khác nhau. Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xin giới thiệu bạn những loại bánh tráng nổi bật đa dạng hương vị, cách ăn ở Phú Yên
Bánh tráng dừa Phú Yên
Nếu có dịp đi du lịch, đi công tác đến Phú Yên thì chắc chắn phải thử món ăn vặt nổi tiếng – bánh tráng dừa Phú Yên mang hương vị đặc sắc, khó quên.
Bánh được tráng bằng khuôn to được phủ một lớp dừa bên trên có màu xanh cốm tươi rói. Khi thưởng thức bánh tráng dừa bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của bánh tan chảy trong miệng hoà quyện trong hương thơm thoang thoảng cùng những sợi dừa sần sật ngon khó cưỡng.
Bánh tráng nhúng Phú Yên
Bánh tráng nhúng có tên gọi như vậy bởi nó thường được nhúng vào nước để mềm bánh và làm lớp vỏ bên ngoài để cuốn rau, thịt, chả tạo nên những món ăn đặc trưng như món gỏi, thịt cuốn, nem nướng,…. khác với món ăn vặt mang vị ngọt như bánh tráng dừa.
Để tạo nên những lớp bánh tráng nhúng trắng, dẻo đòi hỏi nghệ nhân phải cẩn thận trong công đoạn tráng bột và bột cũng phải được ủ đủ lâu. Sau khi thành hình, những chiếc bánh tráng sẽ được đi phơi nắng thật khô rồi đem đi ép thẳng.
Xem thêm: Top 10 quán cơm gà Phú Yên ngon rẻ nức tiếng xứ Nẫu
Bánh tráng phơi sương Phú Yên
Khác với bánh tráng nhúng, bánh tráng phơi sương phải trải qua công đoạn canh lửa, tráng bột thật khéo, nướng bánh, tráng qua tráng lại đến khi chín mới có thể đạt được độ chuẩn của bánh.
Đến giai đoạn phơi, nghệ nhân căn giờ tầm đêm xuống sẽ đem ra phơi khoảng 10 phút để bánh ngậm đủ sương và đưa vào đóng thành chồng với thành quả là những miếng bánh tráng vừa trắng vừa thơm.
Bánh tráng phơi sương thường được dùng để làm bánh tráng trộn – món ăn vặt quốc dân được các bạn trẻ yêu thích, hay là chấm bánh với muối tôm, ăn kèm cùng rau sống, thịt luộc.
Bánh tráng nướng Phú Yên
Bánh tráng nướng là một kiểu chế biến khác từ bánh tráng nguyên bản. Trên mỗi mặt của bánh được rải mè đen, mè trắng rồi nướng bằng củi, than cho đến khi có màu vàng óng. Bánh tráng nướng cứ phải gọi là vừa thơm vừa giòn. Mỗi lần ghé Phú Yên là cứ phải mua vài cái ăn vặt cho đã cái nư.
Xem thêm: Top 20 bãi biển Phú Yên đẹp “u mê”, quên lối về
Bánh tráng mắm ruốc
Một kiểu bánh tráng hay ho mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn giới thiệu tới bạn là bánh tráng mắm ruốc. Đây là loại bánh ăn vặt được người làm quẹt vài đường mắm ruốc lên hai mặt của bánh rồi nướng trên lò than mang lại một hương vị mới lạ kết hợp giữa độ giòn giòn của bánh tráng và vị đậm đà của mắm ruốc.
Địa điểm bán bánh tráng Phú Yên ngon
Bánh tráng Hòa Đa – địa chỉ nổi tiếng bán bánh tráng Phú Yên
Người dân hay du khách từ xa tới đã không còn xa lạ gì với làng nghề truyền thống lâu đời làm bánh tráng Hòa Đa ở xã An Mỹ, huyện Tuy An. Ở đây có hơn 100 gia đình chuyên sản xuất bánh tráng được công nhận tay nghề chất lượng, mang tới sản phẩm bánh tráng Phú Yên gây thương nhớ cho bao người con đất Việt hay những vị khách nước ngoài du lịch. Bánh tráng Hòa Đa có giá thành là 60.000đ/600g.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Cạnh quốc lộ 1A xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên
- Số điện thoại: 0973.895.089
Xem thêm: Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên – Vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên
Bánh tráng Đông Bình – Hương vị bánh tráng siêu ngon
Có địa chỉ tại xã Hoà An, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên, nơi đây cũng là một làng nghề làm bánh tráng có tuổi đời cũng hơn 400 năm, đảm bảo chất lượng cao.
Được biết rằng, người ta dùng nước từ chính mạch ngầm của làng Đông Bình để làm bánh có màu trắng tinh khôi, hương vị chuẩn truyền thống khiến ai cũng phải mê mẩn khi nếm thử.
Bánh tráng Đông Bình cũng đang từng bước được xây dựng thành thương hiệu riêng để xuất khẩu.
Hằng Đức – Địa chỉ mua bánh tráng uy tín
Có thể nói, bánh tráng Hằng Đức là một trong những nơi có đa dạng loại bánh tráng từ nhúng đến phơi sương chuẩn hương vị truyền thống.
Bánh tráng Hằng Đức có địa chỉ ở Hòa Phong, Tây Hoà, Phú Yên, vì có giá thành rẻ mà sản phẩm chất lượng nên nơi đây trở thành thương hiệu nổi tiếng du khách lựa chọn mua bánh tráng làm quà kỷ niệm.
Xem thêm: Bò một nắng Phú Yên và top 10 địa chỉ mua uy tín
Bánh tráng Phú Yên với thương hiệu Cư Vương
Bánh tráng Cư Vương nổi tiếng nhất với loại bánh tráng nhúng, luôn khéo léo qua từng công đoạn tạo ra từng mẻ bánh trắng tinh khôi, độ dày vừa phải. Bánh tráng Cư Vương có địa chỉ tại Hòa Thịnh, Tây Hoà, Phú Yên.
Bánh tráng dừa Dương Minh
Nơi đây là địa chỉ bán bánh tráng dừa Phú Yên ngon nổi tiếng mà du khách thường lựa chọn mua về làm quà. Mang hương vị bùi bùi, ngọt ngọt cùng với lớp phủ dừa sần sật trên mặt bánh để lại ấn tượng khó phai cho ai từng một lần nếm thử.
Xem thêm: Hòn Yến Phú Yên – Điểm dừng chân tuyệt vời cho kỳ nghỉ
Những món ăn khác nhất định phải thử tại Phú Yên
Bên cạnh bánh tráng, Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn cũng muốn giới thiệu đến bạn nền ẩm thực đa dạng tại Phú Yên để chuyến đi của bạn thật đáng nhớ.
Bánh xèo hải sản
Trong họ nhà bánh, bánh xèo cũng là một món ăn cực kỳ hấp dẫn du khách với đa dạng topping hải sản như mực, tôm,…
Vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm hoà quyện trong thứ thịt biển cả kèm với rau sống hoặc là bánh tráng nhúng vào nước mắm thì hương vị cứ phải gọi là siêu đỉnh, kích thích mọi giác quan.
Bánh hỏi lòng heo
Đây là một món ăn dân giã, quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân Phú Yên. Bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo xay nhuyễn giống bánh tráng sau đó ép trong khuôn bánh, hấp cách thuỷ. Bánh hỏi ăn kèm với thịt nướng, lòng heo
Gỏi cá mai
Đã đến Phú Yên thì nhất định phải thử Gỏi cá mai vừa chua vừa ngọt này. Những con cá mai tươi được lựa chọn và rửa thật kỹ trộn cùng các loại rau, gia vị tạo nên độ hấp dẫn không một ai có thể cưỡng lại được.
Bắp nướng mắm nêm
Một món ăn không thể không nếm thử lúc màn đêm buông xuống tại Phú Yên là bắp nướng mắm nêm.
Bắp nướng thì quen thuộc rồi nhưng bắp nướng mắm nêm bạn đã từng thử qua chưa? Bắp sẽ được quét một lớp mỡ hàng sau khi được nướng xong rồi chấm bát mắm nêm kết hợp với khung cảnh màn đêm lung linh thật tuyệt vời phải không nào?
Vừa rồi là những thông tin về bánh tráng Phú Yên mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn giới thiệu tới bạn. Nếu bạn có kế hoạch du lịch tại Phú Yên thì đừng quên thử món ăn này nhé! Chúc bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ bên gia đình và bạn bè.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết từ A -Z
Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết chi tiết từ A – Z mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Huế tự túc tiết kiệm nhất