Rong nho được biết đến với việc chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe của người dùng. Vậy rong nho là gì, chúng có lợi ích với sức khỏe của chúng ta và ăn sao cho đúng cách?
Rong nho là loại thực phẩm được biết đến với những công dụng tốt cho sức khoẻ của chúng ta như giảm cholesterol, thải độc gan hay ổn định huyết áp,… Đồng thời, chúng còn được biết đến với việc mang nhiều khoáng chất phong phú. Vậy rong nho là gì, ăn chúng như thế nào thì mới tốt cho sức khỏe của bạn?
Rong nho là gì?
Vì có hình dáng như một chùm nho tí hon, loại tảo biển này thường được người ta gọi với cái tên rong nho. Ngoài ra, chúng còn được gọi với một cái tên khác là “trứng cá muối xanh” bởi chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời chúng được tìm thấy ở Nhật Bản, vùng Đông Nam Á hay các đảo ở khu vực Thái Bình Dương. Rong nho còn có tên khoa học của rong nho là Caulerpa lentillifera
Khi ăn rong nho, người ăn sẽ cảm nhận được chúng khá tương tự với rong tươi và nước muối. Bên trong chúng có mang các chất như caulerpin và caulerpicin ngoài khả năng kích thích khẩu vị của bạn mà còn mang các công dụng tốt cho sức khỏe của bạn.
Công dụng của rong nho đối với sức khỏe
Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hanh là Giám định viên tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, thì rong nho mang đến cho người tiêu thụ nhiều lợi ích cho sức khoẻ như sau:
Giúp xương chắc khỏe
Việc ăn rong nho sẽ giúp cho cơ thể bạn được bổ sung thêm canxi, protein và omega 3, và chúng giúp hạn chế các triệu chứng của bệnh viêm khớp và hỗ trợ kháng viêm. Vì vậy, nếu bạn sợ tình trạng bị loãng xương xảy ra đối với bạn thì có thể cân nhắc đưa thêm rong nho vào bữa ăn của mình.
Tăng cường thị lực
Vitamin A và chất sắt được tìm thấy trong rong nho, và chúng giúp chúng ta tăng cường thị lực, cải thiện chức năng của hệ thần kinh thị giác. Ngoài ra, việc ăn rong nho còn giúp chúng ta hạn chế mắc các bệnh như khô mắt, quáng gà,…
Giảm nguy cơ tiểu đường
Việc ăn rong biển sẽ cung cấp cho bạn vitamin C, từ đó giúp bạn kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do có trong cơ thể. Và quá trình giúp hạn chế rủi ro bị tiểu đường.
Tốt cho tim mạch
Vì bên trong rong nho có chứa nhiều acid béo không bão hòa và khi tiêu thụ chúng sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu có trong mạch máu. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim hay là đột quỵ.
Làm đẹp da
Nếu bạn muốn giảm các triệu chứng khô da thì hãy bổ sung thêm rong nho vào khẩu phần ăn của bạn, bởi trong đó có chứa chất béo có khả năng cải thiện tính đàn hồi và bảo vệ màng tế bào. Ngoài ra, chúng còn chứa các chất chống oxy hoá và collagen, và đây là trợ thủ đắc lực trong công cuộc chống lão hoá da của chị em phụ nữ.
Hạn chế táo bón
Rong nho giúp cho người tiêu thụ hạn chế các tình trạng táo bón bởi bên trong chúng có lượng đường và calo rất thấp, và từ đây sẽ giúp hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hoá phân cắt thức ăn và bài tiết chất thải dễ dàng hơn.
Tránh béo phì
Nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình thì việc ăn rong nho sẽ là sự lựa chọn hợp lý bởi chúng chứa ít calo và đường nhưng lại giàu các khoáng chất và acid béo không bão hoà.
Phòng ngừa ung thư
Bên trong rong nho có chứa một hợp chất chống ung thư tự nhiên là Fucoidan, và đã được chứng minh là có khả năng điều trị ung thư trong một báo cáo nghiên cứu được công bố năm 2002 và 2005. Ngoài ra, hợp chất này còn giúplượng cholesterol xấu trong máu giảm đi và thúc đẩy hệ miễn dịch một cách đáng kể.
Tốt cho tuyến giáp
100g rong biển chứa khoảng 1,8mg iốt. Ăn 30g rong biển mỗi ngày có thể cung cấp đủ i-ốt cho tuyến giáp, giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Rong nho có chứa fucoidan có thể gây ra hiện tượng tự tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu, ung thư hạch và ung thư dạ dày. Vì vậy, rong nho có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol trong máu một cách đáng kể.
Tạo nền tảng phát triển cho trẻ nhỏ
Rong biển chứa 56 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng lành mạnh của em bé. Bao gồm protein, magie, kali,… các dưỡng chất này thúc đẩy cải thiện trí nhớ, giúp trẻ học nhanh, biết nhanh.
Cách sơ chế và ăn rong nho tốt cho sức khỏe
Hiện nay trên thị trường có 2 loại rong nho mà bạn có thể mua được, bao gồm rong nho khô và tươi:
Cách sơ chế rong nho tươi
Rửa rong nho với nước rồi ngâm vào bát nước đá để rong nho bớt tanh. Lưu ý sau khi ngâm nước khoảng 30 giây rong biển sẽ co lại nên bạn có thể ngâm tùy thích để rong biển giữ được độ tươi và ngon nhất.
Cách chế biến nho khô với rong biển
Bạn lấy rong nho khô cho vào bát nước ngâm khoảng 3 đến 5 phút để rong nở ra. Sau 3-5 phút, bạn vớt rong nho ra cho vào tô nước đá ngâm khoảng 3 phút là có thể ăn được. Tương tự như rong biển tươi, bạn ăn bao nhiêu thì ngâm bấy nhiêu vì rong biển sẽ bị teo lại.
Lưu ý: Việc bạn ngâm nước đá sẽ giúp cho rong nho bớt đi mùi tanh, đồng thời khi ấy rong nho cũng sẽ teo lại dù đó có là loại gì. Vì vậy bạn nên cân nhắc lượng mình cần ăn để lấy ra vừa đủ cho khẩu phần của bạn.
Rong nho có thể được sử dụng tương tự như là các loại rau xanh mà bạn thường ăn tại nhà vậy. Để làm tăng hương vị của rong nho bạn có thể sử dụng thêm mù tạt, tương ớt hay nước tương,… Và thường các món hải sản như tôm hay mực khi ăn chung với rong nho cũng sẽ rất ngon miệng.
Cách bảo quản rong nho?
Trong 7 ngày, đây là thời điểm tốt nhất để ăn rong nho tươi. Để bảo quản, bạn nên đậy kín hộp rong nho để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tuyệt đối không để rong nho tươi trong tủ lạnh, rong nho sẽ bị đông cứng lại. sẽ thu nhỏ lại. Chỉ cần bảo quản rong nho còn dư ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát là bạn có thể yên tâm sử dụng cho lần sau.
Một số món ăn ngon từ rong nho
Gỏi rong nho
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gỏi rong nho với độ giòn vốn có của rong nho, cùng với vị béo ngậy của sốt mayonnaise sẽ khiến bạn ăn mãi không thấy chán.
Salad rong nho
Salad rong nho là món ăn kết hợp giữa nguyên liệu salad truyền thống với rong nho, món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn cứ đối xử với nó theo một cách nhất định thì quá nhàm chán.
Canh rong nho
Nấu canh là một trong những cách chế biến rong nho vừa thanh đạm, vừa ngon lại giữ được hương vị đặc trưng vốn có của loại rong này. Cùng học cách nấu canh rong nho ngon đơn giản tại nhà mang đến những bữa ăn đơn giản, bổ dưỡng cho gia đình thêm khỏe mạnh nhé.
Nước rong nho
Ngoài cách chế biến rong nho kết hợp với các loại thực phẩm khác để làm phong phú thực đơn hàng ngày thì rong nho còn là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe và làn da.
Rong nho xào thịt bò
Rong nho xào thịt bò là món ăn thanh đạm nhưng lại giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình bạn nhé.
Nguồn: Bệnh viện Ung Bướu TP HCM
Được biết đến như là “trứng cá muối xanh”, rong nho không những chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn lại mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Còn bạn, bạn sẽ bổ sung món ăn bổ dưỡng này vào trong thực đơn của gia đình mình chứ?
Xem video tìm hiểu thêm những sự thật về rong nho:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH