Sá sùng – Đến với vùng đất du lịch Quảng Ninh, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều loại hải sản mang hương vị miền biển. Trong đó có một loại hải sản mang giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn và được nhiều thực khách yêu thích đó chính là sá sùng. Loại hải sản này vô cùng độc đáo với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị lạ miệng.
Chính vì vậy, sá sùng là đặc sản được săn lùng ráo riết. Tại bài viết này hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá về sá sùng – đặc sản Quảng Ninh nhé.
Đôi nét về sá sùng – loài hải sản có giá trị cao tại Quảng Ninh
Sá sùng hay còn được gọi với tên khác là trùng biển, đồn đột, sâu đất, giun biển,… Loại hải sản này sinh sống tại các vùng biển mặn của nước ta, đặc biệt nhiều nhất là ở huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh.
Sá sùng thường được tìm thấy vào sáng sớm, khi mà nước triều rút. Vì vậy du khách khi thức sớm có thể nhìn thấy ngư dân Quảng Ninh đi bắt loại hải sản này. Tuy vậy, để bắt được sá sùng thì không phải là điều đơn giản.
Đặc điểm: | Là một loại động vật thủy sản có hình dáng giống sâu, có chiều dài từ 3 đến 10 cm, sống dưới đáy biển, thường được thu hoạch từ vùng biển Việt Nam và Trung Quốc |
Giá trị dinh dưỡng: | Chứa nhiều protein, glycin, alanin, collagen, 12 axit béo bão hòa, 5 axit béo không bão hòa đơn và 13 axit béo không bão hòa đa khoáng chất và vitamin B12, có tác dụng tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, và chống lão hóa |
Giá cả: | Giá của sá sùng rất đắt đỏ, thường được bán theo trọng lượng. Giá trung bình của sá sùng khoảng từ 2 đến 5 triệu đồng/kg tùy vào chất lượng và nguồn gốc |
Cách sử dụng: | Xào, nấu canh, hấp hoặc chưng. Ngoài ra, sá sùng cũng được sử dụng để làm thuốc bổ |
Tầm quan trọng: | Sá sùng là một trong những đặc sản quý hiếm của Việt Nam, được đánh giá cao về giá trị kinh tế, văn hóa và du lịch |
XEM THÊM: Sâm ngọc linh: Đặc điểm, công dụng, cách dùng và giá bán hiện nay
Tìm hiểu về sá sùng
Những người dân ở vùng biển thường dựa vào các dấu vết khi loại hải sản này đi kiếm ăn trong đêm hoặc lúc giao phối để có thể dễ dàng bắt được. Sá sùng thường nằm ẩn dưới lớp cát sâu nên phải mất nhiều công đào bới.
Sá sùng Quảng Ninh có bề ngoài trông giống như những con giun đất, mang màu nâu đỏ. Nếu quan sát kỹ thì ở thân chúng còn có những sợi vân nhỏ. Thông thường, sá sùng có chiều dài từ 7-15cm.
Bên trong trùng biển có gì?
Vì sao sá sùng lại là loại hải sản được mệnh danh là có giá trị dinh dưỡng cao nhất tại Quảng Ninh? Sá sùng có đến 17 nguyên tố khoáng, 18 loại axit amin khác nhau, đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu, bên trong sá sùng có chứa glutamine, succinic, kẽm và glyxin,… nên không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng, chúng còn được dùng làm nguyên liệu cho thuốc chữa bệnh ho lao, suy nhược thần kinh.
Công dụng của Sá sùng
Ngoài ra, sá sùng khô còn đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Bồi bổ cơ thể, chữa còi xương, suy dinh dưỡng ở những trẻ nhỏ.
- Hiệu quả tốt trong việc chữa bệnh hen suyễn, ho có đờm.
- Giảm đau răng, sưng lợi hiệu quả
- Chữa dứt điểm chứng ra mồ hôi trộm.
- Thành phần dinh dưỡng giúp bổ máu, bổ thận, giúp tăng cường lưu thông khí huyết.
Phân Loại đặc sản trùng biển Quảng Ninh
Đối với du khách khi đến với biển đảo Quảng Ninh thì thường chọn đặc sản sá sùng làm món quà mang về hoặc mua để sử dụng. Sá sùng được chia làm 2 loại: tươi và khô. Cùng khám phá điểm khác nhau giữa 2 loại này nhé!
ĐỌC THÊM: Review TOP 10+ trà giảm cân an toàn, hiệu quả nhất hiện nay
Đặc sản sá sùng tươi
Sá sùng tươi là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức ngay tại Quảng Ninh. Bạn có thể thưởng thức loại hải sản này khi được chế biến từ các nhà hàng, quán ăn. Ngoài ra còn có thể đi chợ mua về và tự chế biến. Tuy nhiên nếu mua sá sùng tại chợ thì cần phải lưu ý là không nên chọn vội. Hãy lựa chọn một cách kỹ lưỡng để mua được sá sùng tươi ngon nhất.
Để tạo thành được món sá sùng hảo hạng, bạn cần lưu ý chọn những con có mình dày, to đều và sạch hết cát ở bên trong. Nguyên liệu tươi ngon mới mang đến hương vị đặc trưng của vùng biển được.
Đặc sản sá sùng khô
Với những du khách muốn mua sá sùng khô để mang về làm quà cho người thân thì rất là tuyệt vời. Đây chắc hẳn sẽ là một món quà giá trị và giàu chất dinh dưỡng. Sá sùng được làm khô nên thích hợp để lâu trong quá trình di chuyển cũng như bảo quản. Tương tự với mua tươi, bạn cũng cần phải lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua.
Review sá sùng khô
Đối với sá sùng khô, bạn không nên lựa chọn những con đã ngả màu. Những con đã ngả màu thường là loại bị để quá lâu hoặc kém chất lượng. Trong trường hợp không may khi ăn loại này có thể dẫn đến ngộ độc.
Du khách cần lưu ý chọn những con sá sùng có mình dày và có kích thước tương đối đều nhau và có mùi thơm, màu trắng ngà. Trong trường hợp, nếu sá sùng khô có màu trắng ngà đẹp mắt nhưng lại không dày thì bạn cũng không nên mua đâu nhé.
Giá sá sùng khô Quảng Ninh
Với giá trị dinh dưỡng mà loại đặc sản này mang lại, sá sùng khô Quảng Ninh có giá khá cao trên thị trường. Với những loại khác nhau, kích thước và chất lượng sẽ ảnh hưởng đến mức giá bán của chúng. Trên thị trường Quảng Ninh hiện nay, sá sùng khô bình thường có giá dao động từ 2.000.000 VNĐ – 2.500.000 VNĐ/kg.
Loại thượng hạng sẽ cao hơn khá nhiều, nhiều khi còn đạt ngưỡng 4.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ/kg. Với những người không biết loại hải sản này thì nghe đến giá cũng biết được giá trị của chúng cao đến thế nào.
GỢI Ý: Trà atiso Đà Lạt công dụng, cách dùng? 7 địa chỉ mua uy tín
Một số lưu ý trong cách chế biến sá sùng Quảng Ninh
Tuy sá sùng rất giàu dinh dưỡng, ngon và bổ nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến loại hải sản này. Kỹ thuật chế biến làm sao để sá sùng vừa giữ được những chất dinh dưỡng vốn có, lại có hương vị tươi ngon mới là điều đáng chú ý.
- Để chế biến sá sùng đòi hỏi bạn cần có một số kỹ thuật cơ bản. Bạn cần sử dụng một con dao nhỏ rạch dọc theo thân. Sau đó lộn ngược phần bên trong sá sùng ra để chà xát và rửa thật kỹ với muối trắng. Việc này nhằm loại bỏ hết cát và mùi tanh của chúng.
- Sau đó, bạn rửa lại nhiều lần với nước sạch cho đến khi phần ruột sá sùng chuyển sang màu trắng ngà thì mới đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế muối bằng cách sử dụng chanh hoặc giấm để làm sạch loại hải sản này nhé!
- Trong quá trình nấu, để giữ lại vị ngọt tự nhiên của sá sùng thì bạn không cần cho thêm gia vị. Chỉ cho thêm một chút muối, một chút ớt nếu thích ăn cay là đã đủ giúp món ăn đậm đà hương vị rồi.
Các món ăn từ sá sùng
Sá sùng được yêu thích đến thế không chỉ bởi vì có giá trị dinh dưỡng cao mà hương vị chúng mang lại cũng rất thơm ngon. Cho dù là sá sùng khô hay tươi cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn với hương vị đậm đà. Cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn điểm qua một số món ăn làm từ sá sùng nhé.
Cháo sá sùng
Cháo sá sùng là món ăn hảo hạng bậc nhất được chế biến từ loại hải sản đắt giá này. Món cháo không chỉ có vị ngọt thanh mà còn vô cùng bổ dưỡng. Đặc biệt, chúng đem đến nhiều chất dinh dưỡng giúp ích cho cơ thể của trẻ nhỏ và những bà mẹ đang cho con bú.
Để nấu được cháo sá sùng, bạn cần làm sạch, sau đó mang rang lên, rồi giã nhuyễn cho vào nồi cháo đã ninh nhừ. Thêm vào một ít rau xanh, nêm gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành xong. Đây là món ăn được chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng lại vô cùng ngon và bổ dưỡng.
ĐỌC THÊM: Yến sào: Tất tần tật về công dụng, cách chế biến, chỗ mua UY TÍN
Canh sá sùng
Khác với cháo thì sá sùng khi nấu canh sẽ được giữ nguyên cả con. Chính vì vậy khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn sần sật của loại hải sản này. Canh sá sùng có sự kết hợp hài hòa của lá lốt, cà chua giúp kích thích vị giác. Với những người mới ốm dậy hoặc cơ thể đang mệt mỏi thì đây là một món ăn quá ư lý tưởng.
Cách nấu canh sá sùng cũng khá là đơn giản. Bạn cần phi tỏi thơm cùng với sá sùng sau đó cho ra bát. Sau đó là xào hỗn hợp hành khô và cà chua thêm vào ít nước. Khi xôi thì cho lá lốt và sá sùng xào tỏi trước đó vào rồi nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn là hoàn thành xong rồi.
Sá sùng xào su hào
Bên cạnh món cháo hay canh thì sá sùng xào cũng vô cùng hấp dẫn. Sá sùng xào cùng su hào sẽ chinh phục vị giác của thực khách kể cả những người khó tính nhất. Sá sùng xào nổi bật với vị giòn sần sật hòa cùng vị ngọt của su hào sẽ càng tăng độ ngon cho món ăn.
Sá Sùng khô đảo giòn
Những món ăn nêu trên thường được chế biến từ sá sùng tươi. Sá sùng khô đảo giòn sẽ được làm từ loại khô. Mặc dù là món chiên nhưng chắc chắn sẽ không đem đến cảm giác nhiều dầu gây ngán đâu nhé! Trái ngược lại, đây là món tủ của dân nhậu khi có hương vị lạ miệng, giòn thơm ngon pha lẫn chút beo béo.
Để làm được món sá sùng khô đảo giòn này, bạn cần mua sá sùng khô về sau đó rửa sạch cát bên trong. Cho vào chảo nóng đảo đều đến khi sá sùng ngả vàng thì đổ ra rổ, xát cho đến khi nào hết cát. Bước cuối cùng là cho dầu vào chiên, đến lúc sá sùng chuyển sang vàng thì vớt ra thưởng thức.
GỢI Ý: Bột sắn dây là bột gì? Có tác dụng gì? Lưu ý dùng, cách pha bột
Sá sùng khô ngâm rượu
Sá sùng còn có công dụng hiệu quả là được chứng bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Chính vì thế, loài hải sản đắt giá này còn được dùng để ngâm rượu. Đặc biệt là với những người thích nhậu, thì loại rượu sá sùng này rất là phù hợp. Vừa có thể nhâm nhi thưởng thức tách rượu ngon, vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Rượu sá sùng có thể tự ngâm tại nhà, rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua sá sùng về làm sạch. Sau đó cắt loại bỏ hết phần vòi của chúng rồi đem lên rang chín. Cuối cùng ngâm với rượu trong bình kín. Sau khoảng 60-70 ngày ngâm là đã có thể lấy ra nhâm nhi rồi.
Sá sùng khô nấu phở
Phở sá sùng có lẽ là món ăn vô cùng lạ lẫm đối với du khách. Tuy nhiên, loại hải sản này nấu thành món phở thì có hương vị thơm ngon đến nỗi không thể cưỡng lại đấy. Sá sùng sẽ giúp phần nước dùng phở trở nên đậm đà mùi vị hơn rất nhiều.
Sá sùng đem nấu phở phải được làm sạch rồi ninh cùng với xương cho đến khi có mùi thơm. Món phở này thường được ăn kèm thêm rau thơm, giá đỗ và quẩy. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một dư vị khó quên.
Top địa chỉ mua sá sùng Quảng Ninh uy tín và chất lượng
Không chỉ ở Quảng Ninh, sá sùng còn được bày bán tại nhiều vùng biển khách tại Việt Nam. Nhưng theo ghi nhận của nhiều khách du lịch thì sá sùng Quảng Ninh vẫn được đánh giá là loại hảo hạng nhất. Nếu bạn đến du lịch Quảng Ninh và có ý định mua sá sùng thì có thể tham khảo 5 địa chỉ mua sá sùng Quảng Ninh uy tín dưới đây:
Chợ hải Sản Vân Đồn 399
- Địa chỉ: 399 Lý Anh Tông, Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh
- Giờ mở cửa: 07:00 – 23:00
- Mức giá tham khảo: 600.000 VNĐ/kg tươi và 2.000.000 VNĐ/kg
- Số điện thoại: 0985286522
- Đánh giá: 3,3/5
Với người dân Quảng Ninh cũng như du khách, chợ hải sản Vân Đồn 399 chẳng còn là địa chỉ xa lạ. Đây là địa điểm bán sá sùng uy tín và chất lượng bậc nhất tại Quảng Ninh. Đến với khu chợ hải sản này, bạn cứ yên tâm vì hải sản luôn được đảm bảo từ chất lượng cho đến giá thành. Sá sùng ở chợ này thường được bán với giá chỉ từ 600.000 VNĐ/kg tươi và 2.000.000 VNĐ/kg loại khô.
Khu chợ này được yêu thích cũng vì lý do các loại hải sản được chuyển trực tiếp từ Vân Đồn và Cô Tô ngay trong ngày. Vì vậy có thể nói độ tươi của hải sản cũng như sá sùng không nơi nào sánh bằng. Ngoài sá sùng, bạn có thể đến chợ hải sản Vân Đồn 399 để mua: mực Cô Tô, cù kỳ Vân Đồn, cua Vân Đồn,…
ĐỌC THÊM: Cá hồi có tốt không? Gợi ý 15 món từ cá hồi ngon nhức nách
Chợ hải sản Cái Dăm – Bãi Cháy
- Địa chỉ: Tiên Ông, Bãi Cháy, Quảng Ninh
- Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày
- Mức giá tham khảo: 500.000 VNĐ/kg/sá sùng tươi
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 5/5
Nằm ngay ở Bãi Cháy, chợ hải sản Cái Dăm với hơn 300 gian hàng khác nhau luôn tấp nập khách ra vào. Chợ là nơi bày bán rất nhiều sá sùng – loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao bổ dưỡng nhất. Ngoài ra còn có các loại hải sản tuyệt cú mèo khác như mực, tôm, ghẹ, bạch tuộc,…
Chợ Cái Dăm đang bán đặc sản sá sùng Quảng Ninh với giá 500.000 VNĐ/kg/sá sùng tươi. Còn giá loại khô thì khoảng 1.800.000 VNĐ/kg. Bên cạnh đó, sá sùng thượng hạng đặc biệt thì có giá khoảng 5.000.000 VNĐ/kg. Đây được xem là chợ hải sản bán sá sùng có giá rẻ nhất thị trường Quảng Ninh.
Chợ cá cảng Hạ Long
- Địa chỉ: chợ Hạ Long 1, Vạn Xuân, Bạch Đằng, Quảng Ninh
- Giờ mở cửa: 00:00 – 06:00
- Mức giá tham khảo: 500.000 VNĐ/kg/ loại tươi
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4,7/5
Chợ cá cảng Hạ Long là khu chợ nằm ngay sát biển. Tuy quy mô không quá lớn và quá khang trang nhưng chợ lại được đông đảo người dân lựa chọn vì có vô số các loại hải sản quý hiếm mà không phải khu chợ hải sản nào cũng có. Ngoài ra, vì nằm ngay biển, nên hải sản tại chờ đều vừa được đánh bắt rồi trực tiếp đưa lên bán nên rất tươi, giá cả cũng rẻ.
Khu chợ này bán sá sùng với giá 500.000 VNĐ/kg/ loại tươi. Tuy nhiên chợ cá cảng Hạ Long không có loại sá sùng khô. Ngoài ra, khu chợ này còn là nơi bày bán nhiều loại ốc và hải sản hấp dẫn. Như: ốc sư tử, ốc gai, cá tầm, cá bống sú, cua, tôm và ghẹ. Đầy đủ các loại tươi ngon nhưng giá lại rất phải chăng.
Chợ cá Bến Do
- Địa chỉ: đường Đất Đỏ, cây số 4, Cẩm Phả, Quảng Ninh
- Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày
- Mức giá tham khảo: 500.000 VNĐ/kg/ loại tươi
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4,1/5
Một trong những top địa chỉ mua sá sùng uy tín ở Quảng Ninh chính là chợ cá Bến Do. Chợ cá này ở ngay thành phố Cẩm Phả, nên du khách có thể dễ dàng ghé đến mua sắm. Đến với khu chợ này bạn có thể lựa chọn hải sản, sau đó chuyển về khách sạn hoặc có thể nhờ họ ship về địa chỉ mà bạn muốn đều được.
Chợ cá Bến Do là nơi bày bán đa dạng nhiều loại hải sản với giá thành rẻ và hợp lý. Cùng với đó là chất lượng điểm 10 nên chợ được nhiều người dân địa phương lựa chọn. Để mua được hải sản tươi ngon nhất bạn hãy đến chợ vào lúc sáng sớm nhé!
ĐỌC THÊM: Rau bina là gì? Tìm hiểu những lợi ích CỰC KỲ TỐT cho sức khỏe!
Chợ hải sản Hòn Gai
- Địa chỉ: Hòn Gai, Hạ Long, Quảng Ninh
- Giờ mở cửa: 00:00 – 07:00
- Mức giá tham khảo: 500.000 VNĐ/kg/ loại tươi
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4,8/5
Giống với chợ cá Hạ Long, chợ hải sản Hòn Gai cũng có vị trí ngay cạnh bờ biển. Chính vì vậy mà hải sản tại đây luôn đảm bảo tiêu chí: ngon-tươi-rẻ. Nếu đến đây vào khoảng từ 7-9h sáng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng những chiếc thuyền đưa hải sản cập bến. Những chú tôm, ghẹ còn nhảy tanh tách được chuyển thẳng vào chợ.
Trong số đó, sá sùng là loài được nhiều người chờ đợi nhất với con nào con nấy còn tươi roi rói. Hầu hết sá sùng ở chợ Hòn Gai được bán với giá tương đương với giá ở chợ Cái Dăm Bãi Cháy. Vì thế, bạn không phải sợ bị chặt chém khi mua sá sùng bổ dưỡng và các loài hải sản khác tại khu chợ này đâu nhé!
Cách bảo quản sá sùng khô khi mua về làm quà
Nếu bạn đến công tác hay du lịch Quảng ninh và muốn mua sá sùng khô về làm quà. Thì bạn cần phải bảo quản thật đúng cách. Sá sùng nếu không bảo quản đúng cách thì có thể bị mốc hoặc hỏng sau chuyến đi du lịch về.
Theo đó, bạn nên dùng túi nilon hoặc túi hút chân không để đựng sá sùng, sau đó buộc lại thật chặt. Khi về đến nơi thì cho ngay vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Chất lượng của sá sùng khô rất dễ bị ảnh hưởng khi để bên ngoài trong thời gian lâu. Đồng thời nếu không được bọc kín, hơi gió vào.
Lời kết
Sá sùng là loại hải sản tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc sản này có mặt dường như ở hầu hết các tỉnh miền biển nước ta. Tuy nhiên tại Quảng Ninh, sá sùng được đánh giá là chất lượng hảo hạng nhất. Hy vọng những thông tin trên đây của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài hải sản này và có được những địa chỉ mua sá sùng chất lượng, uy tín tại Quảng Ninh.
Những câu hỏi liên quan đến Sá sùng
Sá sùng khô bình thường có giá dao động từ 2.000.000 đến 2.500.000 VNĐ/kg. Loại đắt tiền hơn sẽ có giá từ 4.000.000 đến 5.000.000 VNĐ.
Sá sùng có thể dùng để nấu cháo, nấu canh, làm món xào với rau, ngoài ra còn có thể nấu với phở hay ngâm rượu.
Hiện nay có hai loại là sá sùng khô và sá sùng tươi. Trong đó sá sùng khô được nhiều người lựa chọn mua về làm quà.
Đánh giá bài viết này