Thịt bò từ lâu đã là nguyên liệu thơm ngon quen thuộc của mọi nhà, nhưng có một bộ phận của bò cũng ngon không kém, đó là sách bò. Vậy sách bò là gì và sơ chế nó như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.
Mềm mềm, dai dai sần sật – đó chính là cảm giác khi thưởng thức sách bò nhưng chắc chắn nhiều người sẽ tự hỏi rằng đây là bộ phận nào của con bò mà dai ngon đến vậy. Quan trọng hơn, để có được sách bò sạch, không còn mùi hôi trước khi nấu đòi hỏi phải có kỹ năng và sự chịu khó. Hãy để truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mách bạn vị trí của sách bò cũng như cách sơ chế chúng đúng chuẩn nhé!
Sách bò là gì? Sách bò là bộ phận nào của bò?
Sách bò hay còn được gọi là khăn lông bò, lá lách. Sở dĩ có cái tên này bởi nó trông hình dạng mỏng và giống như những trang sách. Bộ phận này thuộc 1 trong 4 túi dạ dày của bò, có thể dễ dàng ép thức ăn xuống dưới đáy dạ dày của bò để tiêu hóa.
Đây được coi là một trong những bộ phận ngon nhất của nội tạng con bò, có vị đậm hơn thịt bò và rất được mọi người yêu thích để dùng làm những món ăn trong bữa cơm hằng ngày hay thậm chí ở cả những buổi tiệc tùng.
Cách sơ chế sách bò sạch, không còn mùi hôi
Đối với sách bò chưa được tẩy trắng
Đây được xem là trường hợp khó làm sạch nhất bởi miếng sách bị bám đen bụi bẩn, tạp chất, trông rất dơ. Để làm sạch chúng, bạn hãy kiên nhẫn làm theo từng công đoạn sau nhé:
Tẩy trắng các tạp chất bằng cách dùng vôi chà sát đều quanh sách bò.
Rửa sạch với nước ấm hoặc nước sôi vừa, tiếp tục nhúng đều cho sách bò trắng hơn.
Tiếp tục rửa với lần nước thứ hai để loại bỏ hoàn toàn tạp chất.
Bóp muối đều quanh sách bỏ và rửa sạch.
Cuối cùng, ngâm sách bò với giấm trong vòng 10 phút để không còn mùi hôi đeo bám.
Đối với sách bò đã được tẩy trắng
Sách bò tẩy trắng tuy không còn sạn và tạp chất nhưng chúng ta cần phải sơ chế lại để loại bỏ lượng clo hay các hóa chất, tạp chất còn sót lại nhằm đảm bảo sức khỏe. Thực hiện các bước đơn giản như sau:
Cho muối vào bóp đều sách bò sau đó rửa sạch với nước. Thực hiện hai lần bước này.
Tiếp tục rửa sách bò với nước pha gừng hoặc rượu để giảm bớt mùi hôi.
Cuối cùng, dùng chanh hoặc giấm bóp đều xung quanh sách bò để giữ được độ dai tự nhiên cũng như khử sạch hoàn toàn mùi hôi của sách.
Khi sách bò đã trải qua công đoạn làm sạch như trên, chúng ta bỏ thực phẩm này vào nồi đầy nước rồi thêm nhiều muối. Đun sôi ở lửa mạnh trong 8-10 phút. Sau đó, rửa sạch sách bò trong nước lạnh để hoàn thành công đoạn sơ chế.
>> Cách chế biến sách bò nhúng giấm thơm ngon ngay tại nhà
>> Chỉ 30 phút có ngay dĩa sách bò xào khế cho ông xã nhâm nhi ngày tết
Như vậy chỉ với vài thao tác đơn giản là các bạn đã có thể hô biến sách bò trở nên trắng tươi mà lại không còn mùi hôi nữa. Tha hồ mà làm các món ăn ngon từ thực phẩm này rồi nhé!
Xem thêm
>> Cách sơ chế cua biển sạch, chế biến không bị tanh
>> Cách sơ chế hàu và các món ngon từ hàu
>> Những cách sơ chế măng tươi không bị đắng mà vẫn giòn ngon
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH