Sai lầm cần tránh khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Sai lầm cần tránh khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bảo quản thức ăn sai cách trong tủ lạnh không chỉ vô tình làm tổn hại cho sức khỏe mà còn có thể gây ngộ độc. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình, lợi ích của nó là để lưu trữ, bảo quản thức ăn được lâu hơn và giữ được chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần lưu ý về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sau để phát huy hết hiệu quả của chiếc tủ lạnh và tránh phải những sai lầm.

Sắp xếp thức ăn không đúng vị trí

Đa số mọi người chỉ phân biệt được ngăn đông và ngăn bảo quản, ngăn đông để trữ thức ăn để lâu ngày và làm đá, còn ngăn mát thì để trữ thực phẩm như: rau củ, nước ngọt, thịt cá để dùng trong ngày.

Sai lầm cần tránh khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tuy nhiên đa số mọi người đều nghĩ ở ngăn bảo quản thì vị trí cũng như nhau. Vì vậy thường tùy tiện để thực phẩm theo sở thích của mình. Nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, ở ngăn mát mỗi vị trí khác nhau có nhiệt độ khác nhau để bạn có thể sắp xếp những thực phẩm riêng. Ví dụ như: kệ dưới của ngăn mát bạn có thể đặt trứng, sữa, các loại thịt và hải sản muốn dùng nhanh hoặc các thực phẩm đang cần rã đông; cánh cửa tủ là nơi ít được làm lạnh thì bạn nên bỏ những thực phẩm khô như: các loại hạt, bơ… và các loại gia vị, sốt.

Không chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Một sai lầm mà chúng ta thường hay gặp phải đó chính là không điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, thường khi mua tủ lạnh về ta có suy nghĩ nhà sản xuất đã mặc định nhiệt độ sẵn nên chúng ta cứ thế dùng.

Nhưng bạn cần biết rằng mỗi ngăn tủ lạnh cần có nhiệt độ thích hợp nếu bạn để nhiệt độ chung cho các ngăn thì các loại thực phẩm sẽ không được làm lạnh một cách tốt nhất, còn nếu để nhiệt độ cao quá vừa tốn điện mà thực phẩm lại dễ bị đông đá.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho tủ lạnh là: – 18 độ C đến 0 độ cho ngăn đá, 1,7 – 5 độ C cho ngăn lạnh, 0 – 4 độ C cho ngăn thực phẩm tươi, khoảng 0 độ C cho ngăn làm mát.

Không bao bọc kỹ thịt trước khi cho vào tủ lạnh

Không bọc thực phẩm kỹ trước khi bỏ vào tủ lạnh cũng là sai lầm thường gặp mà bạn nhất định phải tránh vì nếu thực phẩm không được bảo quản kỹ chẳng hạn như thịt, cá sống sẽ khiến nước bị rỉ ra ngoài dính vào những thực phẩm khác đó là còn chưa kể đến có khả năng bị nhiễm vi khuẩn campylobacter, loại vi khuẩn gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…. nên bạn nhất định phải bọc kỹ hoặc bỏ vào hộp trước khi cho vào tủ lạnh.

Trữ đông thịt cá tươi ở ngăn lạnh quá lâu

Không nên trữ thịt cá ở ngăn lạnh quá lâu vì sẽ khiến vi khuẩn gây hại xâm nhập vào thực phẩm, ăn mòn hết chất dinh dưỡng và mùi thịt cá.

Tốt nhất bạn chỉ nên trữ đông trong 1 tuần đối với thịt cá sống còn nếu đã chế biến thì chỉ từ 3-5 ngày.

Không đậy nắp đồ ăn thừa khi cho vào tủ lạnh

Một số người khi có thức ăn thừa thường mang bỏ luôn vào tủ lạnh mà không đậy nắp tuy nhiên đây là thói quen tai hại dễ gây các bệnh về tiêu hóa.

Không đậy nắp đồ ăn thừa khi cho vào tủ lạnh

Vì vậy để an toàn bạn hãy cho thức ăn thừa vào hộp và đậy kín lại nhé vừa an toàn lại sạch sẽ.

Để thực phẩm đã rã đông vào ngăn đá

Sai lầm khá phổ biến mà nhiều người hay mắc phải đó là thực phẩm đã mang rã đông rồi, nhưng dùng không hết hoặc vì lý do nào đó lại bỏ trở lại vào tủ đông, điều này vô tình làm vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Vì vậy nếu thực phẩm đã rã đông mà ăn không hết thì bạn nên bỏ nó đi, còn nếu không hãy chia thành từng phần nhỏ trước khi đem rã đông để tiện lấy ra sử dụng.

Không rửa thịt khi cho vào ngăn đá

Nhiều người có thói quen mua thịt về là bỏ luôn vào ngăn đá mà không chịu rửa nhưng đây là hành động sai lầm khiến cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở vì thịt mua ngoài chợ rất bẩn lại qua tay nhiều người.

Vì vậy để an toàn bạn hãy rửa sạch thịt, bỏ vào hộp đậy nắp kín và cho vào ngăn đá nhé!

Đặt thịt sống cùng với các thực phẩm khác

Mua thịt về nhưng tạm thời chưa nấu tới nên nhiều người thường đặt thịt vào ngăn bảo quản cùng nhiều thực phẩm khác. Điều này làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn gây hại cho cơ thể đặc biệt là vi khuẩn Campylobacter tác nhân gây ra các triệu chứng như: đau bụng, sốt và tiêu chảy.

Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Trong một số loại rau có thể chứa vi khuẩn E.coli là tác nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy. Nếu như bạn mua rau về mà không rửa sạch sẽ khiến vi khuẩn từ rau lây sang các loại thực phẩm khác.

Do vậy để an toàn khi mua rau về bạn nhớ rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh.

Rau củ quả để gần nhau

không nên để rau củ quả gần nhau

Bạn nên lựa chọn vị trí khác nhau để đặt rau củ quả vì mỗi loại có khí gas khác nhau nếu đặt gần có thể làm chúng phân hủy nhanh.

Trên đây là những sai lầm cần tránh khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Mỗi ngày hãy dành thời gian sắp xếp tủ lạnh hợp lý để đảm bảo thực phẩm của bạn luôn giữ trọn được chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Cùng đến Bách hoá XANH gần nhất để mua rau củ quả tươi ngon, không cần để quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *