Bạn đang xem bài viết: Sau sinh kiêng ăn gì? Top 5 loại thực phẩm bà đẻ nên tránh xa tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Sau sinh, cơ thể mẹ cần thời gian nghỉ ngơi, tịnh dưỡng để hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng góp phần quan trọng giúp mẹ sớm hồi phục sức khỏe. Vậy mẹ bầu sau sinh kiêng ăn gì?
Đây là giai đoạn rất nhạy cảm và tiềm ẩn nhiều rủi ro bệnh tật nếu các mẹ không kiêng cữ khoa học. Làm thế nào để mẹ vừa nhanh chóng lấy lại sức khỏe, vừa có nhiều sữa cho em bé bú? truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn bật mí một số thông tin hữu ích thông qua bài viết dưới đây.
1Bệnh hậu sản ở phụ nữ sau sinh là gì?
Bệnh hậu sản là bệnh xuất hiện ở phụ nữ sau khi sinh con, do không được chăm sóc đúng cách hoặc kiêng cữ thiếu khoa học.
Thông thường, các mẹ cần từ 2 – 6 tháng nghỉ ngơi để cơ thể có thể phục hồi hoàn toàn. Nếu không áp dụng các phương pháp kiêng cữ sau sinh đúng cách, các mẹ có thể mắc phải một số bệnh hậu sản như:
- Trầm cảm sau sinh do quá trình căng thẳng, lo lắng kéo dài
- Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn (âm đạo, cổ tử cung, vết mổ…)
- Bệnh trĩ
- Táo bón
- Băng huyết, sản giật, xuất huyết muộn…
- Đau gò tử cung, đau tầng sinh môn…
Trầm cảm sau sinh do quá trình căng thẳng, lo lắng kéo dài (Ảnh: Canva)
Các bệnh hậu sản cần được phát hiện và chữa trị kịp thời, nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của mẹ, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của mẹ và em bé.
Kiêng cữ sau sinh khoa học và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong giai đoạn này là một trong những biện pháp thiết yếu. Từ đó, giúp các mẹ vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tạo nhiều sữa cung cấp cho nhu cầu của em bé.
2Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì để tránh bị hậu sản?
Các loại thực phẩm dưới đây được khuyến cáo hạn chế sử dụng cho các mẹ trong giai đoạn sau sinh vì có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng sữa của mẹ cũng như đường tiêu hóa của bé:
Thức ăn cay
Thức ăn cay hoàn toàn không có lợi cho đường tiêu hóa của mẹ. Thậm chí còn có thể gây ra hiện tượng táo bón và bệnh trĩ.
Ngoài ra, khi các mẹ sử dụng đồ ăn cay, chất lượng sữa cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng bỏ bú và gây hại cho đường tiêu hóa của bé.
Thức ăn cay hoàn toàn không có lợi cho đường tiêu hóa của mẹ (Ảnh: Canva)
Thức uống có cồn, cafein
Các loại thức uống có thể chứa cafein bao gồm: Cà phê, trà, các loại nước ngọt. Khi mẹ nạp vào cơ thể các loại thức uống này, cafein sẽ truyền sang em bé theo đường sữa mẹ và gây ra hiện tượng khó ngủ cho bé.
Thức uống có cồn làm giảm khả năng sản xuất sữa của mẹ (Ảnh: Canva)
Thức uống có cồn được chứng minh làm giảm khả năng sản xuất sữa của mẹ. Đồng thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của em bé. Vì vậy, các mẹ tuyệt đối không nên sử dụng đồ uống có cồn trong suốt giai đoạn cho con bú.
Thức ăn có chứa hàm lượng thủy ngân cao
Thủy ngân là một trong những chất độc gây hại cho sự phát triển của trẻ. Thủy ngân được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá kiếm, cá thu vua, cá ngói và mập. Các mẹ lưu ý loại bỏ những loại thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng của mình trong giai đoạn vừa sinh con.
Đồ ăn sống
Các loại thực phẩm chưa được chế biến chín kỹ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho đường tiêu hóa của mẹ. Nguyên nhân là do sức đề kháng sau sinh của người mẹ chưa phục hồi hoàn toàn.
Các loại vi khuẩn trong đồ ăn sống có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn ở cữ, các mẹ nên đảm bảo ăn chín, uống sôi.
Các loại vi khuẩn trong đồ ăn sống có thể gây rối loạn tiêu hóa cho mẹ (Ảnh: Canva)
Các loại thức ăn đông lạnh
Các loại thức ăn hay đồ uống lạnh trực tiếp gây hại đến răng và đường tiêu hóa của mẹ. Các mẹ có thể bị đau răng, ê buốt chân răng, rối loạn tiêu hóa nếu sử dụng đồ ăn thức uống lạnh.
Đồ ăn, thức uống quá chua
Các loại thực phẩm có vị chua hoặc thực phẩm lên men có thể gây hại cho đường tiêu hóa của mẹ, gây ra hiện tượng trào ngược và tiêu chảy ở em bé. Vì vậy, trong giai đoạn kiêng cữ sau sinh, mẹ bầu nên tránh xa các loại thức ăn này.
Đồ uống có ga
Nước uống có ga cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chướng bụng, đầy hơi ở các mẹ.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm được chế biến bằng phương pháp chiên, xào thường chứa nhiều dầu mỡ. Thực phẩm này không tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời làm chậm quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ.
Các loại thực phẩm chức năng có tác dụng giảm cân
Sau khi sinh, các mẹ thường nóng lòng muốn lấy lại vóc dáng, cân nặng trước đây của mình. Vì thế, không ít mẹ đã tìm đến các loại trà giảm cân, thuốc uống giảm cân… Tuy nhiên, các loại thực phẩm chức năng này được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các mẹ hãy sử dụng các phương pháp tập luyện phù hợp để dần lấy lại thân hình như mong muốn.
3Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để mẹ tốt sữa, con tăng cân
Một chế độ kiêng cữ sau sinh thích hợp sẽ giúp các mẹ đẩy nhanh tiến trình hồi phục của cơ thể cũng như tăng sản xuất sữa cho em bé. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, sau khi sinh, mẹ nên tuân thủ các nguyên tắc ăn uống sau đây:
Cung cấp đủ nhóm thực phẩm
Các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của mẹ cần đảm bảo chứa đầy đủ và cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng gồm: nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm tinh bột và đường, nhóm vitamin và khoáng chất.
- Nhóm chất đạm: Các mẹ nên kết hợp ăn cả đạm động vật từ các loại thịt gia súc, gia cầm và cả đạm thực vật từ các loại đậu. Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò…) có chứa nhiều sắt, hỗ trợ phòng chống thiếu máu. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích các mẹ nên bổ sung đạm từ cá và đậu phụ.
- Nhóm chất béo: Cân đối tỉ lệ chất béo động vật và chất béo thực vật trong chế độ dinh dưỡng. Không nên thay thế toàn bộ mỡ động vật bằng dầu thực vật.
- Nhóm tinh bột và đường: Gạo và các loại ngũ cốc là nguồn cung cấp chính của nhóm thực phẩm này. Lớp vỏ cám bên ngoài của gạo và ngũ cốc chứa nhiều vitamin B1, vì vậy có mẹ hãy giữ lại lớp vỏ cám này để bổ sung thêm vitamin B1 cho cơ thể.
- Nhóm vitamin và khoáng chất: Rau xanh và trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Các mẹ nên ăn nhiều rau và trái cây trong chế độ dinh dưỡng của mình.
Rau xanh và trái cây tươi cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào (Ảnh: Canva)
Uống nhiều nước
Ngoài việc ăn đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng, cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng là một yếu tố quan trọng mà các mẹ cần lưu tâm. Nước có thể được cung cấp từ nước lọc hàng ngày, nước trái cây hoặc nước canh.
- Giải mã lý do mẹ sau sinh cảm thấy cô đơn – Tiềm ẩn nguy cơ trầm cảm sau sinh
- Đối mặt với những nguy cơ thời kỳ hậu sản – Bí quyết phục hồi sức khỏe sau sinh cho mẹ bỉm
- Mẹ có nên sử dụng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú?
Sau khi sinh là khoảng thời gian các mẹ cần nghiêm túc áp dụng các biện pháp kiêng cữ. Mục đích kiêng cữ sau sinh là để đảm bảo cơ thể mẹ hồi phục nhanh chóng cũng như hạn chế tối đa việc mắc các bệnh hậu sản. Bên cạnh chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, các mẹ nên chú ý đến sức khỏe tinh thần của mình. Mẹ cần hạn chế lo âu, hạn chế suy nghĩ tiêu cực, thường xuyên chia sẻ với người thân trong gia đình để được giải tỏa áp lực sau sinh.
Nguyệt Minh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Ngọc Hà
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sau sinh kiêng ăn gì? Top 5 loại thực phẩm bà đẻ nên tránh xa của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.