Sốt là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau được biểu hiện ở tình trạng nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường. Chăm sóc người bị sốt không phải là một việc làm đơn giản, nếu chăm sóc không đúng cách có thể dẫn đến hậu quả khó lượng như co giật, biến chứng,…
Nguyên nhân thường gặp của bệnh sốt có thể do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nấm, chất độc, do suy giảm hệ thống miễn dịch,…. Thông thường, việc hạ sốt cho người bệnh được coi là việc đầu tiên và trước nhất, thế nhưng không phải cách hạ sốt nào cũng đúng và cách chăm sóc nào cũng hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Với mục đích bổ sung thông tin và kiến thức cần thiết về bệnh sốt, DienmayXANH.com xin chia sẻ một số điều không nên làm khi chăm sóc người bị sốt.
Không sử dụng thuốc tùy tiện
Hiện nay có rất nhiều loại thuốc có tác dụng hạ sốt, đa số thành phần chung của những loại thuốc trên đều là paracetamol. Thế nhưng có một số người cho rằng việc kết hợp nhiều loại thuốc sẽ cho hiệu quả nhanh chóng và tác dụng hạ sốt cao hơn. Thực tế thì đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Thành phần của mỗi loại thuốc sẽ có những tác dụng riêng và nếu kết hợp không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng quá liều do sử dụng thuốc có cùng công thức hoặc sử dụng thuốc có thành phần không tương thích và có phản ứng kết tủa gây ra những tình trạng như sốc thuốc, co giật, mất ngủ thậm chí là ngộ độc…
Không sử dụng những biện pháp dân gian thiếu khoa học
Một số trường hợp, người bị sốt có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do cách chăm sóc thiếu khoa học và những phương pháp dân gian không rõ nguồn gốc, chưa được thực nghiệm và kiểm chứng như lau bằng nước pha cồn rượu, chườm bằng nước đá, xoa chanh, cạo gió, ủ ấm,…Những cách trên có thể có tác dụng tức thời hạ sốt nhanh nhưng có thể gây ngộ độc vì các thành phần có trong cồn, rượu, hay làm người bệnh ớn lạnh, run nhiều do chườm nước đá quá lâu,… Không chỉ vậy, việc sử dụng chanh để xoa hay vắt chanh vào miệng khi có dấu hiệu co giật sẽ dẫn đến tình trạng bỏng da do chanh có chứa axit hay người bệnh có thể hít vào phổi, gây viêm phổi…
Không uống nước lạnh, nước trà
Một số gia đình có thói quen sử dụng nước lọc đã được làm lạnh trong tủ lạnh hoặc nước trà đậm để giảm sốt cho người bệnh. Nhưng cách làm này có thể làm người bệnh sốt cao hơn, nhất là các trường hợp sốt là do các bệnh viề tiêu hóa thì việc sử dụng nước lạnh cũng gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa rất nhiều. Bên cạnh đó, uống nước trà quá đặc có thể làm cho não bị kích thích, tăng huyết áp, tăng nhiệt độ cơ thể và nhất là các chất trong trà có thể làm giảm hoặc làm mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt .
Không nên ăn trứng, mật ong, thức ăn cay,…
Trứng có nhiểu protein sau khi ăn sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn từ đó nhiệt lượng cơ thể tăng lên nhanh và khó thoát khỏi cơ thể dẫn đến tình trạng sốt kéo dài và sốt cao lâu hết. Tương tự như trứng, mật ong có thể làm tình trạng sốt trở nên tồi tệ hơn vì tạo ra một lượng nhiệt lớn khi được cung cấp vào cơ thể. Người bị sốt cũng nên hạn chế các thực phẩm có vị cay vì tính tăng nhiệt và ảnh hưởng không tốt của chúng đến hệ tiêu hóa của người bệnh.
Bạn nghĩ sao về những điều DienmayXANH.com vừa chia sẻ? Những thông tin trên có thật sự hữu ích với bạn và gia đình không? hãy thể hiện suy nghĩ của bạn bằng những bình luận ngay bên dưới nhé!
Nguồn: Tổng hợp
DienmayXANH.com