Bạn đang xem bài viết: Sữa đậu nành để được bao lâu? Cách bảo quản sữa đậu nành tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Sữa đậu nành cung cấp cho cơ thể rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho hệ tim mạch và điều hòa nội tiết tố. Cùng AVAkids bỏ túi 3 cách bảo quản sữa đậu nành đơn giản, giữ trọn vẹn các dưỡng chất tốt nhất nhé!
1Cách bảo quản đậu nành giúp để được lâu
1.1 Bảo quản bằng hũ, lọ
Đậu nành đã tách vỏ và phơi khô bảo quản trong hũ hoặc lọ được bịt kín miệng là cách bảo quản được nhiều bà nội trợ ưa chuộng thực hiện vì có để được 1.5 – 2 tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ thêm một mẩu than sống vào lọ để hút ẩm và tăng tuổi thọ cho đậu hiệu quả.
Thế nhưng, bạn nên lưu ý rằng không phải loại đậu nành nào cũng có hạn sử dụng giống nhau khi sử dụng cùng một phương thức bảo quản.
Bảo quản đậu nành trong hũ, lọ và để nơi khô ráo
1.2 Bảo quản bằng túi nilon
Bỏ đậu nành vào túi nilon hoặc túi zip (bịt miệng túi) để ở nơi thoáng khí hoặc trong thùng gạo dùng dần là một phương pháp khác để bảo quản đậu hữu dụng được từ khoảng 1.5 – 2 tháng.
Dùng túi zip để đựng đậu nành cũng là cách bảo quản hữu dụng
2Sữa đậu nành để được bao lâu
2.1 Sữa đậu nành đóng hộp
Sữa đậu nành đóng hộp có hạn sử dụng lâu nhất trong các loại sữa đậu nành còn lại, do được sản xuất theo quy mô công nghiệp kết hợp công nghệ bảo quản hiện đại. Với loại sữa hạt này bạn có thể dễ dàng bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng hay cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu muốn tăng hương vị.
Tùy vào từng nhà sản xuất mà sữa sẽ có thời gian bảo quản khác nhau, được in trên bao bì, thông thường thì dao động khoảng 6 tháng (chưa mở nắp).
2.2 Sữa đậu nành tự nấu
Việc nấu sữa đậu nành bằng máy xay hạt, máy làm sữa đậu ở nhà có thể giúp bạn an tâm về chất lượng cũng như độ an toàn của sữa. Tuy nhiên, đối với sữa tự nấu thủ công tại nhà chỉ nên sử dụng tốt nhất trong ngày hoặc 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như chất lượng sữa.
Sữa đậu nành tự nấu
2.3 Sữa đậu nành tươi
Loại sữa đậu nành này có cách thức chế biến thủ công nên không làm mất quá nhiều chất dinh dưỡng tự cũng như vị béo vốn có của đậu nành vì thế được rất nhiều người ưa thích.
Do là thực phẩm hữu cơ, tươi nên sẽ không thể để được lâu. Bạn chỉ nên sử dụng loại sữa này trong vòng 1 – 2 giờ nếu để ở điều kiện phòng. Tuy nhiên, nếu để thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được khoảng 2 – 3 ngày.
Sữa đậu nành tươi có có cách thức chế biến thủ công
3Cách bảo quản sữa đậu nành qua đêm đơn giản
3.1 Cách bảo quản sữa đậu nành đóng hộp
Đối với các loại sữa đậu nành đóng hộp thì việc bảo quản chúng khá đơn giản. Bạn chỉ cần để chúng ở nơi thoáng mát trong phòng hoặc cất vào ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng trong 6 tháng, còn đối với trường hợp đã mở nắp bạn chỉ nên dùng trong một lần.
3.2 Cách bảo quản sữa đậu nành tự nấu
Sau khi nấu sữa, bạn để nguội rồi cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần trong 1 – 2 ngày. Nếu bạn muốn uống nóng thì có thể hâm lại trên bếp hoặc cho vào lò vi sóng.
Sữa đậu nành tự nấu có thời gian bảo quản 24 tiếng
3.3 Cách bảo quản sữa đậu nành tươi
Cho vào chai, túi nilon hoặc túi zip rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là phương pháp tối ưu nhất để bảo quản loại sữa đậu nành này. Mỗi loại sữa đậu nành đôi khi sẽ có sự chênh lệch chất lượng cũng như tuổi thọ. Vì vậy, khi thấy sữa bắt đầu có mùi, vị khác lạ bạn nên ngừng dùng vì có thể sữa đã hỏng mất.
Để sữa đậu nành tươi trong tủ lạnh để bảo quản tốt hơn
4Một số lưu ý khi bảo quản sữa đậu nành
- Nên bảo quản sữa trong tủ lạnh, điều này không những giúp kéo dài thời gian bảo quản mà còn giúp tăng thêm hương vị khi thưởng thức.
- Dụng cụ bảo quản sữa cần được vệ sinh sạch sạch sẽ trước khi cho sữa vào và dùng các lọ, chai, hũ có nắp đậy với chất liệu thủy tinh để bảo quản sữa.
- Không nên bảo quản sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt, chất liệu của bình sẽ dễ làm cho vi khuẩn phát triển, khiến sữa bị biến chất, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Sữa đậu nành tươi và sữa tự nấu không nên bảo quản nóng, vì nếu nhiệt độ bảo quản nóng không đảm bảo thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển do đó bạn nên hâm lại chứ không nên bảo quản nóng.
- Không nên đun nóng sữa đậu nành đóng hộp, bạn nên dùng ngay sau khi mở vì trong các loại sữa đóng hộp thường sẽ có nhiều chất phụ gia nên sữa sẽ dễ bị biến đổi chất nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Không nên đun nóng sữa đậu nành đóng hộp
- Người bệnh về thận hay có tiền sử bệnh thận, tiêu hóa yếu, thể chất hàn thì không dùng sữa đậu nành vì có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng hoặc tái phát.
- Không dùng sữa đậu nành cùng với mật ong để tránh ngộ độc.
- Không uống sữa đậu nành chưa nấu chín.
- Uống sữa đậu nành khi đói sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được protein trong sữa mà trực tiếp đào thải hợp chất này ra ngoài.
- Tránh uống thuốc cùng với sữa đậu nành vì sẽ giảm hiệu lực thuốc.
- Đường nâu có chứa nhiều các axit hữu cơ nên khi uống cùng sữa đậu nành sẽ phản ứng với protein, khiến sữa biến chất.
Không nên uống đường nâu với sữa đậu nành
- Sữa óc chó hạnh nhân Hàn Quốc có tốt không? Ai nên uống?
- Mẹ sau sinh uống sữa đậu nành được không? Có tốt không?
- Uống sữa đậu nành mỗi sáng có tốt không? Lợi ích, lưu ý tốt nhất
Sữa đậu nành được bảo quản đúng cách sẽ mang lại hương vị ngon hơn khi thưởng thức và an toàn cho sức khỏe người dùng, hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bố mẹ còn thắc mắc về vấn đề gì hãy truy cập tại đây hoặc tổng đài 1900.866.874 (7h20 – 22h00) để được tư vấn và đặt mua nhé!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sữa đậu nành để được bao lâu? Cách bảo quản sữa đậu nành của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.