Chúng ta đôi khi chỉ chú trọng đến thương hiệu khi mua các loại sữa nước mà không quan tâm phân biệt loại sữa đang chọn dùng. Bài viết này truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân biệt sữa hoàn nguyên là gì nhé!
Sữa hoàn nguyên là gì?
Sữa hoàn nguyên là 1 dạng sữa nước, nhưng thực chất không phải là sữa tươi mà là sữa bột pha nước.
Trong thành phần của sữa hoàn nguyên có chứa sữa bột gầy (là sữa đã tách kem), nước…
Các nhà sản xuất sữa hoàn nguyên có thể thêm vào đó các vitamin, khoáng chất khác để tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. Có hãng còn kết hợp cả nguyên liệu sữa bột gầy và sữa tươi theo tỷ lệ nhất định trong sản phẩm sữa hoàn nguyên của mình.
Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên được thực hiện như sau: Sữa bột được nhập về từ các nước tiên tiến đảm bảo chất lượng quốc tế (ISO), được kiểm tra lại rồi hòa tan, phối trộn, làm lạnh, ủ, lọc, đồng hóa, xử lý nhiệt, làm nguội, chiết rót và bảo quản.
Một số nhà máy có bổ sung 20%, 30%, 70% sữa tươi cùng với sữa bột ở khâu hòa tan và phối trộn ban đầu để cho chất lượng giống như sữa tươi.
Lưu ý với người dùng các dòng sữa nước trên thị trường hiện nay, các loại sữa tiệt trùng cũng là 1 dạng sữa hoàn nguyên chứ không phải sữa tươi. Khác với sữa tươi tiệt trùng, sữa tiệt trùng nên được gọi là sữa hoàn nguyên tiệt trùng.
Sữa hoàn nguyên có tốt như sữa tươi?
Qua nhiều lần xử lý nhiệt thì hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa hoàn nguyên bị giảm sút so với sữa tươi nguyên liệu.
Mặc dù được bổ sung thêm 1 số vitamin và khoáng chất nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì sữa hoàn nguyên không thể thay thế được sữa tươi, mà nó cũng chỉ như sữa công thức “mô phỏng” như sữa mẹ hoặc sữa optimum mà thôi.
Tuy nhiên, xét về tính an toàn thì sữa hoàn nguyên vẫn đảm bảo. Hiện nay các nhà máy sữa đều có máy tiệt trùng theo phương pháp UTH (Ultra-high Temperature) nên các hộp sữa nước thành phẩm đều đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế cho sữa nước về giá trị dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, sản phẩm sữa hoàn nguyên với vỏ hộp 6 lớp chống ánh sáng, chống hút ẩm và ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường 3 – 6 tháng mà vẫn duy trì chất lượng của sữa nước.
Đối tượng nên dùng sữa hoàn nguyên
Sữa hoàn nguyên nên dùng cho những đứa bé từ 18 tháng tuối để giảm nguy cơ dị ứng với sữa. Dưới 18 tháng tuổi sữa tốt nhất vẫn là sữa mẹ.
Cách nhận biết sữa hoàn nguyên trên thị trường
Khi tìm mua các sản phẩm sữa nước, người mua nên đọc kỹ bảng mô tả thành phần sản phẩm. Nếu sản phẩm là sữa tươi thanh trùng thì thành phần phải chứa 100% sữa tươi, sữa tươi tiệt trùng phải có ít nhất 99% nguyên liệu sữa tươi. Còn nếu trong bảng thành phần mô tả có sữa bột, nước thì đó là sữa hoàn nguyên.
Các sản phẩm sữa hoàn nguyên tiệt trùng hay sữa tiệt trùng được bày bán trên thị trường sẽ có ký hiệu “UHT” trên bao bì, rất dễ nhận biết nếu người dùng lưu ý.
Trong bài viết được soạn bởi chuyên gia Dương Thanh Hinh, chuyên gia nghiên cứu và phát triển thực phẩm của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông Trung Quốc, mã tiêu chuẩn của Trung Quốc GB25190 là sữa nguyên chất, và GB25191 là sữa điều độ.
Tuy nhiên, không thiếu những sản phẩm sữa hoàn nguyên được “phù phép” thành sữa tươi tiệt trùng và bày bán công khai với giá thành của các loại sữa tươi. Vì vậy, người dùng cần chọn nhãn hiệu sữa uy tín, điểm bán tin cậy để không bị “đánh lừa” khi chọn lựa sản phẩm sữa nước cho gia đình.
Nguồn: CafeF
Xem thêm: Sữa thanh trùng là gì?
Sữa hoàn nguyên xét về dinh dưỡng vẫn là nguồn bổ sung có lợi cho sức khỏe, nhưng chắc chắn không so sánh và thay thế được với sữa tươi. Hiểu và biết cách phân biệt sẽ giúp người dùng đưa ra quyết định lựa chọn tốt hơn, chi trả xứng đáng với sản phẩm mình chọn dùng.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH