Sữa không béo: Khi nào trẻ nên chuyển sang uống sữa không béo?

Bạn đang xem bài viết: Sữa không béo: Khi nào trẻ nên chuyển sang uống sữa không béo? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Tại một số thời điểm, trẻ em nên uống sữa không béo như một phần của chế độ ăn ít chất béo. Nhưng độ tuổi thích hợp để chuyển trẻ từ sữa nguyên kem sang sữa không béo là khi nào? Đó cũng là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Sau đây truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về sữa không béo, ưu nhược điểm của nó và khi nào thì nên cho trẻ chuyển sang uống sữa không béo nhé.

Mẹ cho bé uống sữa. Nguồn hình Unsplash

Mẹ cho bé uống sữa. Nguồn hình Unsplash

1Sữa tách béo/không béo/ít béo là gì?

Sữa tách béo/ không béo/ ít béo là sữa tươi sử dụng công nghệ ly tâm để tách chất béo. Mỗi nhà sản xuất sẽ tách một tỷ lệ chất béo khác nhau. Váng sữa được sản xuất từ lượng chất béo tách ra này, phần sữa còn lại chính là sữa tách béo.

Sữa tách béo/không béo có hàm lượng chất béo thấp (khoảng từ 0% đến 2%). Mùi vị sữa không còn béo ngậy và hấp dẫn như sữa nguyên kem hay các loại sữa khác.

Loại sữa

Lượng chất béo

(trong 240ml sữa)

Sữa nguyên chất

8 gram

Sữa 2% (giảm béo)

5 gram

Sữa 1% (ít béo)

2,5 gram

Sữa không béo (tách béo)

0 gram

2Ưu nhược điểm của sữa không béo?

Ưu điểm:

  • Giảm lượng chất béo: Sữa không béo vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác, chỉ là giảm đi lượng chất béo nạp vào cơ thể
  • Nhiều vitamin D và protein cho cơ thể: Một số loại sữa tách béo cung cấp hàm lượng vitamin D và protein cao hơn so với nhiều loại sữa khác.

Nhược điểm:

  • Cung cấp ít vitamin A và K: Khi tách chất béo một số vitamin như A và K cũng mất đi trong quá trình đó.
  • Cung cấp ít các chất béo bão hòa tốt cho cơ thể: Đây là một ưu điểm cũng đồng thời là khuyết điểm. Vì một số chất béo bão hòa rất tốt cho việc phòng ngừa bệnh viêm động mạch và tim mạch.

Bảng này tóm tắt các chất dinh dưỡng trong 1 cốc (237mL) của một số loại sữa

Sữa tách béo

Sữa ít béo

Sữa nguyên chất

Lượng calo

84

106

152

Carbs

12 gam

13 gam

11,5 gam

Chất đạm

8,5 gam

8,5 gam

8 gam

Fat

0,2 gam

2,5 gam

8 gam

Chất béo bão hòa

0,1 gam

1,5 gam

4,5 gam

Axit béo omega-3

0 gam

0,01 gam

0,04 gam

Canxi

25% DV

24% DV

24% DV

Vitamin D

14% DV

13% DV

12% DV

Phốt pho

21% DV

20% DV

20% DV

(DV: Daily Value là lượng chất dinh dưỡng bạn cần cho cơ thể mỗi ngày. Lượng dinh dưỡng này dựa trên chế độ ăn 2000 calories mỗi ngày.)

Nhìn chung sữa tách béo và sữa nguyên kem có lượng dinh dưỡng cũng tương đương nhau. Nhưng sữa tách béo cung cấp nhiều protein và canxi hơn sữa nguyên chất. Đây là hai yếu tố cần thiết giúp bảo vệ và phát triển răng, xương, cơ bắp. Sữa tách béo cũng đương nhiên ít chất béo hơn, phù hợp cho người muốn giảm béo và trẻ em béo phì cần ăn kiêng.

Sữa tách béo thường khá khó uống nên để làm quen với loại sữa này bạn nên uống một lượng ít trước hoặc pha với sữa nguyên kem trong những lần đầu cho dễ uống.

Bài viết liên quan: Làm thế nào để trẻ ăn uống lành mạnh hiệu quả

3Khi nào trẻ nên chuyển sang uống sữa không béo?

Sữa mẹ là thức ăn được lựa chọn cho trẻ dưới 1 tuổi đến 2 tuổi. Đa số bác sĩ khuyên không nên dùng sữa bò cho đến khi trẻ đón sinh nhật đầu tiên.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần chất béo trong chế độ ăn uống của chúng vì nhiều lý do, bao gồm cả sự phát triển não khỏe mạnh. Vì vậy, trẻ em từ 1 đến 2 tuổi thường được khuyến nghị uống sữa nguyên kem, sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng. Sau đó, nếu sự phát triển của trẻ ổn định thì có thể an toàn để chuyển sang sữa ít béo hoặc không béo (tách béo). Nhưng nếu trẻ em có nguy cơ bị thừa cân thì có thể được chuyển sang sữa ít béo hơn trước khi tròn 2 tuổi.

Tuy nhiên bạn nên hỏi bác sĩ trước khi muốn chuyển loại sữa cho con mình.

Một số kiểu sữa tách béo. Nguồn hình Unsplash

Một số kiểu sữa tách béo. Nguồn hình Unsplash

Ở Việt Nam có một số hãng sữa gồm: sữa tươi tách béo Vinamilk, sữa tươi tách béo Ba Vì,… Ngoài ra, còn có một số hãng sữa tách béo nhập khẩu như: sữa tươi ít béo Meadow Fresh, sữa tách béo Natrel Skim Milk, sữa tươi tách béo Devondale…

Áp dụng chế độ ăn ít chất béo có thể là một cách tiếp cận tích cực để ăn uống lành mạnh. Điều quan trọng là tiếp tục ăn các chất béo có lợi, chẳng hạn như từ cá, bơ và hạt. Việc loại bỏ chất béo không có lợi có thể có tác động tích cực đến cân nặng, sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể của một người.

Cha mẹ nên nói chuyện với bác sĩ nếu có bất kỳ lo lắng nào về sự tăng trưởng hoặc nhu cầu dinh dưỡng của con.

Quỳnh tổng hợp từ Kidshealth và các trang khác

Xem thêm:

  • Chưa ăn sáng có nên uống sữa không? Thời điểm uống sữa tốt nhất
  • Ăn dặm tự chỉ huy là gì? Những lợi ích vượt trội so với phương pháp ăn dặm truyền thống
  • Chăm sóc răng miệng cho trẻ theo giai đoạn như thế nào?

1. https://kidshealth.org/en/parents/start-skim-milk.html

2. A guide to low fat foodshttps://www.medicalnewstoday.com/articles/325860.phpNgày truy cập: 11.02.2020

3. Is Whole Milk Better Than Low-Fat and Skim Milk?https://www.healthline.com/nutrition/whole-vs-skim-milkNgày truy cập: 11.02.2020

4. Get the Facts: Types of Milk Explainedhttps://milklife.com/articles/nutrition/types-of-dairy-milkNgày truy cập: 11.02.2020

5. https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/sua-tach-beo-la-gi-1013199

6. https://nhidong.org.vn/chuyen-muc/khi-nao-tre-uong-sua-tuoi-khi-nao-tre-uong-sua-bot-c55-1433.aspx

7. https://hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/thong-tin-dinh-duong/sua-tach-beo-la-gi/

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sữa không béo: Khi nào trẻ nên chuyển sang uống sữa không béo? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *