Sucrose (saccharose) là gì?

Sucrose (saccharose) là gì?

Sucrose hay còn gọi là saccharose, là loại đường được tách ra chủ yếu từ mía đường hay củ cải đường, sau đó làm tinh khiết và kết tinh, có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, có nhiều trong mía, mật ong, củ cải đường, thốt nốt, một số trái cây.

Sucrose có vai trò gì đối với sức khỏe?

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Sucrose cung cấp năng lượng 3.94 kilocalo trên 1 gam (hay 17 kilojoule/gam).

Khi mệt mỏi, stress hay đói bụng, các thực phẩm chứa sucrose sẽ cung cấp năng lượng rất tốt cho tế bào, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Não cần đường để hoạt động

Sucrose là chất dinh dưỡng dễ dàng tiêu hóa, là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.

Đường glucose là nhiên liệu cần thiết cho não bộ hoạt động, kích thích tuyến tụy sản sinh Insulin, giúp não bộ nhận biết và kiểm soát lượng thức ăn dung nạp, tránh béo phì.

Tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể

Sucrose giúp gia tăng glucose huyết. Nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng khi cơ thể cần lượng đường glucose lớn ngay lập tức như khi vận động thể thao với cường độ cao trong thời gian ngắn.

Sucrose (saccharose) là gì?

Với trẻ nhỏ

Nếu không nhận đủ đường, cơ thể bé sẽ chiết xuất calo từ protein, ảnh hưởng đến việc trao đổi chất và cản trở sự phát triển của trẻ.

Trẻ sơ sinh chủ yếu hấp thụ calo chuyển hóa từ lactose trong sữa mẹ, nhưng sau 6 tháng tuổi trẻ cần bổ sung thêm calo chuyển hóa từ sucrose từ các thực phẩm khác như ngũ cốc, trái cây…

Lưu ý, đường sucrose là 1 trong những nguyên nhân gây sâu răng vì nó tạo ra nồng độ pH lý tưởng cho các vi khuẩn răng miệng phát triển mạnh nên cần cho bé sử dụng hợp lý, khoa học.

Với phụ nữ mang thai

Sucrose giúp mẹ bầu tăng năng lượng, duy trì sức khỏe cho thai kỳ. Nhưng mẹ bầu lưu ý dung nạp quá nhiều đường có thể gây thừa cân, và nếu khi bị tiểu đường thai kỳ thì cần hạn chế dung nạp đường sucrose và các thực phẩm nhiều đường vào cơ thể.

Nguồn cung cấp sucrose cho cơ thể

Sucrose hay saccharose là gì?-3

– Thực phẩm tự nhiên: Mía, mật ong, củ cải đường, thốt nốt, một số trái cây…

– Thực phẩm chế biến: Bánh kẹo, kem, nước uống đóng chai…

– Một số sản phẩm sữa công thức cũng chứa sucrose.

Sucrose là một loại đường tự nhiên được tìm thấy với số lượng khác nhau trong thực vật như trái cây, rau và các loại hạt. Sucrose cũng được sản xuất thương mại từ mía và củ cải đường. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các khu vực sản xuất củ cải đường hàng đầu ở Hoa Kỳ là tây Minnesota, đông Bắc Dakota và Idaho. Mía Hoa Kỳ được sản xuất ở miền nam Florida, vùng đồng bằng Mississippi của Louisiana và miền nam Texas.

Sucrose hay saccharose là gì?-4

Lưu ý khi dùng sucrose

– Sucrose không là thành phần nhất thiết trong khẩu phần ăn của con người để cân đối dinh dưỡng. Nó chủ yếu thêm vào để thực phẩm trở nên ngon hơn.

– Việc sử dụng quá nhiều sucrose có thể phá hủy men răng, gây sâu răng.

– Sự tiêu hóa nhanh sucrose gây ra sự gia tăng glucose huyết và có thể gây ra một số vấn đề đối với những người có khuyết tật trong trao đổi chất glucose, chẳng hạn những người với các chứng bệnh giảm glucose huyết hay đái tháo đường.

– Sữa công thức với thành phần đường lactose được thay thế bằng đường sucrose sẽ không thực sự có lợi về mặt dinh dưỡng.

Như vậy, sucrose có công dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên cũng đừng nên lạm dụng quá vì có thể dẫn đến béo phì, làm lượng đường trong máu tăng, dẫn đến nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm. Cần lưu ý để bổ sung sucrose hợp lí bạn nhé!

Nguồn: Food Insight

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *