Sucrose (saccharose) là gì? Vai trò của sucrose đối với sức khỏe

Bạn đang xem bài viết: Sucrose (saccharose) là gì? Vai trò của sucrose đối với sức khỏe tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Sucrose thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như kẹo, sữa tươi, mật ong, trái cây,… Sử dụng loại đường này hằng ngày nhưng có nhiều người thắc mắc sucrose là gì và có tác dụng như thế nào với sức khỏe. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giải đáp ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1Sucrose (saccharose) là gì?

Sucrose hay còn gọi là saccharose, đây là một loại đường được tạo thành từ sự liên kết giữa phân tử glucose và fructose. Sucrose còn là một disaccharide – đường đôi gồm hai monosaccharide. Muốn hấp thụ sucrose vào cơ thể thì enzyme sucrase phân tách sucrose thành glucose và fructose, sau đó được hấp thụ vào máu và di chuyển đến các tế bào.

Loại đường này được chiết xuất và tinh chế từ mía hay củ cải đường. Sucrose bao gồm nhiều loại: Đường thô, đường nâu, đường làm bánh, kẹo, đường tinh thể và turbinado. Sucrose không chỉ đóng vai trò quan trọng với cấu trúc của thực phẩm mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hơn nữa, sucrose còn được tìm thấy trong trái cây, sữa, ngũ cốc yến mạch,…

Sucrose còn được gọi là Saccharose

Sucrose còn được gọi là Saccharose

2Nguồn gốc của sucrose

Sucrose hay còn gọi là đường ăn và được hình thành từ disaccharides (gồm glucose và fructose) là một loại carbonhydrate có trong rau, trái cây, thực phẩm đóng hộp, đồ uống có đường, soda hay các loại thực phẩm chế biến như kem, kẹo, ngũ cốc,…

Bên cạnh đó, loại đường này không giống với những loại được hình thành từ sinh vật (ví dụ như là động vật) mà chúng có nguồn gốc hình thành từ thực vật. Đường sucrose thường sẽ được tìm thấy nhiều trong mía, củ cải đường, thốt nốt, mật ong và một vài loại trái cây.

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa U Minh Xuân Nguyên 500 ml

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa U Minh Xuân Nguyên 500 ml

3Quá trình hấp thụ và sử dụng Sucrose của cơ thể

Trước khi được hấp thụ vào cơ thể sucrose sẽ được chia nhỏ, đồng thời enzym trong miệng giúp 1 phần của đường sucrose phân huỷ thành 2 chất là glucose và fructose. Nhưng phần lớn ruột non đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hoá và enzyme sucrose là chất được tiết ra nhờ lớp niêm mạc của ruột non. Từ đó, sucrose có thể phân tách thành glucose, fructose sau đó hấp thụ vào máu.

Ngoài ra, glucose còn hỗ trợ insuline được kích thích giải phóng cũng như tăng lượng fructose hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy nếu bạn kết hợp sử dụng cùng lúc đường glucose và fructose sẽ gây hại đến sức khoẻ của bạn. Đó là lý do tại sao một số loại đường có chức năng bổ sung như siro ngô lại chứa hàm lượng fructose cao ảnh hưởng đến các vấn đề sức khoẻ khác nhau.

Sucrose có thể phân tách thành glucose, fructose sau đó hấp thụ vào máu

Sucrose có thể phân tách thành glucose, fructose sau đó hấp thụ vào máu

4Vai trò của Sucrose đối với sức khỏe

4.1. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Sucrose cung cấp năng lượng khoảng 3.94 kilo calo/gam. Và cơ thể con người cần đường để bổ sung năng lượng. Do đó, khi bạn cảm thấy đói bụng, mệt mỏi hay stress, sử dụng thực phẩm chứa sucrose sẽ giúp các tế bào và cơ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Sucrose cung cấp năng lượng cho cơ thể

Sucrose cung cấp năng lượng cho cơ thể

4.2. Não cần đường để hoạt động

Đường sucrose là nhiên liệu cần thiết cho não bộ hoạt động, khi sucrose vào cơ thể sẽ phân tách thành glucose kích thích tuyến tụy sản sinh ra insulin. Từ đó, giúp kiểm soát lượng calo nạp vào và tránh thừa cân, béo phì.

Giúp kiểm soát lượng calo nạp vào và tránh thừa cân, béo phì

Giúp kiểm soát lượng calo nạp vào và tránh thừa cân, béo phì

4.3. Tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể

Sucrose có tác dụng giúp gia tăng glucose huyết. Nguồn năng lượng này sẽ được dùng khi cơ thể cần một lượng đường glucose lớn. Nhờ đó giúp cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào để làm việc hoặc vận động thể thao cường độ cao trong thời gian ngắn.

Sucrose giúp tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể

Sucrose giúp tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể

4.4. Vai trò đối với sự phát triển trẻ nhỏ

Sau 6 tháng tuổi, nếu trẻ không được nạp lượng calo chuyển hoá từ sucrose vừa đủ thì sẽ ảnh hưởng đến việc trao đổi chất và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đường sucrose tạo ra nồng độ pH đủ để phát triển vi khuẩn gây sâu răng. Vì thế, mẹ cần bổ sung lượng sucrose hợp lý và khoa học trong các thực phẩm như ngũ cốc, trái cây,…

Yến mạch nguyên chất cán vỡ vị truyền thống Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)

Yến mạch nguyên chất cán vỡ vị truyền thống Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)

4.5. Vai trò đối với phụ nữ đang mang thai

Bổ sung sucrose còn giúp mẹ bầu tăng năng lượng, duy trì sức khỏe ở giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý sử dụng một cách hợp lý để tránh bị tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, mẹ có tiền sử bệnh tiểu đường cũng cần lưu ý vấn đề này.

Sucrose có vai trò đối với phụ nữ đang mang thai

Sucrose có vai trò đối với phụ nữ đang mang thai

5Vai trò của Sucrose trong đời sống

Bên cạnh những vai trò có lợi đối với sức khoẻ, sucrose còn được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

  • Công nghiệp thực phẩm: Sucrose là chất phụ gia tạo ngọt hoặc nguyên liệu đường chính trong bánh, kẹo, siro, mứt,…
  • Y tế: Sucrose được dùng như thành phần của thuốc điều trị, kiểm soát, phòng chống và cải thiện hội chứng bỏng rát lưỡi, ho,…
  • Khoa học – công nghệ: Sucrose được dùng để sản xuất isomaltulose nhờ vi khuẩn Enterobacter sp. Isb-25.
Sucrose dùng để chế điều chế một số loại thuốc

Sucrose dùng để chế điều chế một số loại thuốc

6Thực phẩm chứa Sucrose

Sucrose là một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong các loại thực phẩm hằng ngày với hàm lượng khác nhau:

  • Thực phẩm tự nhiên: Mật ong, củ cải đường, thốt nốt, trái cây, mía,…
  • Thực phẩm chế biến: Kẹo mút như kẹo Chupa Chups, kẹo cao su,… hoặc bánh, sữa, nước ngọt,… hoặc các loại kem như kem Merino,…
  • Một số sản phẩm sữa bột cũng chứa sucrose.
Kẹo dẻo Chupa Chups Panda Bears hương trái cây gói 160g (từ 3 tuổi)

Kẹo dẻo Chupa Chups Panda Bears hương trái cây gói 160g (từ 3 tuổi)

7Một số lưu ý khi bổ sung Sucrose

Sucrose không phải là thành phần thiết yếu trong các bữa ăn để cân đối dinh dưỡng. Đây chỉ là chất thêm vào thực phẩm để tăng hương vị ngon hơn. Nếu sử dụng đường sucrose quá nhiều thì sẽ gây nguy hại đến sức khoẻ.

Sử dụng quá nhiều sucrose trở thành mối nguy hại cho men răng và gây sâu răng. Vi khuẩn streptococcus mutans sống trong các mảng bám răng có thể chuyển hoá các loại đường tự do như sucrose, glucose, lactose, fructose thành acid lactic và làm bề mặt răng giảm độ pH, phá huỷ các khoáng chất trong răng.

Sucrose có thể gây sâu răng

Sucrose có thể gây sâu răng

Khi đường sucrose được tiêu hoá nhanh và nhiều thì có thể gia tăng glucose huyết. Do đó, sucrose gây ra một số vấn đề đối với người gặp khó khăn về trao đổi glucose như người mắc bệnh tiểu đường hay chứng bệnh giảm glucose huyết. Bên cạnh đó, dùng quá nhiều đường sucrose cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn giàu đường sucrose có thể làm tăng mức insulin, ngăn cản quá trình bài tiết acid uric ra ngoài cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Khi nồng độ acid uric trong máu và chất lỏng khớp tăng cao quá giới hạn, acid uric bắt đầu kết tủa, lắng tụ lại các khớp thì gây nên tình trạng viêm khớp trong bệnh gút.

Kẹo sữa Galatine gói 100g

Kẹo sữa Galatine gói 100g

8Hạn chế lượng đường đưa vào cơ thể như thế nào?

Bạn không cần phải tránh một số thực phẩm có chứa lượng đường tự nhiên như các chế phẩm từ sữa, rau củ quả và trái cây. Nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị rằng lượng đường nên bổ sung chỉ nên giới hạn từ 5 – 10% lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Bên cạnh đó, thông thương bạn ăn khoảng 2000 calo một ngày thì chỉ nên giữ lượng đường bổ sung nhất định ở mức khoảng 25 – 50 gram.

Ngoài ra, lượng đường không chỉ bổ sung vào kem, kẹo hay nước ngọt mà có chứa bên trong các loại nước sốt, gia vị,… Cùng với đó, đường còn có hơn 50 tên gọi khác nhau và bạn nên dùng những loại thực phẩm chưa qua chế biển hoặc nguyên hạt nếu muốn giảm lượng đường trong cơ thể. Thế nên, bạn cần đọc kỹ những thành phần dinh dưỡng được in trên bao bì sản phẩm trước khi chọn mua nhé!

Nước giải khát Coca-Cola vị nguyên bản 320 ml

Nước giải khát Coca-Cola vị nguyên bản 320 ml

Xem thêm:

  • Glucose syrup là gì? Những điều bạn cần biết về glucose syrup
  • MUFAs là gì? Tại sao nên có MUFAs trong chế độ ăn uống?
  • Đường phèn là gì, được làm từ đâu? Có bao nhiêu loại? Công dụng đối với cơ thể

Trên đây là các thông tin về Sucrose và vai trò của Sucrose đối với sức khoẻ con người. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!

1. https://www.healthline.com/nutrition/sucrose-glucose-fructose

2. https://www.webmd.com/diet/whats-the-difference-between-sucrose-and-fructose

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sucrose (saccharose) là gì? Vai trò của sucrose đối với sức khỏe của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *