Tuy nhiên, dùng nhiều kỷ tử cũng gây tác dụng phụ. Tìm hiểu các tác dụng cũng như tác dụng của bạch đàn trong bài viết sau.
Tác dụng của bạch đàn
Vì được nhiều người tin dùng nên tác dụng và tác hại của kỷ tử cũng là thông tin được tìm kiếm thường xuyên trên Google.
Quả kỷ tử cung cấp vitamin A và C, sắt và protein, cũng như một số chất chống oxy hóa tốt. Những quả mọng màu đỏ tươi có nguồn gốc từ Trung Quốc này mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý, đó là:
1. Tác dụng của câu kỷ tử giải độc gan
Các loại thảo mộc, bao gồm cả quả kỷ tử, thường được sử dụng để giải độc gan. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, quả kỷ tử có lợi cho cả gan và thận và phục hồi sinh lực cho cơ thể.
2. Tăng cường phát triển cơ bắp
Quả kỷ tử chứa 18 axit amin, có thể hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp. Một số thành phần của loại quả này cũng giúp tăng cường sản xuất glycogen trong cơ và gan, do đó giúp duy trì hoạt động thể chất trong thời gian dài.
Ngoài ra, quả kỷ tử còn chứa một lượng protein tốt, giúp tăng cường phát triển cơ bắp.
>>> Đọc thêm: UỐNG TÁO ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ VÀ TÁC DỤNG GÌ? 4 CÁCH ĐỂ PHA TRÀ HOÀN HẢO
3. Tác dụng của câu kỷ tử hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Quả kỷ tử có chứa polysacarit, là loại carbohydrate chuỗi dài đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Mặt khác, khi được cung cấp một lượng quả kỷ tử nhất định, chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. mức glucose, làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
4. Chống ung thư
Câu kỷ tử chứa physalin có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, dạ dày và tuyến tiền liệt. Các vitamin A và C trong loại quả mọng này cũng mang lại lợi ích chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư, chẳng hạn như ung thư da và ung thư vú.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA
5. Tác dụng của quả câu kỷ hỗ trợ giảm cân
Một số người lo lắng tác hại của câu kỷ tử nên không muốn sử dụng nhiều, đặc biệt là để giảm cân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là loại trái cây ít calo, giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho bất kỳ kế hoạch ăn kiêng lành mạnh nào.
Chỉ số đường huyết thấp của quả kỷ tử cũng làm giảm cảm giác thèm đồ ngọt, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh hơn. Hơn nữa, lượng chất xơ của kỷ tử cũng giống như hầu hết các loại rau củ quả khác, có khả năng làm cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt, tốt cho người muốn giảm cân.
6. Điều hòa huyết áp
Polysacarit trong quả kỷ tử có đặc tính hạ huyết áp. Do đó, y học cổ truyền Trung Quốc ưa chuộng sử dụng loại quả này để hạ huyết áp và kéo dài tuổi thọ.
>>> Đọc thêm: MANCHESTER CÓ LỢI GÌ? 15 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĂN ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHOẺ CỦA BẠN
7. Tăng cường sức khỏe thị lực
Zeaxanthin là một chất chống oxy hóa dồi dào trong quả kỷ tử. Chất này có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho mắt như:
• Hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng
• Bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím, gốc tự do
• Ngăn ngừa tăng sắc tố
• Hỗ trợ điều trị bệnh tăng nhãn áp
8. Cải thiện sức khỏe của phổi
Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung quả kỷ tử trong bốn tuần giúp giảm viêm phổi và tăng hoạt động của bạch cầu để chống lại các bệnh về phổi như cúm. Ngoài ra, loại quả này còn tăng cường khả năng miễn dịch cho phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.
Ngoài ra, tác dụng của câu ghép còn là:
• Có thể giảm đau
• Kích thích mọc tóc
• Điều trị mụn trứng cá
• Cân bằng nội tiết tố
• Phục hồi làn da rám nắng
• Chống trầm cảm
• Tăng cường khả năng sinh sản và sức khỏe tình dục
>>> Đọc thêm: Lươn ăn với rau gì, ăn gì? AI KHÔNG NÊN ĂN Lươn?
Tác dụng của bản án thánh chiến
Theo các chuyên gia, chúng ta sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời của quả kỷ tử nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Nếu ăn quá nhiều, quả kỷ tử cũng gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:
1. Tác hại của kỷ tử gây tiêu chảy
Một số báo cáo ghi nhận rằng có một số trường hợp tiêu thụ quá nhiều kỷ tử hoặc trà kỷ tử gây tiêu chảy và đau bụng. Điều này có thể là do các loại quả mọng như quả kỷ tử có khả năng điều chỉnh một số gen nhất định trong cơ thể con người, hoặc quả mọng bị ô nhiễm và thuốc trừ sâu cũng gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
>>> Đọc thêm: Thịt cua ăn với GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN
2. Hạ huyết áp
Các nghiên cứu cho thấy quả kỷ tử có thể giúp hạ huyết áp. Đây là một tin tốt, nhưng nó có thể gây rắc rối nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao và sau đó ăn quả câu kỷ tử. Loại quả này có thể làm tăng tác dụng của thuốc hạ huyết áp, dẫn đến huyết áp thấp, gây nguy hiểm cho cơ thể.
3. Tác hại của kỷ tử gây hạ đường huyết
Như đã nói, kỷ tử có khả năng giảm lượng đường trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường. Nhưng nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, quả kỷ tử có thể khiến lượng đường trong máu của bạn giảm quá nhiều.
>>> Đọc thêm: MẮC BỆNH MANG THAI BẰNG GÌ? 6 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
4. Phản ứng dị ứng
Những ảnh hưởng của cái chết êm dịu là gì? Câu kỷ tử có thể gây sốc phản vệ, một tình trạng khiến cơ thể trở nên quá mẫn cảm. Các protein liên kết lipid trong loại quả này có thể là nguyên nhân gây ra những phản ứng này.
Chuyển sang tình trạng sốc phản vệ sẽ có các biểu hiện như ngứa da, nổi mề đay, khó thở, buồn nôn, nôn và sốc.
5. Tác hại của kỷ tử gây tương tác thuốc
Quả Goji có thể tương tác với một số loại thuốc làm loãng máu như warfarin. Trong một nghiên cứu, một phụ nữ 71 tuổi đã uống nước ép kỷ tử trong khi điều trị bằng warfarin. Cô có triệu chứng bầm tím, chảy máu trực tràng và chảy máu cam. Những rủi ro này được cải thiện sau khi cô ấy ngừng uống nước ép kỷ tử.
Ngoài ra, quả kỷ tử cũng có thể tương tác với thuốc điều trị bệnh tiểu đường và huyết áp.
>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ CÓ LOẠI NÀO? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
6. Tác hại của kỷ tử gây sảy thai
Quả Goji chứa betaine, được sử dụng để phá thai. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyên nên tránh xa quả kỷ tử để được an toàn trong thai kỳ.
Ngoài ra, các loại quả mọng như quả kỷ tử cũng có đặc tính giống như estrogen. Do đó, phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc bất kỳ ai mắc bệnh nhạy cảm với estrogen không nên ăn nó.
>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ
Ai không nên ăn quả goji?
Trên đây là những tác hại của câu kỷ tử mà mỗi người dùng cần lưu ý. Ngoài ra, một số đối tượng sau được khuyến cáo không nên ăn loại quả này:
• Những người có vấn đề về đường huyết, huyết áp thấp không nên ăn nhiều kỷ tử vì dễ gây hạ đường huyết và các bệnh về huyết áp rất nguy hiểm.
• Người có vấn đề về đường ruột, tiêu hóa yếu cần thận trọng khi sử dụng câu kỷ để tránh gặp các vấn đề về tiêu hóa.
• Những người bị dị ứng với quả kỷ tử nên cẩn thận khi ăn thực phẩm này.
• Những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu, tiểu đường và huyết áp được khuyến cáo không nên ăn kỷ tử vì tương tác thuốc.
• Nam giới bị rối loạn cương dương không nên dùng kỷ tử vì loại quả này khiến cơ thể hưng phấn hơn, tăng cường chức năng tình dục.
• Phụ nữ có thai và đang cho con bú cần thận trọng khi dùng câu kỷ tử.
>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
Nên ăn bao nhiêu quả goji mỗi ngày?
Các chuyên gia cho biết, nếu bạn là người trưởng thành có sức khỏe bình thường thì có thể ăn 15g kỷ tử mỗi ngày. Lượng này được coi là có lợi cho sức khỏe của mắt, vì nó cung cấp khoảng 3g zeaxanthin. Tuy nhiên, giới hạn an toàn hàng ngày của quả kỷ tử không được biết đến.
>>> Đọc thêm: BẠN BIẾT GÌ VỚI BỘT DÂY? LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn quả goji?
Thời điểm tốt nhất để ăn quả kỷ tử là trước hoặc sau khi tập luyện. Tinh bột trong loại quả mọng này có thể cung cấp năng lượng hiệu quả cho quá trình tập luyện hoặc bổ sung năng lượng dự trữ.
Quả kỷ tử có thể được ăn bằng cách nhai trực tiếp hoặc pha trà để uống. Nếu pha trà kỷ tử nên kết hợp với một số nguyên liệu như táo đỏ, hoa cúc… để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tóm lại, những ai là tín đồ của câu kỷ tử thì nên chú ý đến tác dụng và tác hại của nó để sử dụng cho đúng. 6 tác dụng của bạch đàn không lớn nếu chúng ta cẩn thận khi sử dụng nó.
>>> Đọc thêm: THỊT HOA QUẢ ĂN VỚI RAU GÌ? Ếch NẤU GÌ NGON?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam