Tác hại của giá đỗ với nam giới không nên xem thường

Tác hại của giá đỗ với nam giới không nên xem thường
Bạn đang xem: Tác hại của giá đỗ với nam giới không nên xem thường tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Giá đỗ có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon lành bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn truyền tai nhau về tác hại của giá đỗ với nam giới. Vậy thực hư thông tin này như thế nào? Cùng Harper’s Bazaar Vietnam tìm hiểu nhé!

Giá đỗ được trồng như thế nào?

tác hại của giá đỗ với nam giới

Ảnh: Pixabay

Giá đỗ là loại rau mầm dễ trồng, dễ ăn nên rất phổ biến trong mâm cơm người Việt. Thông thường, giá đỗ được trồng từ hạt đậu xanh đem ủ trong môi trường có độ ẩm cao từ 5 – 7 ngày sẽ có ngay sản phẩm để ăn. Nhiều người còn trồng rau mầm bằng các loại hạt khác như đậu đen, đậu tương, đậu đỏ…

Cách trồng giá đỗ chi tiết như sau: Bạn chọn hạt đậu xanh còn nguyên vỏ, rửa sạch rồi ngâm ủ trong thùng, chai… Lót khăn giữ ẩm và tưới nước thường xuyên. Khi mầm giá đỗ lên được 3 – 4 cm là có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như món canh, xào, làm nộm, trộn cùng rau sống…

Thành phần dinh dưỡng của giá đỗ

tác hại của giá đỗ với nam giới

Ảnh: Dogtime

Muốn biết tác hại của giá đỗ với nam giới là gì thì trước hết, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của chúng. Trong 100g giá đỗ cung cấp:

• Calo: 30 kcal
• Chất béo: 0g
• Natri: 6 mg
• Carbohydrate: 5,94g
• Chất xơ: 1,8g
• Đường: 4,13g
• Chất đạm: 3,04g
• Canxi: 13 mg
• Sắt: 0,91 mg
• Magiê: 21 mg
• Phốt pho: 54 mg
• Kali: 149 mg
• Natri: 6 mg
• Vitamin C: 12,2 mg
• Cholin: 14,4 mg

Giá đỗ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các vitamin và khoáng chất cụ thể có trong giá đỗ bao gồm: vitamin C, A, canxi, sắt, axit béo omega-3…

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM

Lợi ích sức khỏe của giá đỗ

Lợi ích sức khỏe của giá đỗ

Ảnh: The spruce eats

Trước khi nói đến tác hại của giá đỗ với nam giới, hãy xem chúng mang đến những lợi ích gì?

1. Giá đỗ rất bổ dưỡng

Mặc dù chứa ít calo nhưng giá đỗ lại cực kỳ giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Cụ thể, giá đỗ giàu protein, folate, magiê, mangan, phốt pho, vitamin C và K. Giá đỗ cũng chứa hàm lượng axit amin thiết yếu cao hơn, với một số axit amin riêng lẻ tăng tới 30%.

Ngoài ra, protein trong giá đỗ cũng dễ tiêu hóa hơn. Đó là do quá trình nảy mầm đã làm giảm lượng chất phản dinh dưỡng – hợp chất làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ cây của cơ thể bạn – tới 87%.

2. Tác dụng của giá đỗ giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Giá đỗ rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu vì quá trình nảy mầm dường như đã làm giảm tổng lượng carb trong chúng. Vì vậy, ăn giá đỗ sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho những bệnh nhân có lượng đường trong máu cao.

Ngoài ra, một giả thuyết khác cho rằng giá đỗ còn giúp điều chỉnh hoạt động của enzyme amylase mà cơ thể sử dụng để phân hủy và tiêu hóa đường. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể ăn giá đỗ để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh giả thuyết này.

>>> Đọc thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA HẮC KỶ TỬ

3. Giá đỗ giúp cải thiện tiêu hóa

Giá đỗ giúp cải thiện tiêu hóa

Ảnh: Stackumbrella

Một trong những lợi ích của giá đỗ là cải thiện tiêu hóa. Đó là do quá trình nảy mầm làm tăng hàm lượng chất xơ của chúng. Một nghiên cứu cho thấy đậu nảy mầm cho đến khi mọc dài 5 mm có hàm lượng chất xơ tăng 226%.

Hơn nữa, việc nảy mầm cũng làm giảm lượng gluten có trong các loại hạt, khiến chúng dễ tiêu hóa hơn. Nhìn chung, giá đỗ chứa hàm lượng chất phản dinh dưỡng thấp hơn, giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

5. Tác dụng của giá đỗ giúp kiểm soát cân nặng

Chưa nói đến tác hại của giá đỗ với nam giới, nhiều nghiên cứu cho thấy việc nảy mầm giúp tăng hàm lượng protein. Do đó ăn giá đỗ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, tránh việc ăn uống vô độ và tăng cân mất kiểm soát.

>>> Đọc thêm: TÁC DỤNG VÀ 6 TÁC HẠI CỦA CÂU KỶ TỬ CẦN BIẾT

6. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng ăn rau nảy mầm có thể làm tăng cholesterol HDL “tốt” (lipoprotein mật độ cao) và giảm mức cholesterol “xấu” LDL (lipoprotein mật độ thấp).

Kết quả tương tự đã được quan sát thấy ở người. Trong một nghiên cứu, 39 người thừa cân và béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2 được chia thành hai nhóm. Một nhóm người được cho ăn 60 gram giá đỗ đậu lăng mỗi ngày, trong khi nhóm người kia không ăn.

Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 8 tuần, nhóm ăn mầm đậu lăng có mức cholesterol HDL “tốt” cao hơn 12% và mức chất béo trung tính cũng như cholesterol LDL “xấu” thấp hơn 75-84% so với nhóm đối chứng.

7. Tác dụng của giá đỗ giúp tăng sức khỏe tinh trùng

Theo các chuyên gia, giá đỗ chứa chất chống oxy hóa và vitamin E giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng ở nam giới. Giá đỗ chứa nhiều protein hơn 50% so với đậu. Ngoài vitamin E, giá đỗ còn chứa một số loại vitamin như vitamin A, B, C, B1, B6, K, giàu chất sắt, magie, phốt pho, canxi, kali, mangan và axit béo omega-3.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là giàu selen khiến giá đỗ đã trở thành món ăn quen thuộc của đấng mày râu khi muốn cải thiện sức khỏe sinh sản, ngăn ngừa tình trạng rối loạn cương dương.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG

8. Tác dụng của giá đỗ giúp tăng khả năng thụ thai

tăng khả năng thụ thai

Ảnh: Pixabay

Giá đỗ là siêu thực phẩm cho bà bầu vì chứa nhiều folate giúp chị em tránh được các khuyết tật ống thần kinh do không có đủ folate. Từ đó thai nhi sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

9. Giàu axit béo omega-3

Giá đỗ chứa nhiều axit béo omega 3 cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp tăng cholesterol tốt, giảm căng thẳng cho cơ tim. Lượng kali dồi dào trong giá đỗ đảm bảo huyết áp được kiểm soát và giảm nguy cơ xảy ra đột quỵ.

10. Tác dụng của giá đỗ tốt cho tóc và mắt

Lượng vitamin C lớn trong giá đỗ giúp tóc nhanh dài, chắc khỏe, giảm gãy rụng, giảm gàu. Giá đỗ còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên sẽ ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cải thiện thị lực thì hãy bổ sung giá đỗ vào thực đơn hàng ngày. Giá đỗ chứa nhiều vitamin A giúp mắt sáng khỏe, giảm quáng gà, giảm sự thoái hóa cơ bắp và sự hình thành đục thủy tinh thể.

>>> Đọc thêm: [BẠN CẦN BIẾT] 13 CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA CÂY THUỐC DÒI

Tác hại của giá đỗ với nam giới và sức khỏe tổng thể

giá đỗ

Không thể phủ nhận lợi ích của giá đỗ. Tuy nhiên, vẫn có những tác hại của giá đỗ với nam giới và sức khỏe tổng thể mà bạn cần lưu ý.

1. Tác hại của giá đỗ với nam giới gây nhiễm khuẩn

Giá đỗ có thời hạn sử dụng ngắn nên cần ăn càng sớm càng tốt. Giá đỗ cũng cần môi trường ẩm ướt để nảy mầm nên sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn salmonella, E.Coli phát triển. Ăn giá đỗ nhiễm khuẩn sau 1- 3 ngày dễ bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như sốt, tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa…

Vì vậy khi tự làm giá đỗ tại nhà, bạn nên cẩn trọng ở khâu vệ sinh. Ngoài ra, với trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu nên nấu chín kỹ giá đỗ trước khi ăn. Bạn không nên ăn giá đỗ còn sống để tránh nguy cơ bị ngộ độc.

2. Tác hại của giá đỗ với nam giới gây dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt thì cũng nên tránh các loại hạt đã nảy mầm vì có thể gây ra phản ứng.

Hơn nữa, những loại hạt đã nảy mầm có hàm lượng dầu cao. Vậy nên cần bảo quản ở nơi mát hơn để tránh bị ôi thiu. Những người có bệnh từ trước hoặc rối loạn tự miễn dịch nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi đưa giá đỗ vào chế độ ăn uống của mình.

>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NỮ GIỚI

Tác hại của giá đỗ với nam giới và lưu ý khi ăn giá đỗ

Tác hại của giá đỗ với nam giới và lưu ý khi ăn giá đỗ

Ảnh: Pixabay

Tác hại của giá đỗ với nam giới dễ gây ra nhiều nguy cơ, vậy nên bạn cần lưu ý khi sử dụng:

• Ăn giá đỗ đã được chế biến sạch sẽ, nhất là trong giai đoạn giá đỗ phát triển thân sau khi nảy mầm. Sử dụng giá đỗ bị ô nhiễm làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết và có thể gây ngộ độc thực phẩm.

• Nếu ăn giá đỗ sống, hãy rửa kỹ nhiều lần rồi ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng trước khi ăn. Tốt nhất, hãy ăn giá đỗ trụng nước sôi hoặc nấu chín.

• Không xào giá đỗ với gan vì vitamin C trong giá đỗ rất dễ bị oxy hóa, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.

• Tránh mua giá đỗ bị thâm đen, dập hoặc nhớt.

• Luôn rửa tay kỹ sau khi sơ chế giá đỗ còn sống.

>>> Đọc thêm: 100G GIÁ ĐỖ BAO NHIÊU CALO? LƯU NGAY 3 CÔNG THỨC GIẢM CÂN TỪ GIÁ ĐỖ

Các món ăn ngon nấu từ giá đỗ cho nam giới

1. Giá xào thịt bò

Giá xào thịt bò

Nguyên liệu:

• 200g giá đỗ
• 100g thịt bò
• Hành khô, hẹ tươi, gia vị nêm nếm

Thực hiện:

• Cắt thịt bò thành lát mỏng rồi ướp gia vị.

• Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước cùng với hẹ, hành khô.

• Cho dầu vào chảo, cho hành khô cắt lát vào phi thơm rồi thêm thịt bò vào xào chín tới. Sau đó cho giá hẹ vào đảo đều, nêm nếm lại rồi tắt bếp. Lưu ý cần xào nhanh chóng để thịt bò không bị dai, đồng thời không làm giảm chất dinh dưỡng trong món ăn.

2. Canh đậu hũ giá đỗ

Canh đậu hũ giá đỗ

Nguyên liệu:

• 100g giá đỗ
• 1 miếng đậu hũ vừa
• 1 cây cải thìa
• Gia vị nêm nếm.

Thực hiện:

• Cải thìa rửa sạch, cắt nhỏ.

• Đậu hũ và giá đỗ rửa sạch. Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn.

• Đổ nước vào nồi đun sôi, cho lần lượt các nguyên liệu vào đun đến khi sôi và nêm nếm cho vừa ăn.

• Món canh đậu phụ này rất dễ ăn, thanh mát và mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nam giới.

Bazaar Vietnam đã giúp bạn biết được tác hại của giá đỗ với nam giới là gì. Chỉ cần đảm bảo ở khâu vệ sinh và ăn uống đúng cách, giá đỗ sẽ rất an toàn và tốt cho sức khỏe của bạn.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar