Có hai loại táo tàu chính là táo đỏ và táo đen. Nhiều người thắc mắc Táo đen và táo đỏ cái nào tốt hơn.
Tìm hiểu về táo tàu
Táo tàu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong hơn 3.000 năm. Cùng với mận, mơ, đào và hạt dẻ, táo tàu là “ngũ quả nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại”. Ngoài việc là một loại thảo mộc phổ biến được sử dụng trong y học, táo tàu còn là một loại thực phẩm chữa bệnh trong nấu ăn.
Quả táo tàu có dạng từ tròn đến hình quả lê. Nó có thể nhỏ như quả anh đào hoặc lớn như quả mận. Táo tàu có vỏ mỏng, thịt màu trắng. Khi chín, quả táo tàu có màu đỏ sẫm. Sau khi chuyển sang màu đỏ hoàn toàn, quả bắt đầu nhăn nheo và mềm đi.
>>> Đọc thêm: DẦU VÀ DẦU BƠ, LOẠI NÀO TỐT HƠN?
Giá trị dinh dưỡng của táo tàu
Táo đen và táo đỏ loại nào tốt hơn? Táo tàu là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó rất giàu vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ nhưng ít calo. Trong 100g táo tàu sống cung cấp:
• Calo: 79
• Đạm: 1g
• Chất béo: 0g
• Tinh bột: 20g
• Chất xơ: 10g
• Vitamin C: 77% Giá trị Hàng ngày (DV)
• Kali: 5% DV
Táo tàu chứa tinh bột ở dạng đường tự nhiên và rất ít calo. Nó có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây béo. Tuy nhiên, táo khô được sử dụng trong y học và nấu ăn như táo đen và đỏ có lượng đường và calo cao hơn nhiều so với táo tươi.
Trong quá trình sấy khô, đường trong trái cây trở nên cô đặc và người ta cũng có thể thêm đường trong quá trình chế biến.
>>> Đọc thêm: LOẠI DỪA, DẦU OLIU NÀO TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP?
Táo đen và táo đỏ loại nào tốt hơn?
Có hai loại táo tàu phổ biến là táo đen và táo đỏ. Hai loại táo này về bản chất là cùng loại nhưng khác nhau về màu sắc. Điều này là do thời gian thu hoạch của họ không giống nhau.
Cụ thể, táo tàu được thu hoạch khi quả chín, khoảng giữa tháng 9. Chúng được phơi nắng hoặc luộc trước cho lớp vỏ bề mặt của quả mềm ra và nhăn lại, sau đó đem sấy khô.
Táo đỏ (Hong Zao) được thu hoạch khi chín và phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp. Táo đỏ dùng nấu ăn là loại táo dày, có màu đỏ nhạt hoặc nâu sẫm, hạt nhỏ, vị ngọt thanh.
Táo tàu đen (Hei Zao) được thu hoạch khi chín, sau đó được luộc nhẹ trước khi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Táo đen phải có bề mặt đen bóng, nhăn nheo và có vị ngọt.
Táo đen và táo đỏ loại nào tốt hơn? Do có giá trị dinh dưỡng như nhau nên nhìn chung cả hai loại táo đều tốt như nhau.
Tuy nhiên, táo đen có dược tính cao hơn (thường có mùi thuốc), được dùng nhiều trong y học hơn táo đỏ. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy trong những túi thuốc Bắc không thể thiếu vị táo đen thơm ngọt. Trong khi đó, táo đỏ thường được dùng trong nấu ăn như chè, nước giải nhiệt, yến sào.
>>> Đọc thêm: OMEGA 3 VÀ OMEGA 3-6-9 NÀO TỐT HƠN?
Lợi ích của táo đen và đỏ
Vì táo đỏ và táo đen là cùng một loài, chỉ khác nhau về màu sắc nên chúng có cách sử dụng tương tự nhau. Lợi ích của táo đen và đỏ bao gồm:
1. Táo đen và táo đỏ loại nào tốt hơn? Giàu chất chống oxy hóa
Táo tàu rất giàu các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, polysacarit và axit triterpenic. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra như ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, ánh nắng mặt trời… Điều này góp phần đáng kể trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính. chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.
>>> Đọc thêm: KIWI VÀNG HAY XANH HƠN?
2. Cải thiện giấc ngủ và chức năng não bộ
Táo đen và táo đỏ loại nào tốt hơn? Táo đen đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hàng ngàn năm để cải thiện chất lượng và thời gian của giấc ngủ. Đặc tính chống oxy hóa của quả táo tàu không chỉ giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ mà còn ngủ sâu giấc hơn.
Ngoài ra, loại quả này thường được các bác sĩ kê toa để giảm bớt lo lắng. Hơn nữa, táo tàu cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ và bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt tính flavonoid trong táo tàu giúp giảm căng thẳng và bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi viêm nhiễm và thoái hóa.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin B như B1, B2, B3, B6 có trong loại quả này cũng rất tốt cho sức khỏe não bộ.
>>> Đọc thêm: UỐNG TÁO ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ VÀ TÁC DỤNG GÌ? 4 CÁCH ĐỂ PHA TRÀ HOÀN HẢO
3. Táo đen và táo đỏ loại nào tốt hơn? tăng cường miễn dịch
Các polysacarit trong táo tàu là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, vô hiệu hóa các tế bào có hại và giảm viêm.
Mặt khác, táo tàu có chứa lignin – một loại chất xơ có khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ sản sinh tế bào miễn dịch và ngăn ngừa vi khuẩn xấu gây hại cho cơ thể. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong loại quả này còn có đặc tính chống ung thư (như ung thư tuyến giáp).
Tất cả những yếu tố này làm cho táo tàu trở thành một loại thuốc chống ung thư hiệu quả.
>>> Đọc thêm: 7 CÔNG DỤNG LÀM ĐẸP, CHỮA BỆNH TỐT CỦA HOA HỒNG
4. Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ từ táo tàu rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, táo tàu còn củng cố lớp niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột.
Ngoài những công dụng trên, táo tàu còn được chứng minh là có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu, giúp giảm cân, ổn định huyết áp, giải độc máu,…
Bên cạnh đó, theo Đông y táo đen có khả năng bồi bổ cơ thể, bổ tỳ vị, chữa suy nhược do làm việc quá sức. Công dụng của táo đen trong đông y là giúp trung hòa các vị thuốc khác. Một số bài thuốc dùng táo đen chữa thương hàn, ù tai, ho khan, cam tẩu mã ở trẻ em…
Bazaar Việt Nam trả lời câu hỏi Táo đen và táo đỏ cái nào tốt hơn. Táo đen thường hơi khó ăn hơn nhưng lại được sử dụng nhiều như một loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Ngược lại, táo đỏ được sử dụng nhiều hơn trong nấu nướng, thiên về bồi bổ cơ thể. Dựa vào mục đích và sở thích mà bạn chọn màu táo phù hợp nhé!
>>> Đọc thêm: BỘT QUẾ CÓ LỢI GÌ? 13 CÔNG DỤNG VÀ NGUY HIỂM CẦN BIẾT
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam