Teriyaki là gì? Cách làm sốt Teriyaki chuẩn Nhật Bản

Teriyaki là gì? Cách làm sốt Teriyaki chuẩn Nhật Bản

Sốt Teriyaki là một nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của người Nhật Bản. Các xiên thịt, cá nướng luôn được họ phết lên lớp sốt Teriyaki óng ánh đẹp mắt. Vậy Teriyaki là gì? Cách làm sốt Teriyaki chuẩn Nhật Bản như thế nào?

Bạn muốn ăn đồ Nhật nhưng lười phải ra nhà hàng? Bạn muốn tự làm nhưng ngại nguyên liệu phức tạp? Không đâu hơn, bài viết này sẽ giúp bạn tạo nên món ăn chuẩn vị Nhật với nguyên liệu cực đơn giản.

Ngay từ cái tên của nó, trong tiếng Nhật “Teri” có nghĩa là toả sáng và “yaki” là nướng. Đây chính là tinh hoa nước sốt cho các món nướng của Nhật. Nước sốt Teriyaki thường được phết nhiều lần để tạo hương vị đậm đà và món ăn thêm phần đẹp mắt.

Teriyaki là gì? Cách làm sốt Teriyaki chuẩn Nhật Bản

Chuẩn bị
5 phút
Chế biến
5 phút
Dành cho
1 người

Teriyaki có màu nâu óng ánh được làm từ nước tương, rượu nấu ngọt mirin, rượu sake và đường, còn có thể thêm mè hoặc tỏi để món ăn thêm đậm vị.

Nguyên liệu làm sốt Teriyaki

  • 120ml nước tương
  • 110g đường
  • 7,5g gừng tươi băm nhỏ
  • 5g tỏi băm
  • 15ml mật ong
  • 15ml dầu mè
  • 45ml rượu mirin (rượu mirin tương tự như rượu sake nhưng có nồng độ thấp hơn và độ ngọt cao hơn rượu sake)
  • 60ml nước
  • 15g bột bắp

Nguyên liệu làm sốt TeriyakiNguyên liệu làm sốt Teriyaki

Cách làm sốt Teriyaki chuẩn Nhật Bản

Bước 1 Trộn hỗn hợp nguyên liệu

Trộn hỗn hợp nguyên liệuTrộn hỗn hợp nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu nấu sốt Teriyaki bạn đã chuẩn bị vào nồi. Sau đó khuấy đều tay cho nước sốt hoà quyện lại với nhau.

Bước 2 Nấu nước sốt

Nấu nước sốtNấu nước sốt

Sau khi hỗn hợp sốt Teriyaki đã đặc lại thì đem hỗn hợp nấu đến khi sôi lên. Sau đó giảm nhiệt bếp lửa và nấu trong 4-5 phút cho nước sốt sánh lại.

Bước 3 Thành phẩm

Thành phẩm sốt TeriyakiThành phẩm sốt Teriyaki

Sốt Teriyaki sau khi đã hoàn thành có hương thơm nhè nhẹ của nước tương lại có vị ngọt ngọt mặn mặn thêm chút hương đặc trưng của gừng. Nước sốt có màu nâu đỏ óng ánh, khi phết lên đồ nướng sẽ lại càng thêm hấp dẫn. Bạn có thể cho nước sốt vào một cái hũ nhỏ và để dùng dần dần nhé.

Thưởng thức

Sốt Teriyaki thơm, đậm đà, thích hợp dùng để chấm, tẩm ướp thực phẩm. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá những công thức ngon với sốt teriyaki nhé!

Sốt Teriyaki thơm, đậm đàSốt Teriyaki thơm, đậm đà

Các món ăn cùng sốt Teriyaki

Cá hồi sốt Teriyaki (Buri Teriyaki)

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
2 – 3 người

Nguyên liệu làm cá hồi sốt Teriyaki

  • 300g cá hồi
  • Sốt Teriyaki
  • Bơ, gừng
  • Muối, tiêu

Nguyên liệu làm cá hồi sốt TeriyakiNguyên liệu làm cá hồi sốt Teriyaki

Cách làm cá hồi sốt Teriyaki

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Sau khi đem cá hồi rửa sạch, bạn dùng gừng xay nhuyễn cùng với ít rượu trắng xoa đều và để ướp khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch với nước. Tiếp đó dùng giấy để thấm khô cá nhé!

Bước 2 Ướp nguyên liệu

Ướp nguyên liệuƯớp nguyên liệu

Sau khi cá đã ráo, bạn dùng ½ thìa cà phê muối và ⅙ thìa cà phê tiêu bạn đã chuẩn bị xoa đều lên 2 mặt cá trong 2 phút để gia vị thấm vào cá.

Bước 3 Chiên cá hồi

Chiên cá hồiChiên cá hồi

Để cá đạt được hương vị hoàn hảo nhất. Bạn cho 1 thìa canh dầu oliu lên chảo. Khi dầu nóng lên thì bạn cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt trong tầm 4 phút.

Sau đó cho vào chảo 10g bơ cùng 2 lát gừng để cá thêm hương vị đặc trưng. Khi chiên vàng đều 2 mặt cá rồi thì bạn cho cá ra dĩa nha.

Bước 4 Chuẩn bị sốt Teriyaki

Chuẩn bị sốt TeriyakiChuẩn bị sốt Teriyaki

Sau khi vớt cá hồi ra, bạn cho 1 thìa canh sốt Teriyaki và 1 ít nước vào chảo. Khuấy đều và nấu đến khi nước sốt sôi lên thì bạn cho cá hồi lại vào chảo để nấu cùng nước sốt. Khi nước sốt đã thấm vào cá và sánh lại thì bạn bày cá ra dĩa, và ăn cùng rau xanh để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng nhé!

Bước 5 Thành phẩm

Thành phẩmThành phẩm

Một lát cá hồi tươi ngon kết hợp với nước sốt Teriyaki mặn ngọt đậm đà thì còn gì bằng. Đừng ngại ngần mà hãy trổ tài bếp núc, chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn đầy dinh dưỡng cho gia đình của bạn.

Gà nướng sốt Teriyaki (Tori Teriyaki)

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
2 – 3 người

Nguyên liệu làm gà nướng sốt Teriyaki

  • 3 cái đùi gà
  • Sốt Teriyaki
  • Gừng
  • Nước tương, muối, dầu ăn

Nguyên liệu làm gà nướng sốt TeriyakiNguyên liệu làm gà nướng sốt Teriyaki

Cách làm gà nướng sốt Teriyaki

Bước 1 Sơ chế và ướp nguyên liệu

Sơ chế và ướp nguyên liệuSơ chế và ướp nguyên liệu

Đem đùi gà rửa sạch với nước rồi vớt ra để cho ráo. Sau đó ướp gà với ½ thìa cà phê muối và 10ml nước tương. Dùng nĩa đâm vào gà nhiều lần đề gà thấm gia vị nhanh hơn.Trộn đều và ướp tầm 30 phút để đùi gà được thấm đều gia vị.

Bước 2 Chiên gà

Chiên gàChiên gà

Làm nóng chảo rồi cho 2 thìa canh dầu ăn vào để chiên gà. Chờ dầu sôi lên thì cho gà vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó cho 100ml nước cùng 2 lát gừng vào đun lửa nhỏ cùng với gà tầm 10 phút. Đợi đến khi nước cạn dần thì cho vào 40ml nước sốt Teriyaki.

Lưu ý nên đảo thịt liên tục để nước sốt thấm đều vào thịt mà không bị cháy.

Bước 3 Thành phẩm

Thành phẩm món gà sốt TeriyakiThành phẩm món gà sốt Teriyaki

Nước sốt Teriyaki sánh lại cùng với thịt gà tươi dai là một sự kết hợp tuyệt đối cho bữa cơm nhà bạn. Da gà giòn giòn còn thịt gà thấm đẫm vị sốt với hương vị đặc trưng sẽ cho bạn một trải nghiệm mới mẻ về ẩm thực Nhật Bản.

Mực sốt Teriyaki (Ika Teriyaki)

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
2 – 3 người

Nguyên liệu làm mực sốt Teriyaki

  • 1 con mực to
  • Sốt Teriyaki
  • Rượu trắng, nước tương, tiêu, đường, hạt nêm
  • Gừng, tỏi

Nguyên liệu làm mực sốt TeriyakiNguyên liệu làm mực sốt Teriyaki

Cách làm mực sốt Teriyaki

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Rửa sạch mực với nước để loại bỏ cát bẩn ở trong mực rồi tiến hành tách phần đầu mực ra khỏi thân. Sau đó bạn loại bỏ đi da, túi mực và những phần không cần thiết rồi rửa sạch mực với muối để mực không bị bám mùi tanh nhé!

Bước 2 Ướp nguyên liệu

Ướp nguyên liệuƯớp nguyên liệu

Sau khi đã rửa sạch thì bạn cho 10ml rượu trắng, 5g hạt nêm, 5g gừng băm và 6 thìa canh sốt Teriyaki để ướp tầm 10 phút cho mực thấm đều vị. Lưu ý nên cắt thân mực thành nhiều khoanh ngang để gia vị được thấm đều vào mực.

Bước 3 Nướng mực

Nướng mựcNướng mực

Đầu tiên bạn làm nóng lò nướng rồi sau đó bỏ mực vào khay nướng. Nướng tầm 5 phút với nhiệt độ là 180 độ C thì bạn tiến hành phết đều nước sốt Teriyaki. Sau đó lại nướng thêm 10 phút nhiệt độ 180 độ C nữa.

Bước 4 Thành phẩm

Thành phẩmThành phẩm

Mực được phết đều nước sốt Teriyaki trở nên óng ánh và hấp dẫn cực kỳ. Mực tươi, dai ngon sần sật kết hợp với vị mặn ngọt đặc trưng của sốt sẽ khiến món mực nướng đơn giản trở thành tuyệt phẩm mà ai cũng có thể làm được. Kết hợp với xà lách hoặc cà chua bi và mayonnaise nhé!

Sốt Teriyaki mua ở đâu thi chất lượng?

Sốt Teriyaki có bán tại các siêu thị trên toàn quốc với mức giá không quá cao, chỉ tầm khoảng 29.000 đồng – 116.000 đồng.

Mua nước sốt Teriyaki có sẵn chất lượng và giá cả tốt nhất tại Bách hoá XANH:

Sốt Teriyaki mua ở đâu thi chất lượng?

– Sốt tẩm ướp Teriyaki Kikkoman chai 150ml có giá bán 47.500 đồng

– Sốt tẩm ướp Teriyaki món nướng Nhật Bản Kikkoman chai 250ml có giá bán 109.000 đồng

– Xốt Teriyaki Ottogi chai 310g có giá bán 29.000 đồng

– Xốt Teriyaki đậm đặc Kikkoman chai 250ml có giá bán 116.000 đồng

– Sốt tẩm ướp Teriyaki món nướng Nhật Bản Kikkoman chai 250ml có giá bán 109.000 đồng

Giờ đây bạn có thể trổ tài làm nên tất tần tật món ăn chuẩn vị Nhật với sốt Teriyaki tự làm rồi đấy. Lưu ngay lại bài viết để nấu một bữa ăn thịnh soạn cho gia đình mình nào!

Xem thêm:

>> Các loại nước sốt – bí quyết cho nồi lẩu thái cực ngon

>> Cách làm nước sốt chua ngọt trộn salad món nào cũng ngon

>> Cách làm nước sốt dầu hào ăn kèm với các loại rau xào

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *