Thịt nướng muốn ngon ngoài chất lượng thịt và cách nướng thì các gia vị tẩm ướp là một yếu tố quan trọng để món thịt nướng được mềm ngon. Để tăng hương vị cho món nướng, đừng quên bỏ vào 4 nguyên liệu này vào khi ướp thịt nướng nhé.
Thịt nướng vừa mềm nhưng vẫn giữ được độ ngọt, không chị cháy xén, gia vị đậm đà, màu sắc đẹp sẽ góp phần giúp bữa tiệc cuối tuần thêm phần náo nức. Nhưng bạn chưa biết bí quyết? Đừng lo, tụi mình sẽ mách bạn ngay đây thôi!
Rượu
Từ lâu, rượu đã không phải là nguyên liệu xa lạ trong nấu ăn nhưng khi chế biến món ăn tại nhà, hiếm người sử dụng rượu vì không có sẵn. Rượu giúp tăng hương vị rất tốt nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Công dụng hiệu quả nhất của rượu là khử mùi tanh, mùi bùn hay bất kì mùi khó chịu nào trong cá, thịt gà, bò, dê…
Đùi gà hay cánh gà nướng sa tế sẽ thơm hơn nếu cho thêm một chút rượu trắng với tỉ lệ 1 kg nguyên liệu thì dùng 1 thìa súp rượu. Trong ẩm thực phương Tây, đầu bếp thường dùng rượu vang đỏ ướp thịt bò sẽ giúp món ăn mềm và thơm hơn nhiều. Còn cá nướng hay hấp thì chỉ cần rưới một ít rượu trắng lên sẽ “chuẩn không cần chỉnh”. Lưu ý, nên sử dụng lượng vừa phải, dùng quá liều sẽ phản tác dụng, làm mất hương vị món ăn.
Nước ép táo
Bí quyết để món sườn son của bạn thấm vị, dễ ăn mà phần sụn sườn mềm hơn là trước khi ướp, ngâm thịt sườn heo trong nước ép táo tươi khoảng 15 phút. Sau đó thêm những nguyên liệu quen thuộc như hành, tỏi, ớt băm, sả, nước mắm, đường… dùng tay trộn đều, để khoảng 2 tiếng cho thấm. Nước ép táo giúp thịt sườn lẫn sụn sườn mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Đặc biệt, khi ngâm thịt trong nước ép táo sẽ giúp thịt chín từ trong ra ngoài, tránh trường hợp bên ngoài đã cháy mà bên trong chưa kịp chín. Nếu thích ăn béo, bạn thêm lòng đỏ trứng gà với tỉ lệ 1 kg thịt tươi, 4 lòng đỏ trứng, khi nướng hương vị hấp dẫn hơn. Không sử dụng trứng gà khi ướp thịt bò.
Nếu không có nước ép táo, bạn có thể dùng nước ép thơm. Thịt cũng sẽ mềm và mọng nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho vào trước khi nướng khoảng 20-30 phút. Vì nếu bạn cho quá sớm, có thể làm thịt bị rã, không ngon. Lưu ý nhé!
Mật ong
Một trong những loại “vũ khí” giúp món thịt nướng của bạn dậy mùi thơm nức mũi, màu đẹp hơn là khi ướp, bạn thêm vài muỗng mật ong vào, hạn chế sử dụng đường. Ưu điểm của mật ong là giúp thịt có vị ngọt tự nhiên, không ngọt gắt và ít bị cháy khét như khi ướp với đường. Sau khi ướp thịt gà, bò, heo… với đủ nguyên liệu như hành, tỏi, hạt tiêu xay, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu hào, mật ong… bạn để ít nhất 2 tiếng đồng hồ.
Trước khi nướng rắc thêm mè trắng cho mùi thơm khó cưỡng. Cách ướp thịt nướng này khá phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc. Hầu như nhà hàng đồ nướng nào ở xứ sở kim chi đều có ít nhất một món thịt ướp mật ong cho khách lựa chọn.
Nước dừa tươi
Nước dừa tươi là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng khi nấu ăn đối với người miền Tây, nhất là đối với những món thịt kho, nướng. Dù là thịt heo hay bò, bạn chỉ cần đổ nước dừa ngập ngang thịt, ngâm khoảng 15 phút trước khi thêm hành tím, tỏi, ớt, sả băm vào sẽ làm món nướng đậm đà hơn. Nước dừa giúp thịt có màu nâu khi nướng, thịt săn chắc nhưng không bị dai, vị ngọt thanh. Để thịt thấm vị, bạn cần ướp ít nhất hai tiếng đồng hồ hoặc bọc kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin giúp bữa tiệc nhà bạn thêm vui và ngon miệng. Nhớ khoe thành quả với tụi mình nhé!
Xem thêm nhiều mẹo nấu ăn ngon tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.
Xem thêm:
>> Cách ướp thịt heo nướng ngon nhất đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm được
>> Cách ướp thịt bò nướng ngon, thịt mềm, đậm đà như nhà hàng
>> Cách ướp thịt nướng từ các loại gia vị có sẵn, thịt mềm ngon chuẩn vị nhà hàng
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH