Thèm ô mai, xí muội đến mấy cũng nên ghi nhớ những điều này khi ăn

Thèm ô mai, xí muội đến mấy cũng nên ghi nhớ những điều này khi ăn

Ô mai, xí muội là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Khi ăn ô mai, xí muội bạn nhất định phải lưu ý những điều sau đây để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhé!

Cùng khám phá những điều thú vị và đáng chú ý khi ăn ô mai, xí muội để vừa có thể ăn ngon, vừa không gây hại cho sức khỏe qua bài viết này của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn ngay sau đây nhé!

Hạn chế chọn ô mai nhiều chất phụ gia, màu sắc bắt mắt

Một số cơ sở sản xuất trong quá trình làm ra ô mai sử dụng đến các phụ gia như phẩm màu, đường hóa học,…để giúp sản phẩm có được màu sắc bắt mắt, vị ngọt đậm đà để tạo cảm giác ngon miệng.

Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng liều lượng các chất này hay dùng phụ gia không rõ nguồn gốc thì có khả năng gây nhiều tác động xấu đến cơ thể, nhất là các bệnh về gan, thận, tiềm ẩn nguy cơ tăng huyết áp khi ô mai quá mặn, nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay rối loạn tiêu hóa,…

Thèm ô mai, xí muội đến mấy cũng nên ghi nhớ những điều này khi ănHạn chế chọn ô mai nhiều chất phụ gia, màu sắc bắt mắt

Các hóa chất độc hại, đặc biệt là chất tạo ngọt cyclamate thuộc nhóm chất cấm trong chế biến thực phẩm, là một trong những chất có nguy cơ ung thư cao thường được một vài cơ sở chế biến ô mai không an toàn sử dụng.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), chúng ta không nên lựa chọn những loại ô mai, mứt có màu sắc quá rực rỡ do hay bị dùng phẩm màu, hóa chất chứa nhiều kim loại nặng.

Tìm hiểu rõ nguồn gốc khi chọn các loại ô mai làm thủ công

Theo PGS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng An toàn Thực phẩm cho biết, những loại mứt, ô mai được sản xuất thủ công thường không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ những khâu trong quá trình chế biến, sản xuất nên sẽ dễ bị nhiễm hóa chất.

Ô mai có thể nhiễm độc từ nguồn nguyên liệu sản xuất không đảm bảo chất lượng, do sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật hay hoa quả không được bảo quản đúng cách dẫn đến dập, thối, nấm mốc.

Nguy hại khi ăn ô mai được làm thủ côngNguy hại khi ăn ô mai được làm thủ công

Đồng thời, có thể do trong quá trình chế biến nhỏ lẻ làm bằng tay chân sẽ mất vệ sinh hơn và trong quá trình vận chuyển có thể bị hư hỏng, nấm mốc. Do đó, nếu bạn mua những sản phẩm ô mai làm thủ công thì nên quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng trước khi dùng.

Không ăn quá nhiều ô mai vì có thể gây hại sức khỏe

Khả năng người dùng bị ngộ độc thực phẩm hoặc gặp các rối loạn tiêu hóa là rất cao, nếu vô tình dùng phải những sản phẩm ô mai được sản xuất từ quả bị hư, sâu hại hoặc quả thối.

Các loại ô mai không đảm bảo thường chứa nhiều chất độc hại như saccharin, sodium cyclamate, chất tạo màu carmine, amaranth, chất tẩy trắng, chất bảo quản sulfur dioxide,… những chất này nếu sử dụng lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Không ăn quá nhiều ô mai vì có thể gây hại sức khỏeKhông ăn quá nhiều ô mai vì có thể gây hại sức khỏe

Bên cạnh đó, những sản phẩm không chất lượng thường có lượng chì khá cao cùng hàng loạt chất độc hại, khi cơ thể hấp thụ sẽ gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư hoặc ngộ độc dẫn đến tử vong.

Hãy lựa chọn nơi mua ô mai uy tín, chất lượng để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh, giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé!

Nguồn: Báo Tiền phong

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *