Dưa hành muối là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn dưa hành muối thì nên biết những lưu ý này để không gây hại sức khỏe bạn nhé!
Trong những ngày Tết, ăn dưa hành muối không những giúp bạn chống ngán mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn dưa hành muối và việc ăn quá nhiều dưa hành muối cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Trong bài viết hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chỉ cho bạn những tác hại khi ăn quá nhiều dưa hành muối và cách sử dụng dưa hành muối đảm bảo sức khỏe.
Các tác hại khi ăn quá nhiều dưa hành muối
Nguy cơ ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng dưa hành muối chứa hàm lượng lớn nitrit, trong khi các món mặn của người Việt lại giàu protein. Cho nên, ăn nhiều dưa hành muối có thể sẽ dẫn đến phản ứng hóa học giữa nitrit và các amin bậc hai của protein và tạo ra nitrosamin. Đây là một trong những hợp chất được biết đến như một tác nhân gây ung thư.
Nguy cơ ngộ độc
Như chúng ta đã biết, hành là loại thực phẩm giàu axit nitrite nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình muối chua và lên men sẽ tạo ra các loại vi khuẩn có khả năng biến đổi axit nitrite thành các nitrite vi lượng dạng nguyên chất.
Nitrite nguyên chất sẽ gây ngộ độc nếu chúng ta tiêu thụ chúng với hàm lượng lớn. Chính vì thế, ăn dưa hành muối quá nhiều tất nhiên sẽ dẫn đến việc ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây tử vong.
Ăn nhiều dưa hành muối có thể khiến huyết áp tăng và hại dạ dày
Dưa hành muối là một món ăn có hàm lượng muối rất cao mà muối lại là chất có liên quan đến các bệnh về tuần hoàn máu và tim mạch. Đặc biệt, chế độ ăn dư thừa muối sẽ khiến thành mạch cứng hơn, từ đó dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Đinh Thị Kim Liên – nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dù dưa hành có ngon đến mấy cũng không nên ăn nhiều do nó chứa lượng muối lớn.
Mắc bệnh đường tiêu hóa
Vốn dĩ dưa hành muối là một món khá chua nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày tăng tiết dịch vị và làm đau dạ dày. Nếu bạn sử dụng dưa hành muối như một món nhắm rượu thì sẽ gặp phải tình trạng nóng ruột khiến cơn đau dạ dày càng nặng hơn.
Ngoài ra, hợp chất nitrosamin được tạo ra khi ăn dưa hành muối cùng các món mặn cũng có thể gây ung thư dạ dày.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn dưa hành muối
Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc ăn dưa hành gây các bệnh hậu sản nhưng phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.
Hàm lượng axit nitrite và axit nitric có trong dưa hành muối cũng rất cao. Đây là 2 loại hợp chất có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho thai nhi.
Khiến cơ thể có mùi
Dưa hành muối vốn là món có vị vừa chua vừa hăng. Cho nên, việc ăn quá nhiều dưa hành muối có thể gây hôi miệng và làm cho cơ thể có mùi. Cụ thể, khi chúng ta ăn hành thì cơ thể sẽ hấp thu các chất gây mùi của loại thực phẩm sau đó bài tiết ra ngoài qua tuyến mồ hôi.
Ai không nên ăn dưa hành muối?
Người mắc bệnh dạ dày
Trong dưa hành muối có chứa nhiều loại axit và có vị chua nên dễ gây viêm loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Chính vì thế, những người từng bị đau dạ dày nên tránh xa món ăn này để bệnh không tái phát hoặc trở nên trầm trọng.
Người mắc bệnh thận
Dưa hành muối có hàm lượng muối cao nên không hề tốt cho thận, có thể làm tăng huyết áp và gây phù nề cơ thể. Do đó, những người mắc các bệnh về thận hoặc thận yếu thì không nên ăn dưa hành muối.
Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt lượng muối bằng cách bóc bỏ vài lớp vỏ bên ngoài rồi lấy phần dưa trắng bên trong ngâm với nước trước khi ăn.
Bệnh nhân ung thư, xuất hiện các khối u
Lượng nitrat có trong dưa hành phản ứng với chất đạm trong thực phẩm khác sẽ tạo ra nitrosamin, là chất gây ung thư và khiến các khối u trong cơ thể hình thành.
Chính vì vậy, người có nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh nhân ung thư tuyệt đối không được ăn món ăn này để đảm bảo tình trạng sức khỏe.
Cách sử dụng dưa hành muối đảm bảo sức khỏe
Điều đầu tiên cần ghi nhớ chính là những người mắc các bệnh về tim mạch, thận, gan và dạ dày thì không nên ăn hành muối chua. Nguyên nhân là do món ăn này chứa nhiều muối và nó có men tiêu hóa cao nên có thể gây ra những biến chứng vô cùng bất lợi.
Ngoài ra, bạn nên tự mua nguyên liệu tươi sạch để làm dưa hành muối tại nhà nhằm đảm bảo chất lượng của món ăn cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước khi muối dưa, bạn hãy rửa thật sạch các nguyên liệu cũng như các dụng cụ dùng để muối. Thêm vào đó, việc ưu tiên sử dụng các loại dụng cụ bằng gốm, sành, sứ, thủy tinh hoặc nồi inox chuyên biệt cho muối dưa là hết sức cần thiết.
Mặt khác, bạn cũng nên chú ý đến việc bảo quản dưa hành muối. Đặt hũ hoặc lọ dưa hành ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời để món ăn không bị biến chất nhé.
Lúc ăn dưa hành muối, bạn nhớ dùng đũa sạch gắp ra rồi rửa sơ qua với nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, tiếp theo bóc phần vỏ ngoài và chỉ ăn phần dưa trắng nõn bên trong.
Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được ăn dưa hành muối khi thấy dưa có váng mốc hoặc bị mốc đen bởi vì mốc chính là những loại nấm chứa các loại độc tố có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh, tim, phổi,…
Trên đây là những tác hại khi ăn quá nhiều dưa hành muối và lưu ý khi ăn dưa hành muối để không gây hại sức khỏe. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau nhé!
Nguồn: Báo Tiền phong
Mua ngay dưa muối tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để thưởng thức ngay nhé
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn