Hạt dẻ tuy ngon nhưng nếu ăn không đúng cách dễ gây nhiều tác hại. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn lưu ý hơn khi ăn hạt dẻ để an toàn cho sức khỏe và không cần phải từ bỏ món ngon này.
Hạt dẻ thơm ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích khi trời se lạnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, bạn nên thận trọng khi ăn đồ ăn vặt này. Nếu bạn là người yêu thích hạt dẻ thì hãy đọc ngay bài viết này để biết cách ăn hạt dẻ đúng cách nhé!
Nhóm người không được ăn hạt dẻ
Tuy là món ăn phổ biến nhưng sau đây là những đối tượng không nên ăn:
- Người già: Chức năng tiêu hóa của người cao tuổi bị suy giảm nên nếu ăn quá nhiều hạt dẻ cùng lúc có thể gây ra các triệu chứng như: đau bụng, ăn không tiêu, mắc nghẹn, tổn thương tỳ vị… Những người này chỉ nên dùng 50-70g hạt dẻ mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe.
- Người có vấn đề về dạ dày: Người bị bệnh dạ dày nếu ăn nhiều hạt dẻ sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit khiến dạ dày phải làm việc quá sức và có thể gây xuất huyết dạ dày.
- Người bị tiểu đường: Hạt dẻ chứa hàm lượng tinh bột cao nên cần tránh ăn hạt dẻ để không làm tăng nhanh lượng đường trong máu, đặc biệt không nên ăn hạt dẻ rang đường.
- Người bị cảm chưa khỏi, người bị sốt rét, kiết lỵ, phụ nữ sau sinh: Những đối tượng này cũng không nên ăn nhiều hạt dẻ, không nên ăn quá 10 hạt dẻ mỗi ngày để tránh táo bón.
- Những đứa trẻ: Đây là đối tượng có hệ tiêu hóa non nớt nên không nên ăn quá nhiều hạt dẻ để tránh gây đau bụng.
Những thực phẩm không nên ăn cùng hạt dẻ
Cừu non
Hạt dẻ và thịt cừu đều là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng lúc có thể gây nóng trong người. Các nguyên tố kim loại vi lượng trong thịt cừu sẽ tương tác hóa học với vitamin C trong hạt dẻ và phá hủy giá trị dinh dưỡng của vitamin C. Hơn nữa, cả hai đều tạo ra cặn lắng mà cơ thể con người khó tiêu hóa và hấp thụ.
Đậu hũ
Đậu phụ chứa magie clorua và canxi sunfat, trong khi hạt dẻ chứa axit oxalic, khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ tạo thành kết tủa trắng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ lắng đọng thành sỏi thận.
hạnh nhân
Do hạnh nhân chứa hàm lượng chất béo cao dễ gây tiêu chảy nên không thể ăn cùng với hạt dẻ, đồng thời hai loại hạt này có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ hại xương, dễ tái phát. bệnh xương khớp ở người già. Ăn kết hợp 2 thứ này sẽ dễ dẫn đến đau bụng và có thể khiến cơn đau dạ dày quay trở lại.
Thịt bò
Ăn hạt dẻ với thịt bò có thể gây ra các triệu chứng đầy bụng, nôn mửa, khó tiêu. Cũng giống như thịt cừu, thịt bò sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ, đồng thời chúng không dễ tiêu hóa.
Những lưu ý khi ăn hạt dẻ
Đừng ăn quá nhiều
Hạt dẻ tốt nhưng ăn với lượng vừa phải, không quá nhiều một lúc. Hạt dẻ cung cấp nhiều carbohydrate và năng lượng cho cơ thể. 5 hạt dẻ có lượng calo tương đương với 1 bát cơm trắng. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều hạt dẻ sẽ gây tăng cân.
Ngoài ra, do chứa lượng lớn tinh bột và ít chất xơ nên dễ gây bốc hỏa, táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Một người bình thường chỉ nên ăn tối đa 10 hạt dẻ mỗi ngày.
Không nên dùng đường để chế biến hạt dẻ
Để hạt dẻ có vị ngọt, người ta thường ướp với đường khi rang hạt dẻ, tuy nhiên nếu sử dụng nhiệt độ cao có thể khiến đường bị cháy, tạo ra chất gây ung thư. Bạn nên luộc, hấp hoặc hầm hạt dẻ với súp, tuy không ngon bằng nướng, rang nhưng an toàn hơn.
Thời gian để ăn hạt dẻ
Hạt dẻ chỉ được ăn như một bữa ăn nhẹ vào lúc 9 giờ sáng hoặc 3 giờ chiều. Ăn hạt dẻ ngay sau bữa ăn chính sẽ gây đầy bụng, cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa.
Không ăn hạt dẻ bị mốc
Theo PGS. PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục ATVSTP), hạt dẻ là loại hạt thuộc nhóm hạt sấy khô, quá trình sấy khô không đảm bảo, thời gian dài nên nguy cơ bị ẩm mốc rất cao. .
Khi ăn hạt dẻ, bạn cũng cần chú ý không ăn những loại hạt đã có dấu hiệu ẩm mốc, hư hỏng. Hạt dẻ nằm trong nhóm hoa quả sấy khô, khi bị mốc có thể sinh ra độc tố Aflatoxin, gây ung thư gan. Nếu không lựa chọn hạt cẩn thận khi chế biến hay ăn uống, bạn sẽ vô tình nạp độc tố vào cơ thể.
Vì vậy, để an toàn, các chuyên gia khuyên khi bóc hạt dẻ, nếu thấy bên trong đổi màu thì nên bỏ ngay. Nếu bạn mua hạt dẻ về chưa dùng hết nên cho vào hộp hoặc khay, cho vào ngăn đá tủ lạnh nếu muốn bảo quản trên 10 ngày.
Hạt dẻ tuy ngon nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ vô cùng có hại đúng không? Trên đây là những lưu ý khi ăn hạt dẻ. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng loại hạt này để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tìm hiểu về hạt điều, giá trị dinh dưỡng và công dụng của hạt điều!
Nguồn: Báo Dân Trí
Mua ngay các loại hạt tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để thưởng thức ngay
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn