Lòng lợn, hẳn đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các đấng mày râu. Nếu thích ăn lòng lợn và ăn nó thường xuyên, bạn cần nhớ rõ những lưu ý cần thiết dưới đây để không gây hại cho sức khoẻ nhé.
Lòng lợn ngon, dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món hấp dẫn, nhưng nó cần ăn giới hạn và hạn chế với nhiều người bệnh. Ăn như thế nào cho hợp lý, an toàn? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Một người nên ăn bao nhiêu lòng lợn là vừa?
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, người lớn chỉ ăn khoảng 50 – 70 g lòng lợn cho 1 lần và 1 tuần chỉ nên ăn 1 – 2 lần, với trẻ nhỏ thì chỉ 30 – 50 g cho 1 lần ăn.
Lòng lợn dù được làm sạch tới đâu vẫn là những bộ phận nội tạng, có nguy cơ chứa mầm bệnh và nhiều vi khuẩn, chưa kể chứa nhiều cholesterol xấu, vì vậy mặc dù là lòng lợn sạch thì cũng không nên ăn quá nhiều, sẽ không thực sự tốt cho sức khỏe.
Những người không nên ăn lòng lợn
Người có hệ tiêu hoá kém
Lòng lợn rất giàu đạm và nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn, nên nó khó tiêu hóa và có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp bất ổn. Đặc biệt, trường hợp bạn ăn phải lòng lợn không được làm sạch hay không được nấu chín sẽ dễ bị tiêu chảy, kiết lỵ, hoặc cả viêm gan.
Vậy nên, nếu bạn có 1 hệ tiêu hóa kém ổn định, hoặc cơ thể đang trong tình trạng không khỏe mạnh thì tránh ăn lòng lợn để không tạo áp lực lên hệ tiêu hóa và khiến cơ thể có thể nhiễm thêm bệnh.
Người bênh tim mạch
Lòng lợn là thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu, hoàn toàn không tốt cho người bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao. Nếu không muốn tình trạng bệnh chuyển biến xấu thì tốt nhất bạn nên hạn chế tối đa với lòng lợn.
Người bị bệnh gout, bệnh thận cần kiêng đạm cũng cần giảm tránh món lòng lợn.
Không ăn lòng lợn để qua đêm
Lòng lợn dù được làm sạch đến mức nào thì khi để qua đêm có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, dễ bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu. Vì vậy, với lòng lợn ăn còn thừa, thay vì trữ lạnh và dùng lại, bạn nên bỏ đi để đảm bảo an toàn sức khoẻ.
Nguy cơ mắc bệnh khi ăn nhiều lòng lợn
Ăn nhiều lòng lợn bạn sẽ đối diện với vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, chướng hơi, tiêu chảy, kiết lỵ…
Các cholesterol xấu sẽ tăng cường tích tụ trong cơ thể bạn và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mặc dù trong hiện tại cơ thể bạn là khỏe mạnh.
Nếu không may gặp phải lòng lợn không chế biến kỹ, lòng lợn từ con lợn nhiễm bệnh, các tế bào bệnh và vi khuẩn gây bệnh có thể lây nhiễm từ thức ăn qua cơ thể con người.
Vậy nên, dù thích đến đâu bạn cũng nên ăn lòng lợn một cách hạn chế, và lựa chọn điểm bán lòng lợn chất lượng, chế biến vệ sinh, kỹ lưỡng, và tuyệt đối không ăn sống hay tái sẽ giảm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
Các bộ phận của lợn như: gan, tim, dạ dày, thận… có hàm lượng calo cao. Khi ăn những miếng lòng lợn không được làm sạch sẽ và chín, chúng dễ trở thành “ổ vi khuẩn” gây nên các bệnh nguy hiểm như: thương hàn, kiết lị, bệnh tả và thậm chí là viêm gan.
Tham khảo thêm: Cách làm lòng non heo sạch trắng, không bị đắng tại nhà
Cũng không quá khó ghi nhớ với các thông tin khuyến nghị căn bản trên cho người thích ăn lòng lợn. Tốt nhất nên hạn chế ăn lòng lợn để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình nhé.
Xem thêm nhiều thông tin bổ ích tại: Khỏe. đẹp mỗi ngày
Kinh Nghiệm Hay Bách Hóa Xanh